Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đôi khi cũng cần xé rào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đôi khi cũng cần xé rào

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

(TBKTSG) – Ủy ban Nhân dân quận Tân Phú đã phải rút lại quyết định thí điểm cấp chứng chỉ xây dựng, thay cho thủ tục xin giấy phép xây dựng, trên đường Lũy Bán Bích, sau khi bị Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM “thổi còi” vì phạm luật. Dù vậy, ý tưởng của chính quyền quận Tân Phú cũng được một lãnh đạo của Sở Xây dựng đánh giá cao, vì đã đưa ra một mô hình mới có khả năng làm cho thủ tục xin xây dựng nhà của người dân trở nên đơn giản hơn rất nhiều, đồng thời góp phần làm cho bộ mặt đô thị bớt lộn xộn.

Ở khía cạnh pháp lý, rõ ràng UBND quận Tân Phú đã ra một quyết định mang tính “xé rào”, nên bị “thổi còi” là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, đây lại là sự xé rào mang lại nhiều lợi ích cho cả người dân, cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành và mang lại một nét đẹp cho bộ mặt đô thị.

Có thể thấy, ý tưởng cấp chứng chỉ xây dựng thay cho giấy phép là kiểu quản lý hiện đại, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, điều mà dư luận đã nói đến từ lâu nhưng đến nay, trên nhiều lĩnh vực, vẫn chưa thực hiện được.

Từ nhiều năm qua, thủ tục đầu tư xây dựng luôn là cơn ác mộng đối với người dân và doanh nghiệp, mặc dù đã qua không ít lần cải cách, sửa đổi. Không ít dự án đầu tư xây dựng khu dân cư phải trải qua hơn ba năm trời, với rất nhiều công sức và tiền của, để hoàn thành quy trình thủ tục phê duyệt và cấp phép. Việc xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của người dân cũng tốn hàng tháng trời.

Rõ ràng, việc quản lý theo kiểu giấy phép chỉ gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, còn bộ mặt kiến trúc đô thị thì vẫn cứ lộn xộn và bản thân các cơ quan nhà nước cũng bị quá tải với công việc. Ngay các dự án khu dân cư mới, dù được xem xét và phê duyệt quy hoạch khá kỹ, nhưng không phải dự án nào cũng có thể kết nối đồng bộ hạ tầng với dự án khác. Ngoài ra, cách quản lý này còn tạo cơ hội phát sinh tiêu cực.

Đã đến lúc phải thay đổi phương thức quản lý, ít nhất là trong lĩnh vực xây dựng, từ cấp phép sang quản lý theo quy hoạch, quy chuẩn và hậu kiểm. Như vậy, thay vì xét duyệt và cấp từng giấy phép, cơ quan nhà nước nên tập trung vào nhiệm vụ xây dựng quy hoạch mặt bằng chi tiết và các quy chuẩn về thiết kế, kiến trúc, xây dựng và tổ chức kiểm tra để bảo đảm các dự án xây dựng đúng với quy hoạch và quy chuẩn chung. Doanh nghiệp và người dân chỉ cần đăng ký đầu tư, giống như cách mà quận Tân Phú từng muốn làm. Hiện nay, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM đang làm thiết kế đô thị ở một số trục đường lớn. Đây là cơ sở để thí điểm mô hình quản lý mới.

Trong lịch sử đổi mới kinh tế của Việt Nam đã xuất hiện không ít những cuộc xé rào cơ chế, để rồi sau đó trở thành những hình mẫu cải cách điển hình, được cụ thể hóa thành chủ trương, luật pháp và nhân rộng ra cả nước. Điển hình là chính sách khoán hộ của ông Kim Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú. Luật pháp được tạo ra cốt để phục vụ cho dân, cho sự phát triển của đất nước. Nếu luật lệ làm cho việc cải cách thủ tục hành chính bị cản trở, thì nó cần được sửa đổi sớm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới