Thứ Sáu, 24/03/2023, 20:10
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đổi mới sáng tạo là con đường duy nhất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đổi mới sáng tạo là con đường duy nhất

Chính Phong

Đổi mới sáng tạo là con đường duy nhất
Hội nghị “Thúc đẩy sáng tạo” do tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp với Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức ngày 8-3

(TBKTSG Online) – "Mong muốn đưa đổi mới sáng tạo thành một tập tính trong xã hội Việt Nam là tinh thần chủ đạo tại Hội nghị “Thúc đẩy sáng tạo” do tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp với Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM tổ chức ngày 8-3.

Phát biểu tại hội nghị, thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Mô hình tăng trưởng theo chiều rộng, dựa trên việc khai thác tài nguyên thiên nhiên, gia tăng đầu tư và sử dụng nhân công giá rẻ của Việt Nam đã tới giới hạn. Trong bối cảnh hội nhập sâu với thế giới hiện nay, Việt Nam không còn lựa chọn nào khác là tăng năng suất lao động qua đổi mới sáng tạo. Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) đang không ngừng hoàn thiện các hành lang pháp lý và có các hoạt động hỗ trợ cụ thể nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp”.

Hội nghị có sự tham dự của Đại sứ David Thorne, Cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ, đại diện các doanh nghiệp, quỹ đầu tư như Qualcomm, IBM Venture Capital Group, New Enterprise Associates, Coursera (Mỹ), IDG Ventures Việt Nam, VNG, Seedcom, Yola, Topica (Việt Nam) cùng các khách mời đến từ hơn 100 doanh nghiệp.

Hai vấn đề được quan tâm trong hội nghị là Đổi mới sáng tạo với doanh nghiệp và Đổi mới sáng tạo với giáo dục.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, cố vấn cấp cao của tạp chí Forbes, nhận xét: “Đổi mới sáng tạo giúp các doanh nghiệp tiến xa hơn nhưng nếu không có đổi mới sáng tạo trong giáo dục thì không thể có nguồn nhân lực cao để phục vụ đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và làm lãng phí các nguồn lực trong xã hội”.

Theo khảo sát 50.000 người tại 44 quốc gia của công ty nghiên cứu thị trường GfK được công bố vào tháng 12-2015, có đến 71% số người được hỏi ở Việt Nam có một thái độ tích cực đối với việc khởi nghiệp kinh doanh, 89% số người được hỏi có mong muốn bắt đầu kinh doanh riêng, và 75% nghĩ rằng bắt đầu kinh doanh là khả thi… Khát khao đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp ở Việt Nam cao thứ 7 thế giới chỉ sau Đan Mạch, Nam Phi, Thái Lan, Anh, Trung Quốc và Ấn Độ, nhưng làm thế nào để biến khát khao đó thành thực tế, biến đổi mới sáng tạo trở thành văn hóa ở Việt Nam là một nan đề không dễ giải quyết trong thời gian ngắn.

Ông Nguyễn Hoành Tiến, Phó giám đốc Công ty VNG, một trong những diễn giả tại hội nghị, nhận xét các nền tảng công nghệ trên thế giới như internet, smartphone khiến cho việc đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp dễ dàng hơn, trước đây cần sự góp sức của 10-15 người mới lập thành một công ty thì nay chỉ cần 1-2 người là có thể tạo nên một doanh nghiệp.

Bà Deborah Magid, đại diện IBM Venture Capital Group, cho biết ở Thung lũng Silicon (Mỹ), các doanh nghiệp rất sẵn lòng hỗ trợ nhau và bà kêu gọi các doanh nghiệp thành công ở Việt Nam nên giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm và vật chất nhiều hơn cho xã hội, để những người khởi nghiệp không cô đơn, như vậy mới tạo ra được một văn hóa đổi mới sáng tạo trong xã hội.

Ông Sheel Tyle từ New Enterprise Associates và người sáng lập Seedcom Đinh Anh Huân cùng chia sẻ quan điểm là các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam nên bắt đầu từ phục vụ nhu cầu địa phương nhưng luôn phải có tư duy toàn cầu.

Về vấn đề thúc đẩy sáng tạo trong giáo dục, bà Rebecca Taber từ Hệ thống đào tạo trực tuyến Coursera liên kết với 133 trường đại học hàng đầu thế giới, cho rằng không thể có sáng tạo nếu không được giáo dục. "Mỗi công việc mới cần một kỹ năng mới và chỉ có học mới có kỹ năng mới, có những người sau khi trải qua 17 nghề khác nhau vẫn đến theo học với chúng tôi”, bà nói .

Để chỉnh lý phù hợp với tình hình Việt Nam, giám đốc đào tạo chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright, ông Huỳnh Thế Du, nhấn mạnh: “Không thể có sáng tạo nếu không có tự do học thuật”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới