Thứ Sáu, 9/06/2023, 14:46
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đội ngũ thiết kế lừng danh của Apple “tan đàn xẻ nghé”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đội ngũ thiết kế lừng danh của Apple “tan đàn xẻ nghé”

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đội ngũ thiết kế huyền thoại và đầy quyền lực của Apple đang trải qua đợt biến động nhân sự mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ. Đây có thể là dấu hiệu đánh dấu sự thay đổi quyền lực ở nhóm dẫn dắt sự phát triển của các sản phẩm từ iPhone, máy tính Mac cho đến máy tính bảng iPad và đồng hồ thông minh Apple Watch.

Apple chuẩn bị cho thời kỳ hậu đế chế iPhone

Tập thể dục, được thưởng đồng hồ Apple

Đội ngũ thiết kế lừng danh của Apple “tan đàn xẻ nghé”
Ba nhà thiết kế cao cấp của Apple vừa quyết định nghỉ việc giữa lúc mảng kinh doanh iPhone sa sút. Ảnh: AP

Tờ Wall Street Journal ngày 25-4 dẫn các nguồn tin cho biết gần đây, Rico Zorkendorfer và Daniele De Iuliis, hai chuyên gia thiết kế kỳ cựu với 35 năm làm việc ở Apple, quyết định rời hãng Quả táo cắn dở. Julian Hönig, một chuyên gia thiết kế nổi tiếng khác với gần 10 năm gắn bó với Apple, cũng lên kế hoạch ra đi trong những tháng tới. Trước khi gia nhập Apple, Hönig là nhà thiết kế cao cấp ở các hãng xe siêu sang Lamborghini và Audi.

Việc ba nhà thiết kế cao cấp cùng lúc nghỉ việc là điều gây bất ngờ vì nhóm thiết kế của Apple nổi tiếng gắn bó chặt chẽ và ít biến động về nhân sự.

Zorkendorfer cho biết ông muốn nghỉ ngơi để dành thời gian cho gia đình, trong khi đó, Iuliis và Hönig từ chối bình luận về quyết định nghỉ việc.Trước đó, hai nhà thiết kế tài năng khác của Apple Danny Coster và Christopher Stringer cũng lần lượt nghỉ việc vào các năm 2016 và 2017.

Sự ra đi của các thành viên nằm trong đội ngũ thiết kế quyền lực, từng giúp hồi sinh Apple vào thập niên 2000 và đứng sau thành công của iPhone, iPad và Apple Watch, diễn ra khi Apple dừng ra mắt các sản phẩm phần cứng mới và chuyển hướng sang dịch vụ với trọng tâm là dịch vụ phát video trực tuyến Apple TV+. Dù Apple giới thiệu các phiên bản mới của iPhone, Mac, iPad và Apple Watch vào năm ngoái nhưng thực tế, Apple rất ít ra các sản phẩm mới hoàn toàn. Các sản phẩm mới gần đây của Apple bao gồm loa thông minh HomePod (2017) và tai nghe không dây AirPods (2016).

Đội ngũ thiết kế khoảng 24 thành viên của Apple, hay còn có tên gọi là nhóm ID, đang được đặt dưới sự dẫn dắt của nhà thiết kế trưởng Jony Ive. Đội ngũ này chịu trách nhiệm định hình kiểu dáng và cảm nhận của tất cả sản phẩm của Apple bao gồm iPhone.

Đối với Steve Jobs, nhóm thiết kế ID nắm vai trò trung tâm và quan trọng nhất trong quy trình phát triển sản phẩm của Apple. Ông dành sự chú ý lớn vào đội ngũ này và ghé thăm phòng làm việc của họ hầu như mỗi ngày để theo dõi tiến độ thiết kế các sản phẩm mới.

Vị thế được trọng vọng của nhóm thiết kế ID bên trong Apple cộng với sự sự đối xử đặc biệt của Steve Jobs dành cho nhóm này đã giúp tạo ra một đội ngũ làm việc gắn bó thân thiện và chặt chẽ đến mức chỉ có một vài thành viên rời khỏi nhóm trong hơn một thập kỷ qua. Các đợt phát hành cổ phiếu giá ưu đãi dành cho nhóm ID đã giúp các nhà thiết kế ở Apple trở thành các triệu phú. Nhiều người trong số họ dư sức mua căn nhà thứ hai, thứ ba.

“Nhóm thiết kế ID có quyền lực tuyệt đối ở Apple. Các nhà thiết kế công nghiệp này có tiếng nói quyết định cuối cùng về trải nghiệm của  người ở các các thiết bị Apple và họ thực sự làm việc giống như một gia đình, không có chuyện tranh cãi”, Neil Cybart, người sáng lập trang web AboveAvalon.com, chuyên phân tích Apple, nói.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Apple bắt đầu tuyển một số thành viên mới cho đội ngũ thiết kế, bao gồm những nhà sáng tạo từ hãng thời trang thể thao Nike, các trường thiết kế và các hãng phim.

Cybart cho rằng sự thay máu này là một dấu hiệu xấu, có thể cho thấy Apple đang chuyển trọng tâm từ thiết kế iPhone và máy tính Macs sang các dự án mới bao gồm xe tự lái và các thiết bị thực tế ảo tăng cường.

Apple cũng đang xoay sở ứng phó tình hình suy thoái bất ngờ ở mảng kinh doanh iPhone vừa chứng kiến doanh thu và lợi nhuận suy giảm lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ vào quí cuối năm 2018.

Hồi tháng 3, Apple thông báo ra mắt dịch vụ phát video trực tuyến Apple TV +, dịch vụ đọc báo và tạp chí trực tuyến Apple News +, dịch vụ thuê bao video game Apple Arcade với hy vọng bù đắp cho doanh số iPhone đang yếu ớt.

Theo Wall Street Journal

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới