Chủ Nhật, 28/05/2023, 13:02
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đòi nợ thuê cũng không dễ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đòi nợ thuê cũng không dễ

Văn Nam

Đòi nợ thuê cũng không dễ
Hiện TPHCM có 19 công ty dịch vụ đòi nợ – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – TPHCM có 19 công ty dịch vụ đòi nợ thuê. Thống kê chưa đầy đủ cho thấy 5 năm qua, các công ty này đã ký 1.090 hợp đồng đòi nợ với tổng số tiền ủy quyền 1.125 tỉ đồng, tuy nhiên chỉ thu 158 tỉ đồng, đạt tỷ lệ khoảng 14%.

Theo báo cáo của UBND TPHCM ngày 22-3 vừa qua về tổng kết 5 năm hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ trên địa bàn thành phố, bên cạnh một số doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, hợp đồng đòi nợ nhiều, tạo việc làm cho khoảng 160 người, vẫn còn một số hoạt động không hiệu quả, không có khách hàng và đang làm thủ tục giải thể như Công ty TNHH Thiên An An (Bình Thạnh), Công ty TNHH Nam Thành (quận 3)…

UBND thành phố cho biết, đây là hoạt động kinh doanh dịch vụ phức tạp, có liên quan nhiều đến an ninh trật tự, dễ bị phần tử xấu lợi dụng để hoạt động theo kiểu xã hội đen mặc dù hầu hết các hợp đồng đòi nợ đều có ủy quyền, thông báo cho công an phường, xã, báo cáo định kỳ cho công an theo quy định.

Đơn cử như vụ xảy ra hồi tháng 1-2012, công an thành phố nhận được thông tin liên quan việc đe dọa khủng bố để đòi nợ của Công ty dịch vụ đòi nợ Song Long đối với ông Lê Văn Cung là Giám đốc Công ty Xây dựng Mỹ Phước. Qua xác minh, mới thấy khi đi đòi nợ, Công ty Song Long đã dán logo mang dòng chữ “Tiền của bạn phải về túi bạn” đã tạo ra sự hiếu kỳ của người dân, làm mất an ninh trật tự. 

Hoặc như vụ Công ty TNHH Thu hồi nợ Công Lý (Phú Nhuận) đã có hành vi bắt giữ người trái pháp luật trong quá trình thu hồi nợ. Công an đã xử lý, hiện chi nhánh công ty này đã ngưng hoạt động.

Từ những vấn đề phức tạp trên, UBND thành phố cho rằng, khó khăn hiện nay chính là chưa có quy định cụ thể về đồng phục của nhân viên làm công việc đòi nợ, đôi khi đi thành đoàn, làm ảnh hưởng đến danh dự, quyền tự do của khách nợ. UBND thành phố kiến nghị Bộ Công an và các bộ liên quan sớm an hành quy định về trang phục cho nhân viên đòi nợ; kịp thời ngăn chặn việc sử dụng xã hội đen để đòi nợ thuê gây ảnh hưởng an ninh trật tự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới