Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dõi theo chỉ số là việc vô ích!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dõi theo chỉ số là việc vô ích!

Các chuyên gia đang tham gia buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc TBKTSG Online – Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Dù trong thời điểm nào, mọi quyết định đầu tư vào chứng khoán cũng nên bắt đầu từ việc nghiên cứu nghiêm túc về công ty mà bạn muốn đầu tư dựa trên lĩnh vực kinh doanh và khả năng tài chính, điều hành, quản trị…. Nếu chỉ dựa vào sự lên xuống của chỉ số VN-Index thì chẳng khác nào bạn đang đánh bạc.

Chiều ngày 22-7, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã tổ chức buổi giao lưu trực tuyến về đầu tư chứng khoán với sự tham gia của ông Ngô Quang Phú, Giám đốc khối thị trường vốn Công ty chứng khoán Sacombank (SBS) và ông Noah Littin, Giám đốc điều hành Công ty quản lý quỹ Blackhorse Asset Management Vietnam.

Hai chuyên gia thừa nhận rằng nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán đang trong một giai đoạn khó khăn nhưng điều đó không có nghĩa là mọi cánh cửa đầu tư đều khép lại.

Lê Hoàng: 1 – Xin hai chuyên gia đánh giá về sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong hai ba tuần qua, nguyên nhân của sự tăng trưởng này là gì?

Ông Noah Littin: Tôi tin rằng sự tăng trưởng này chủ yếu là do việc cấm nhập khẩu vàng, các công ty báo cáo kết quả kinh doanh tốt hơn dự đoán, và nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu mua cổ phiếu vào cuối tháng 6, thúc đẩy các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua vào.

Vì thị trường bất động sản sụt giảm và nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc vay vốn để mua bất động sản, họ chọn vàng như là một rào cản chống lạm phát. Một khi lệnh cấm nhập khẩu vàng chấm dứt, những lựa chọn đầu tư sẽ giảm. Như vậy, còn lại là gì? Gửi tiền vào ngân hàng, với lãi suất tiền gửi thấp hơn mức lạm phát, hay bỏ tiền vào thị trường chứng khoán vốn đã rớt giá mạnh suốt tháng 6. Trong bối cảnh đó, các công ty bắt đầu báo cáo những kết quả không qua kiểm toán mà có thể là không đúng sự thật, làm cho các công ty có vẻ mạnh hơn. Thế là cùng với việc các nhà đầu tư nước ngoài mua chứng khoán vào cuối tháng 6, các nhà đầu tư trong nước cũng đổ xô vào chứng khoán.  

2 – Thị trường trong những ngày đầu tuần này bắt đầu rớt giá trở lại, vì sao?   

Tôi không chắc nhưng tôi nghĩ rằng một số người đã kiếm được nhiều tiền trong vài tuần qua và họ muốn bảo toàn lợi nhuận. Có lẽ một số người cũng dự đoán được xăng dầu sắp lên giá.       

3- Với một thị trường mà chỉ số tăng và giảm không dựa vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và nền kinh tế “nóng lạnh” rất thất thường như hiện nay, tôi có nên đầu tư vào chứng khoán trong thời điểm hiện nay không? 

Chỉ có bạn mới biết rõ tình hình tài chính của mình. Thị trường sẽ tưởng thưởng cho những nhà đầu tư biết tìm đúng công ty để đầu tư. Nhưng nếu bạn đầu tư lầm chỗ, bạn sẽ mất nhiều tiền. Chỉ đầu tư vào những gì mà bạn có thể lường trước khả năng lỗ và chỉ đầu tư vào những công ty mà bạn đã nghiên cứu cẩn thận, và xin đừng nghe lời những người gọi là “chuyên gia” như tôi.

4- Theo hai chuyên gia, đến thời điểm nào thì thị trường có mức tăng trưởng ổn định trở lại (không thất thường như hiện nay)?   

Tôi không có ý kiến. Thị trường này thanh khoản rất kém và dễ bị tổn thương vì những thay đổi lớn. Thị trường sẽ “bình thường” khi biên độ giao dịch bị loại bỏ và thông tin được thể hiện trong giá cả thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả. Ngay bây giờ thị trường không được hiệu quả lắm.

5 – Tôi là một nhân viên tiếp thị của một công ty tư nhân, chưa hề tham gia thị trường chứng khoán. Tôi có tích lũy được số tiền là 150 triệu đồng, và có ý định mua một số cổ phiếu nhỏ, theo hai chuyên gia tôi có nên đầu tư vào thời điểm này không?

Tôi nghĩ bạn KHÔNG nên đầu tư hết tiền vào thị trường chứng khoán. Bạn nên đa dạng hóa sự đầu tư của mình vào nhiều lĩnh vực: cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa và bất động sản. Nếu dồn tất cả tiền vào một lĩnh vực thì có thể thu lợi lớn nhưng cũng có thể bị mất nhiều. Đa dạng hóa đầu tư là yếu tố then chốt.

6- Tôi có nên mua cổ phiếu IPO ở thời điểm này?

 Bạn nên mua cổ phiếu IPO của những công ty mà bạn tin vào ban điều hành và tin vào mô hình kinh doanh. Trên hết, hãy đầu tư vào những cổ phiếu IPO có giá rẻ hơn so với những công ty niêm yết. Vì cổ phiếu IPO được giao dịch trên sàn OTC một thời gian dài trước khi niêm yết, nên giá của IPO phải rẻ hơn giá của các cổ phiếu niêm yết.   

Jessipham: Tại sao nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều khi thị trường giảm, bán nhiều khi thị trường tăng, ngược lại với nhà đầu tư trong nước? 

Ông Noah Littin: Tôi đồng ý rằng thị trường có vẻ đi theo khuôn mẫu này trong thời gian gần đây nhưng tôi nghĩ việc này thiên về ngẫu nhiên hơn là có sự tính toán. Vì thị trường giao dịch trong một biên độ giới hạn, nên tính thanh khoản của thị trường thấp. Điều này có nghĩa một nhà đầu tư lớn sẽ mất một thời gian dài để tham gia vào thị trường cũng như để bán ra hết số cổ phiếu mình đang nắm giữ.

Gần đây, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã cố gắng tận dụng lúc thị trường lên để thu lợi hoặc thoát vốn, chủ yếu là do khi thị trường đang trong xu hướng giảm sẽ rất khó bán ra và với thị trường tăng, việc này sẽ dễ hơn nhiều.      

Pham Nguyen: Có quy luật hoạt động nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam không? Việc một số quỹ đầu cơ dùng lượng tiền lớn thao túng thị trường là có thật hay không? 

Ông Noah Littin: Không có quy luật nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Nếu có chăng thì thị trường chứng khoán Việt Nam nhìn chung không thể hiện mối quan hệ song hành với chứng khoán thế giới.   Việt Nam là một thị trường bị dẫn dắt bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước. Thỉnh thoảng một vài quỹ đầu tư nước ngoài chỉ ra xu hướng cho thị trường nhưng chính những nhà đầu tư nhỏ lẻ trong nước mới là người chạy theo xu hướng đó.

Quế Anh: Thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam khá nhạy cảm và yếu ớt. Ông có nghĩ chúng tôi nên đầu tư vào các cổ phiếu ngành này?

Ông Ngô Quang Phú: Hiện nay, một số ngân hàng tại VN đang gặp nhiều khó khăn như tính thanh khoản kém, dự phòng tín dụng và dự phòng đầu tư chứng khoán tăng cao cùng với mức chênh lệch rất thấp giữa lãi suất cho vay và huy động đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng trong ngắn hạn. 

Tuy nhiên về dài hạn, hệ thống ngân hàng vẫn là xương sống của nền kinh tế, chính vì vậy một số nhà đầu tư vẫn chọn cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn không thể thiếu cho nhà đầu tư. Trong bối cảnh thị trường tài chính đang khó khăn trong hiện tại, nhà đầu tư nên lựa chọn các ngân hàng có sản phẩm dịch vụ đa dạng, ngoài các dịch vụ thông thường của một ngân hàng truyền thống là huy động và cho vay thông qua chỉ số dư nợ cho vay/vốn huy động thấp. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần tập trung phân tích kỹ danh mục đầu tư ngắn hạn và dài hạn của ngân hàng, trong một vài trường hợp dự phòng của các khoản đầu tư này sẽ ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của ngân hàng.    

Hai Duong: Dự đoán của ông về TTCK trong những tháng còn lại của năm 2008? Liệu nó còn hấp dẫn với nhà đầu tư nước ngoài khi lạm phát của Việt Nam đang ở mức cao?

Ông Noah Littin: Tuy tôi không thể dự đoán hướng sắp tới của thị trường (cả bạn cũng không thể), tôi có thể nói cho bạn biết có nhiều công ty thể hiện giá trị tốt cho nhà đầu tư. Tôi đề nghị bạn nên bắt đầu nghiên cứu các công ty. Bắt đầu với những ngành nghề mà bạn biết và hiểu rõ. Tập trung vào những công ty có năng lực tài chính tốt, ban điều hành mạnh và khả năng quản trị hiệu quả. Đây là những loại công ty mà bạn nên đầu tư. Nhìn vào chỉ số chứng khoán chỉ lãng phí thời gian. Nếu bạn tập trung vào chỉ số chứng khoán, bạn chỉ thuần túy là đang đánh bạc.

Các nhà đầu tư nước ngoài không vui với mức lạm phát cao. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với họ là xem hướng đi của lạm phát và những biện pháp Chính phủ sẽ áp dụng để giảm lạm phát. Chừng nào mà Chính phủ còn nỗ lực chống lạm phát và bớt lo ngại về tăng trưởng, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục hướng về Việt Nam.   

Dien Khoa  – Nếu sử dụng suất chiết khấu cao như lúc này (trên 20%) thì việc định giá trị cổ phiếu sẽ rất thấp, các bạn có nghĩ rằng các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp có nhảy vào thị trường khi lạm phát trên 25% không?

Ông Ngô Quang Phú: Trong thời gian vừa qua có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã đến làm việc và mở tài khoản tại công ty chứng khoán Sacombank, và họ sẵn sàng đầu tư khi có cơ hội thích hợp. Điều này cho thấy mức độ quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đến thị trường Việt Nam.  

Về cơ bản thì nhà đầu tư vẫn thực hiện việc đầu tư khi lợi nhuận mà họ mong đợi vẫn lớn hơn những chi phí cơ hội mà họ mất đi khi họ quyết định đầu tư. Ví dụ như với tình hình lạm phát như hiện nay, nhà đầu tư sẽ quyết định đầu tư khi mức lợi nhuận kỳ vọng trên 50% giá trị đầu tư. 

Le Nguyen: Trước tình hình giá xăng dầu tăng đột biến vào ngày 21-7 chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tốc độ gia tăng lạm phát vào 5 tháng cuối năm. Và TTCK cũng đã phản ứng tiêu cực ngay lập tức vào 2 phiên giao dịch vừa qua và chắc chắn sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Vậy tôi xin hỏi theo kinh nghiệm phân tích và phán đoán của quý ngài trước tình hình kinh tế vĩ mô nhiều bất lợi hiện nay, liệu TTCK VN sẽ mất bao lâu để phục hồi và liệu chỉ số VN Index cuối năm nay sẽ đạt được bao nhiêu?   

Ông Noah Littin: Thị trường chứng khoán sẽ bắt đầu hồi phục khi chúng ta thấy lạm phát đi xuống trong một thời gian ổn định. Giá xăng dầu tăng sẽ đẩy lạm phát tăng, có lẽ trong 2-3 tháng nữa. Chỉ khi nào nền kinh tế đã điều chỉnh hoàn toàn theo giá xăng dầu tăng, mọi người sẽ thôi không còn lo ngại giá cả leo thang trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Đó là lúc lạm phát bắt đầu giảm.  

Vì giá xăng dầu tăng cao, sẽ có thêm một lĩnh vực nữa trong nền kinh tế cần trải qua những thay đổi, đó là ngân hàng. Nhiều người cho rằng các ngân hàng đang bị thiệt hại nặng. Tuy nhiên, chúng tôi không chắc về mức độ thiệt hại của họ vì các ngân hàng không hoàn toàn minh bạch về “sức khỏe” tài chính của mình. Chỉ khi nào chúng ta thấy được tình trạng thật sự của ngành ngân hàng và nghe được Chính phủ dự định làm thế nào để giải quyết thì chúng ta mới có thể bắt đầu nói chuyện về sự phục hồi của thị trường chứng khoán. 

Ngô Thanh Tú: Các ông nhận định như thế nào về tác động của quyết định tăng giá xăng dầu đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn?; Giá xăng dầu tăng hơn 30% thì theo các ông có ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng và nó ảnh hưởng đến các nhà đầu tư như thế nào? (Nguyễn Chiến Thắng)

Ông Noah Littin: Tôi cho rằng tăng giá xăng dầu là hợp lý. Để tôi hỏi bạn một câu: Bạn có nghĩ việc Việt Nam trợ giá xăng dầu là hợp lý?

Bất cứ hình thức trợ giá nào của Chính phủ cũng đều bóp méo thị trường. Tôi hoan nghênh mọi nỗ lực của Chính phủ nhằm kết thúc việc trợ giá. Trợ giá xăng dầu làm giá rẻ hơn, mọi người sẽ sử dụng nó nhiều hơn so với khi họ phải trả mức giá đúng của nó.

Các thành phố lớn của Việt Nam đang phải đối mặt với những vấn đề về giao thông. Bằng việc trợ giá xăng dầu, Chính phủ có vẻ như khuyến khích người dân sử dụng nhiều xe máy và xe hơi, khiến ô nhiễm môi trường càng trở nên trầm trọng (ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gia tăng chi phí y tế).

Tôi có cần phải phải tiếp tục không? Như bạn thấy đấy, việc trợ giá xăng dầu gây ra nhiều tác dụng phụ. Nếu giá nhiên liệu tăng cao thì người dân sẽ đi xe đạp, sử dụng xe bus, hay đi bộ chẳng hạn.  

Trong khi việc tăng giá xăng dầu tốt cho Việt Nam thì nó lại ảnh hưởng không tốt đến thị trường chứng khoán trong ngắn hạn. Nhiều chi phí sẽ gia tăng theo như chi phí vận chuyển, sản xuất, điện,… Tất cả những chi phí này sẽ làm giảm sức mua và tăng chi phí kinh doanh. Điều này sẽ làm thị trường đi xuống.

Tuy nhiên xét về dài hạn, hiệu quả được nâng cao sẽ giúp cải thiện nền kinh tế và từ đó hỗ trợ thị trường chứng khoán.   

Nguyen: Thời gian qua tình hình thị trường đã có những chuyển biến tích cực, nhưng lạm phát vẫn ở mức cao, thị trường thế giới không ổn định, lại thêm sự tăng giá xăng thì khó có thể chắc chắn tình hình sẽ tiếp tục ổn định. Cụ thể là ngày 21-7 vừa qua, 90% mã cổ phiếu đã đồng loạt giảm giá. Có thể cho tôi biết những dấu hiệu nào khẳng định được tình hình thị trường sẽ sáng sủa trong tương lai, và bây giờ có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư cổ phiếu không?

Ông Ngô Quang Phú  – Hiện tại các nhà đầu tư đều biết những khó khăn hiện tại của nền kinh tế như lạm phát tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào tăng, lãi suất ngân hàng cũng tăng cao…. ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên, tôi nhận định những khó khăn trên chỉ là trong ngắn hạn, sau một quá trình tăng trưởng mạnh của kinh tế Việt Nam trong hơn 10 năm qua. Những yếu tố căn bản làm nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam vẫn còn đó, ví dụ như: dân số trẻ, chính trị ổn định, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI)  trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 31,6 tỉ đô la… sẽ là động lực cho kinh tế Việt Nam phát triển trong thời gian tới. Với những triển vọng của kinh tế trong dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, một thị trường trẻ và nhiều tiềm năng. Đây chính là thời điểm để bạn có thể lựa chọn những cổ phiếu tốt nhất cho danh mục đầu tư của mình.

Dien Khoa: Tình hình kinh tế vĩ mô đang được cải thiện, nhưng các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong giá đầu vào, vay vốn tín dụng và cần một khoảng thời gian nữa để cơ cấu lại sản xuất. Vậy có nên đầu tư (không xét đầu cơ) chứng khoán trong năm nay?

Ông Ngô Quang Phú: Bạn hoàn toàn đúng khi nói về các khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam hiện tại. Việc lãi suất tăng cao do ngân hàng thắt chặt tín dụng cùng với việc gia tăng giá cả nguyên liệu đầu vào đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp tại Việt Nam, và chúng ta cũng có thể thấy rõ thực trạng này thông qua việc một số doanh nghiệp niêm yết điều chỉnh lại kế hoạch doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, sự sụt giảm giá trị của tất cả các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán ở mức hơn 60% đã tạo ra cơ hội rất lớn cho nhà đầu tư. Chính vì vậy trong thời điểm này, nhà đầu tư cần thận trọng và đầu tư có lựa chọn vào những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng bởi những khó khăn của kinh tế vĩ mô, những ngành mà bạn có thể tham khảo để đầu tư trong thời điểm này: nông nghiệp, khai thác dầu khí, khoáng sản và hàng tiêu dùng.

Nhã Hoàng: Khi thị trường đang suy giảm, làm cách nào tính giá trị nội tại của một cổ phiếu để có thể mua vào cho mục đích dài hạn?

Ông Ngô Quang Phú: Theo tôi, để xác định giá trị cổ phiếu trong dài hạn thì người ta thường sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền, đây là phương pháp có tính tới tất cả các kế hoạch dài hạn của công ty, ví dụ như về kế hoạch đầu tư, kế hoạch doanh thu lợi nhuận của công ty đó.

Thông qua đó khi chúng ta thực hiện chiết khấu các dòng tiền mà các hoạt động này của công ty tạo ra trong tương lai với một mức chiết khấu hợp lý, chúng ta sẽ có được giá trị thực của công ty.

Tuy nhiên trong bối cảnh thị trường đang suy giảm, bên cạnh việc xác định giá trị thực theo phương pháp chiết khấu dòng tiền, nhà đầu tư cũng cần so sánh giá trị của công ty với các công ty khác trên thị trường, đặc biệt là trong cùng một ngành bằng phương pháp P/E, P/B…, để đưa ra mức giá đầu tư hợp lý.     

Quang Minh: Vừa qua, các nhà đầu tư cho rằng, chính sách kinh tế Việt Nam là không thể dự báo. Vì vậy khả năng thu hút các nhà đầu tư tổ chức tham gia thị trường với mục tiêu dài hạn là một thách thức. Ý kiến của bạn về việc này như thế nào? 

Ông Noah Littin: Các tổ chức đầu tư tổ chức nước ngoài đều nhắm tới mục tiêu dài hạn 5-10 năm khi đầu tư vào Việt Nam. Tôi đồng ý là Chính phủ đã phản ứng chậm đối với những thay đổi của nền kinh tế Việt Nam trong một số vấn đề như lạm phát và tăng trưởng tín dụng.  

Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ đã thay đổi những biện pháp điều hành và cuối cùng đã hướng đúng vào những vấn đề này. Nhà đầu tư muốn thấy rằng Chính phủ vẫn duy trì cuộc chiến chống lạm phát. Một vài quan chức Chính phủ nói rằng lạm phát đã được kiểm soát nhưng tôi không tin rằng chúng ta đã đạt được điều đó trong thời điểm hiện nay.

Binh Nguyen: Có một chuyên gia kinh tế nước ngoài ví von thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay giống như một chợ gạo, khi gạo lên thì mọi người đổ xô đi gom hàng như cơn sốt gạo vừa qua còn khi gạo xuống thì thị trường vắng lặng. Vậy theo ông việc quyết định mua và bán của những người này theo tâm lý đám đông ảnh hưởng thế nào đến thị trường chứng khoán của Việt Nam? Và theo ông hiện có bao nhiêu % số người chỉ mua và bán theo đám đông? 

Ông Ngô Quang Phú: Theo tôi thì quyết định mua bán theo tâm lý đám đông của nhà đầu tư tại Việt Nam trong một số trường hợp sẽ làm cho các loại chứng khoán được niêm yết sẽ cùng tăng giá hoặc giảm giá và tạo ra sự kém thanh khoản cho thị trường, việc kém thanh khoản cùng tâm lý đám đông sẽ tạo ra hiện tượng tăng giá và giảm giá đồng loạt và đôi khi nó sẽ không phản ánh giá trị thị trường thực sự của cổ phiếu.  

Thống kê về số lượng người mua và bán theo đám đông rất khó để có được một con số cụ thể. Tuy nhiên bạn cũng có thể thấy được thực tế của hiện tượng này thông qua việc chỉ toàn có lệnh mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

…..

Buổi giao lưu trực tuyến kết thúc lúc 17 giờ 30 phút. Tòa soạn xin chân thành cảm ơn bạn đọc cùng các chuyên gia đã tham gia giao lưu trực tuyến.

Xin hẹn được giao lưu với bạn đọc vào một buổi giao lưu trực tuyến lần sau, trong một chủ đề thú vị khác.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới