Thứ Hai, 27/03/2023, 03:51
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ – Trung bắt đầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ – Trung bắt đầu

Phúc Minh

Bà Hillary Clinton đến Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm nay (24-5), Mỹ và Trung Quốc bắt đầu đối thoại kinh tế chiến lược vòng 2 nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế rộng nhưng căng thẳng giữa hai nước.

Vấn đề CHDCND Triều Tiên được xem là một trong những trọng tâm của cuộc đối thoại. Trong khi đó, tranh luận về chính sách tỷ giá nhân dân tệ dường như không được xem là vấn đề trọng tâm.

Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton, cho biết cuộc đối thoại sẽ bao gồm các vấn đề thương mại thường xuyên dẫn đến xích mích giữa hai bên và chính sách đối ngoại của hai nước.

Bà Hillary Clinton và khoảng 200 quan chức Mỹ có vẻ háo hức khi tham gia Đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ – Trung kéo dài 2 ngày tại Bắc Kinh để có thể dễ dàng giải quyết những tranh chấp từ tháng 1-2010 như việc Mỹ chỉ trích chính sách quản lý mạng Internet của Trung Quốc, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, ông Obama gặp Đạt Lai Lạt Ma khiến phía Trung Quốc lên án.

Phát biểu trên kênh truyền hình Phoenix đêm 23-5, bà Hillary nói: “Chúng tôi hy vọng thiết lập quan hệ song phương tích cực và thúc đẩy mối quan hệ này theo hướng tích cực hơn”. Bà Hillary cũng cho biết hai nước sẽ thảo luận nhiều vấn đề, bao gồm quan hệ kinh tế Trung – Mỹ, vấn đề Iran và CHDCND Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc cho biết sẽ chuyển vụ tàu Cheonan bị đánh chìm hồi tháng 3-2010 do CHDCND Triều Tiên bắn ngư lôi cho Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) xử lý. Ngày 21-5 tại Tokyo (Nhật Bản), bà Hillary Clinton cho biết cộng đồng quốc tế sẽ không để cho vụ đánh đắm tàu Cheonan làm 46 thủy thủ thiệt mạng “bị chìm xuống”.

Trung Quốc chưa công khai lên án CHDCND Triều Tiên về vấn đề trên nhưng kêu gọi các bên giữ bình tĩnh. Đầu tháng này, Trung Quốc vừa đón tiếp chuyến thăm của lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, Kim Jong Il. Trung Quốc không muốn cáo buộc CHDCND Triều Tiên hay trở nên khác biệt với Mỹ, đặc biệt là khi Hàn Quốc đã đưa vấn đề lên HĐBA LHQ.

Dự kiến hai nước cũng sẽ thảo luận về vấn đề Iran. Ngày 23-5, bà Hillary Clinton kêu gọi Trung Quốc đồng ý với danh sách các lệnh trừng phạt Iran theo phương án trừng phạt mới nhất của LHQ. Theo đó, một phần tài sản của cá nhân và tổ chức tại Iran sẽ bị đóng băng.

Nhân dân tệ

Hiện tại, chính sách tỷ giá nhân dân tệ dường như không phải là trọng tâm của cuộc đối thoại giữa hai nước.

Quan chức Trung Quốc hy vọng có thể “bình tĩnh thảo luận” về vấn đề người Mỹ than phiền là nhân dân tệ bị định giá thấp. Chính phủ Obama dường như cũng hy vọng có một chiến lược hòa bình hơn trong vấn đề tỷ giá nhân dân tệ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Timothy Geithner, ngày 23-5 nói với các phóng viên rằng hai nước cần có hành động quyết đoán trong vấn đề tỷ giá nhân dân tệ. Ông cho biết tại Bắc Kinh: “Cuộc đối thoại lần này chứng minh hai nước có tiềm năng phát triển bền vững, có khả năng hành động nhanh chóng để giải quyết vấn đề”.

(theo Reuters, BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới