Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đối thoại và thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đối thoại và thị trường

(TBKTSG) – Chỉ số VN-Index đã lên điểm suốt tuần. Cho dù tuần này, tuần sau, giá cổ phiếu còn biến động, nhưng chuỗi ngày dài chỉ toàn màu đỏ đã bị ngắt quãng. Nhiều nhà đầu tư đang “sục sạo” mọi nguồn tin tìm lời giải thích: chứng khoán tăng vì lẽ gì?

Đúng là trong tháng 6-2008 tốc độ tăng nhập siêu và tốc độ tăng chỉ số CPI giảm so với mức tăng của tháng 5-2008, nhưng nền kinh tế vẫn còn đứng trước nhiều thử thách. Hơn nữa các doanh nghiệp niêm yết chuẩn bị công bố kết quả kinh doanh quí 2 và sáu tháng đầu năm. Sẽ có không ít công ty phải trích dự phòng rủi ro cho các khoản đầu tư tài chính (nếu có). Sẽ có những doanh nghiệp tiếp tục giữ được mức tăng trưởng lợi nhuận và cũng có những đơn vị thua lỗ. Trong lúc chờ đợi, nhiều nhà đầu tư vẫn chọn phương án đứng ngoài quan sát hơn tham gia thị trường.

Chứng khoán xanh trở lại phải chăng vì cổ phiếu đã rớt giá quá nhiều, thị trường đã giảm quá sâu? Một khi giảm sâu trong thời gian dài, thị trường “bật dậy” là lẽ tự nhiên? Cũng có thể, nhưng lý do này không mang nhiều sức thuyết phục.

Thị trường đã lên bởi những chuyển động ngầm, sự chuyển động chưa hề có trước đây, nó giải tỏa và điều chỉnh phần nào tâm lý nhà đầu tư theo hướng tích cực. Chuyển động đó có tên: đối thoại.

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Bằng là người chịu lắng nghe phản hồi. Ông sẵn sàng đối thoại, thậm chí qua cả điện thoại, với mọi đối tượng, từ nhà đầu tư tổ chức đến cá nhân, người quan sát, giới báo chí, nước ngoài – trong nước.

Trước khi tăng biên độ giao dịch cổ phiếu lên ±3% và 4%, UBCKNN tổ chức gặp mặt các tổ chức, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán để nghe nhận xét của họ về thị trường. Trước đó các quan chức của UBCKNN liên tục đề cập tới vấn đề này trên báo chí. Những kiến nghị của giới đầu tư phản ánh trên các phương tiện truyền thông cũng được UBCKNN hoặc Hose hoặc Hastc trả lời kịp thời.

Trong hoàn cảnh hiện tại, những thông tin cởi mở và phản hồi chính thức từ cơ quan quản lý thị trường như thế đã làm nhà đầu tư yên tâm hơn cho dù nhiều người trong số họ đang lỗ vì nắm giữ cổ phiếu.

Ở mức độ cao hơn, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp và trao đổi về kinh tế Việt Nam với đại diện của Ngân hàng Đầu tư JP Morgan Chase, các quan chức Chính phủ đối thoại với nhà đầu tư nước ngoài qua cầu truyền hình. Việc công bố dự trữ ngoại hối của Việt Nam mới đây có thể xem như một sự kiện nổi bật của mở cửa thông tin.

Việc công khai đó có sức mạnh, đủ lấn át các nhận định có phần thiếu khách quan của các bản báo cáo trước đó của những tổ chức nước ngoài. Đối thoại công khai, thông tin cởi mở ở mức độ hợp lý ngày càng trở thành một yếu tố quan trọng của tính minh bạch trong nền kinh tế.

“Sự công bố thông tin rõ ràng, minh bạch như dự trữ ngoại tệ vừa rồi đã làm yên lòng doanh nghiệp và cả dân cư” – ông Nguyễn Quang Tiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Bến Thành, nhận xét – “Tỷ giá sẽ thế nào nếu vừa rồi chúng ta không công khai những thông tin đó? Khi bên ngoài có những thông tin trái chiều mà chúng ta im lặng là nguy hiểm. Thông tin đúng sẽ tạo lòng tin vững vàng nơi doanh nghiệp, nơi người dân”.

Ở tầm vi mô, bây giờ các doanh nghiệp cũng năng động trong đối thoại hơn trước. Mỗi tháng một lần tổng giám đốc và ban lãnh đạo Ngân hàng Á Châu (ACB) gặp gỡ báo chí. Đã vài lần, báo chí chất vấn ông Lý Xuân Hải về sự kiện ngưng giao dịch của sàn vàng, về thẻ tín dụng, về lãi suất… Đôi khi những lần gặp gỡ ấy chỉ đơn thuần là trao đổi thông tin thường nhật, song cũng nhờ sự thường nhật đó mà sự minh bạch hoạt động của ACB đến được với báo chí, và qua báo chí đến khách hàng, nhà đầu tư.

Đối thoại để minh bạch, minh bạch để khơi thông dòng chảy đúng hướng của thị trường là điều cả doanh nghiệp, người dân, các cơ quan quản lý nhà nước đang rất cần. Có lẽ ngày mà đối thoại trở thành phổ biến sẽ không còn xa nữa.

HẢI LÝ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới