Thứ Năm, 8/12/2022, 09:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐối thoại với Cục Thuế TPHCM: bao giờ có câu trả lời?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đối thoại với Cục Thuế TPHCM: bao giờ có câu trả lời?

Minh Tâm

Đối thoại với Cục Thuế TPHCM: bao giờ có câu trả lời?
Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại hôm 15-11. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Tại buổi đối thoại với lãnh đạo Cục Thuế TPHCM hôm nay 15-11, một số người dân và doanh nghiệp có chung nỗi bức xúc: bao giờ thì những kiến nghị của họ được trả lời?

Đại diện Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh – doanh nghiệp vừa bị Cục Thuế TPHCM có quyết định truy thu 117 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp – đã tranh thủ buổi đối thoại với lãnh đạo Cục Thuế TPHCM hôm nay, 15-11 để truy hỏi đến bao giờ công ty sẽ nhận được câu trả lời và vụ việc của công ty sẽ được giải quyết dứt điểm.

>> Bức xúc với cơ quan thuế, hải quan

>> Nhựa Bình Minh đã nộp tiền thuế bị truy thu

>> Cơ quan thuế muốn lắng nghe ý kiến người nộp thuế

Chờ đến bao giờ?

Bà Nguyễn Thị Kim Yến, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh, trong phần giới thiệu về mình đã nói rằng, bà đến từ doanh nghiệp vừa bị Cục Thuế TPHCM truy thu 117 tỉ đồng tiền thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2009 – 2010. Và có lẽ, câu chuyện của Nhựa Bình Minh đã được nhiều người biết đến qua thông tin báo chí.

Theo bà Yến, vấn đề là Nhựa Bình Minh khi thực hiện cổ phần hóa và được hưởng ưu đãi thuế, đã có văn bản hỏi ý kiến Cục Thuế TPHCM rồi làm đúng như hướng dẫn nhưng cuối cùng lại bị phạt. Đến nay, Nhựa Bình Minh đã nộp số tiền bị truy thu cho cơ quan thuế nhưng đồng thời đã có kiến nghị gửi Cục Thuế TPHCM và Tổng cục Thuế trình bày những vướng mắc của mình.

Nhân hội nghị này, bà muốn đặt câu hỏi với lãnh đạo Cục Thuế TPHCM rằng, đến bao giờ thì cơ quan này giải quyết những kiến nghị của Nhựa Bình Minh bởi theo thông tin công ty có được thì đây chính là đơn vị thụ lý vụ việc.

“Tại Nhựa Bình Minh, có đến 49% cổ phần là của người nước ngoài. Họ không quen với câu trả lời là đã gửi, đang chờ. Vì vậy, chúng tôi muốn biết chính xác bao lâu nữa thì có câu trả lời để trả lời nhà đầu tư cũng như để thực hiện quyết toán thuế vào cuối năm”, bà Yến hỏi.

Bên cạnh đó, bà Yến cho biết cơ quan thuế nói rằng thời gian 6 ngày là không thể đủ cho một hồ sơ hoàn thuế nhưng một quyết định truy thu lại chỉ cho thời gian thực hiện là 10 ngày. “Làm sao doanh nghiệp có thể tìm đủ 117 tỉ đồng để đóng trong 10 ngày, số tiền bằng vốn điều lệ của công ty?, bà Yến hỏi.

Trả lời thắc mắc của Nhựa Bình Minh, ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, đơn vị này đã thụ lý hồ sơ và sẽ làm việc nhanh. Còn giải quyết thế nào, kết quả ra sao thì sẽ có văn bản, thực hiện theo trình tự.

Ông Tấn hứa sẽ chỉ đạo Phòng kiểm tra nội bộ trực thuộc Cục Thuế ưu tiên đẩy vụ việc của Nhựa Bình Minh lên trước, giải quyết sớm. Tất nhiên là phải đưa các hồ sơ nộp trước lùi lại vì đơn vị này đang có rất nhiều hồ sơ chờ giải quyết.

Còn thời gian bao giờ thì “trong vòng tuần tới sẽ mời đại diện Nhựa Bình Minh lên làm việc” và mong Tổng cục Thuế sớm có ý kiến để Cục Thuế có hướng giải quyết.

Một thông tin thêm được ông Tấn chia sẻ là trong vụ việc Nhựa Bình Minh bị truy thu 117 tỉ đồng tiền thuế thì trong hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp phía Nam, lãnh đạo bộ đã nói với ông rằng, phần truy thu 75 tỉ đồng thì doanh nghiệp phải nộp (Nhựa Bình Minh đã nộp – pv) nhưng còn phần phạt, số tiền hơn 42 tỉ đồng thì “để lại đó, xem xét thêm”.

Thắc mắc về thuế thu nhập cá nhân

Bà Ngô Ngọc Ba, trú tại phường Tân Định, quận 1, TPHCM lại mang đến hội nghị thắc mắc liên quan đến thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản. Theo bà Ba, bà có một ngôi nhà, vì khó khăn nên đã xây một bức tường ngăn cách, lấy chỗ cho con cái buôn bán.

Khi thực hiện chuyển nhượng ngôi nhà này để có tiền chia cho con, bà bị Chi cục Thuế quận 1 yêu cầu nộp thuế thu nhập cá nhân với lý do đây là hai thửa đất, căn cứ theo bản vẽ của bên đo đạc. Trong khi đó, theo trả lời của công ty quản lý nhà thành phố thì trường hợp của bà, có một căn nhà thì không phải nộp thuế này.

Bà khẳng định với cơ quan thuế, đó chỉ là một căn nhà và được cơ quan thuế hướng dẫn làm đơn gửi Cục Thuế TPHCM. Có đơn là Cục Thuế thì hướng dẫn gửi lên Tổng cục Thuế rồi Vụ thuế Bộ Tài chính. “Đã 5 tháng nay, tôi phải chờ đợi câu trả lời của cơ quan thuế. Vấn đề là tôi phải đợi đến chừng nào?”, bà hỏi lãnh đạo Cục Thuế và Tổng cục Thuế có mặt tại hội nghị.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM giải đáp, với thực trạng như vậy, Chi cục Thuế quận 1 đã có văn bản hỏi ý kiến Cục Thuế. Cục Thuế cũng đã có báo cáo Tổng cục Thuế. Quan điểm của Cục Thuế là đây là một căn nhà. Và Cục Thuế mới nhận được thông tin: hồ sơ vụ việc này đã trình lên Bộ Tài chính và do đó sẽ có văn bản trả lời chính thức trong thời gian tới.

Bà Ngô Ngọc Ba cho biết, bà đã được giải thích như vậy nhưng bà muốn biết chính xác là bao giờ bà mới nhận được câu trả lời vì bà đã phải chờ đợi 5 tháng. Còn nếu cơ quan thuế không biết đích xác thì cần đi xác minh với cơ quan khác để trả lời sớm.

Trước chất vấn của người nộp thuế, đại diện Cục Thuế TPHCM đã phải nhờ đến đại diện Tổng cục Thuế có mặt tại hội nghị giải đáp. Và câu trả lời của vị đại diện này là “chúng tôi đã trao đổi với một số đơn vị của Bộ Tài chính, trình hồ sơ lên Tổng cục Thuế và hy vọng trong tuần tới sẽ có văn bản trả lời chính thức”.

Giải tỏa cho doanh nghiệp

Đại diện Công ty cổ phần Vinacam, một doanh nghiệp trong ngành phân bón cho biết, từ 1-7 đến nay, doanh nghiêp phải thực hiện nộp thuế ngay khi nhập khẩu hàng hóa theo quy định mới, không còn được ân hạn 90 ngày như trước đây. Trong 3 tháng 7, 8 và 9, tổng số tiền thuế Vinacam đóng thuế nhập khẩu là hơn 48 tỉ đồng do lượng hàng nhập khẩu rất lớn. Công ty có công văn xin được hoàn thuế nhưng không được chấp nhận với lý do hàng tồn kho lớn. Điều này làm ứ đọng vốn của doanh nghiệp.

Bà Nga cho biết, vấn đề của Vinacam cũng là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Sở dĩ doanh nghiệp bị từ chối hoàn thuế như vậy là do Cục Thuế phải chấp hành một số chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế khi có tình trạng doanh nghiệp ở lĩnh vực nông sản lợi dụng việc hoàn thuế để chiếm dụng thuế.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã phản ánh điều đó trong hội nghị đối thoại của Bộ Tài chính với doanh nghiệp phía Nam diễn ra hôm 5-11. Sau hội nghị này, Cục Thuế TPHCM đã có văn bản khẩn lên Bộ Tài chính, mong được chỉ đạo giải quyết.

Và hôm qua, 14-11, cơ quan cấp trên đã có công văn 15713 khẳng định rằng, không còn áp dụng quy định không giải quyết hoàn thuế cho hàng tồn kho. Vì vậy, tới đây, Cục Thuế TPHCM sẽ thực hiện xác minh với từng trường hợp. Nếu doanh nghiệp giải trình hợp lý khi đề nghị hoàn thuế thì sẽ được đáp ứng. Nếu không hợp lý sẽ bị kiểm tra trước hoàn để quyết định được hoàn hay không.

Ông Đoàn Văn Đức, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Đức Hạnh lại mang đến hội nghị một băn khoăn khi công ty ông nhận được thông báo nộp 2,4 tỉ đồng nợ thuế. Theo ông, đây là khoản thuế phát sinh từ khoản đầu tư tranh chấp của công ty kéo dài 10 năm mà chưa được giải quyết dứt điểm dù sự việc đã lên đến Thủ tướng Chính phủ.

Đến nay, số tiền nợ thuế cả gốc và lãi đã tăng lên tới 6,1 tỉ đồng. Công ty muốn được cơ quan thuế chia sẻ, đồng ý cho trả nợ gốc 25% trong vòng 3 tháng rồi hoàn thành dần dần. Theo ông Đức, để có tiền trả nợ thuế, công ty cũng phải đi vay.

Ông cũng mong, cơ quan thuế cử cán bộ xuống công ty xem lại toàn bộ hồ sơ để xem có cách nào tháo gỡ giúp doanh nghiệp. Bởi lẽ, nếu hoạt động được, doanh nghiệp sẽ có cơ hội trả nợ cho nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Đức còn chia sẻ, vì nợ thuế, ông bị cấm xuất cảnh. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự cá nhân ông và đến một doanh nghiệp khác bởi ngoài chức danh ở Công ty Đức Hạnh, ông hiện còn là chủ tịch hội động quản trị của một công ty khác.

Về trường hợp này, ông Tấn cho biết, Cục Thuế TPHCM đã trao đổi nhiều lần với doanh nghiệp về việc trả nợ thuế. Công ty Đức Hạnh nợ thuế nên cơ quan thuế đã áp dụng biện pháp cướng chế, trong đó có việc dừng xuất cảnh theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Và tại hội nghị này, công ty cam kết trả nợ dần thì với tư cách của người chịu trách nhiệm cao nhất ở Cục Thuế TPHCM, ông Tấn đồng ý cho doanh nghiệp thực hiện như cam kết và sẽ giải tỏa lệnh ngừng xuất cảnh cho ông Hạnh.

Ông Tấn cũng cho biết thêm, Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản thể hiện, trong tình hình khó khăn hiện nay, cơ quan quản lý cho phép doanh nghiệp nộp dần số thuế nợ trong hạn định, và phần phạt sẽ được khoanh nợ giải quyết sau.

“Các doanh nghiệp đang nợ thuế cần thỏa thuận với chúng tôi để được giải quyết”, ông Tấn cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới