Thứ Ba, 26/10/2021, 03:46
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đối thủ mới của tổng thống Pháp Sarkozy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đối thủ mới của tổng thống Pháp Sarkozy

Phúc Minh

Đối thủ mới của tổng thống Pháp Sarkozy
Ông Francois Hollande, 57 tuổi, sẽ trở thành đối thủ chính thức của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy trong cuộc tổng tuyển cử năm 2012 tại Pháp. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Chính trị gia Francois Hollande, 57 tuổi, sẽ trở thành đối thủ chính thức của Tổng thống đương nhiệm Nicolas Sarkozy trong cuộc tổng tuyển cử năm 2012 tại Pháp, sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Xã hội.

Đây là lần đầu tiên cử tri Pháp tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng theo mô hình của Mỹ với khoảng 2,7 triệu người tham gia bỏ phiếu. Ông Hollande vượt qua cựu Bộ trưởng Lao động Pháp, bà Martine Aubry, giành được 56% số phiếu ủng hộ trong khi bà Aubry chỉ có được 44% số phiếu.

Đến nay, ông Sarkozy, lên nắm quyền sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2007, vẫn chưa thông báo ý định tái tranh cử dù người Pháp nào cũng cho rằng ông sẽ làm điều đó. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Sarkozy sẽ bị ông Hollande dẫn trước trong cuộc bầu cử tổng thống, diễn ra hai vòng vào ngày 22-4 và 6-5-2012.

Ông Hollande tốt nghiệp trường Hành chính quốc gia Pháp về ngành luật và thương mại, từng làm việc cho cựu Tổng thống Francois Mitterrrand và là cựu thành viên của nghị viện châu Âu. Ông trở thành ứng cử viên hàng đầu trong đảng Xã hội sau khi một ứng cử viên tiềm năng khác là ông Dominique Strauss-Kahn, cựu Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bị bắt tại New York (Mỹ) hồi đầu năm với cáo buộc tấn công tình dục một nữ phục vụ phòng.

Ông Hollande được đánh giá là chính trị gia dễ gần và được mọi người đồng thuận. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng ông Hollande thiếu kinh nghiệm trong các công việc chính phủ, theo phóng viên BBC tại Paris.

Trong diễn văn tuyên bố chiến thắng, ông Hollande nói ông ủng hộ những người “không thể chịu đựng” các chính sách của Tổng thống Sarkozy được nữa. Ông lưu ý sẽ ‘đưa ra tầm nhìn khác’ trong chiến dịch tranh cử tổng thống. Ông nói: “Tôi muốn mang đến cho giới trẻ Pháp một tương lai tốt đẹp hơn: tôi muốn mang sự thần kỳ trở lại với giấc mơ Pháp”.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới