Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đón đầu TPP, Phong Phú đầu tư thêm dự án sản xuất sợi, vải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đón đầu TPP, Phong Phú đầu tư thêm dự án sản xuất sợi, vải

T.Thu

Đón đầu TPP, Phong Phú đầu tư thêm dự án sản xuất sợi, vải
Một xưởng sản xuất chỉ may tại Tổng công ty CP Phong Phú ở Q.9, TPHCM. Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Tổng công ty CP Phong Phú dự kiến đầu tư thêm một số nhà máy sản xuất sợi và vải để cung ứng cho thị trường trong nước, trong đó có các doanh nghiệp xuất khẩu, một phần nhằm đón đầu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam đang tham gia đàm phán.

Trong buổi gặp gỡ báo chí hôm 3-10 tại TPHCM về kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng công ty Phong Phú (1964-2014), ông Phạm Xuân Trình, Tổng giám đốc của Phong Phú cho biết tổng công ty này dự kiến đầu tư mở rộng một dây chuyền dệt kim tại Nha Trang với vốn đầu tư 400 tỉ đồng vào năm 2015 để cung cấp vải dệt kim cho thị trường trong nước.

Hiện Phong Phú đã sản xuất vải dệt kim nhưng chủ yếu cung cấp cho việc sản xuất hàng may mặc xuất khẩu đi Mỹ trong nội bộ tập đoàn.

Ngoài ra, theo ông Trình, UBND TPHCM đã đồng ý để Tổng công ty CP Phong Phú cùng Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn xây dựng hạ tầng tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân để phục vụ cho sản xuất dệt nhuộm. Doanh nghiệp dệt nhuộm sẽ được mời gọi đẩu tư sản xuất tại đây. Dự kiến vào năm 2015, Phong Phú cũng đầu tư một dây chuyền sản xuất vải denim với số vốn đầu tư 860 tỉ đồng tại KCN Lê Minh Xuân.

Thêm vào đó, dự kiến 2015-2016, Phong Phú sẽ đầu tư một dây chuyền kéo sợi 20.000 cọc sợi, sản xuất sợi 100% cotton chải kỹ, với sản lượng ước 3.200 tấn/năm. Năm 2018-2019, dự kiến tổng công ty này đầu tư một nhà máy kéo sợi 20.000 cọc chuyên dùng cho vải dệt kim cao cấp.

Ông Phạm Xuân Trình cho biết, để đón đầu TPP (nhiều khả năng chỉ giảm thuế cho sản phẩm may mặc có quy trình sản xuất từ sợi trở đi được thực hiện tại 12 nước tham gia TPP – PV), các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) từ Hồng Kông, Trung Quốc… đã và đang vào Việt Nam để đầu tư nhiều nhà máy dệt nhuộm.

Những doanh nghiệp FDI này có thế mạnh về vốn và công nghệ. Do đó, có khả năng doanh nghiệp sản xuất sợi, vải trong nước sẽ bị cạnh tranh không chỉ về xuất khẩu mà còn cả về cung ứng cho nội địa (cung ứng nguyên liệu cho doanh nghiệp trong nước sản xuất hàng may mặc xuất khẩu – PV). Ngoài ra, họ cũng có thế mạnh về vốn nên sẵn sàng trả lương cao để thu hút kỹ sư giỏi, nhân lực có tay nghề từ các doanh nghiệp Việt Nam.

Do đó, ông Trình cho rằng, bên cạnh những thuận lợi về giảm thuế, TPP cũng đem lại rủi ro cạnh tranh về thị trường và nguồn nhân lực cho nên Phong Phú cũng phải chuẩn bị bằng việc mở rộng đầu tư dệt kim với quy mô lớn hơn, hiện đại hơn, và đầu tư nhà máy sợi với quy trình công nghệ và chỉ số sợi cao hơn, chất lượng tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Có nghĩa là, doanh nghiệp phải cạnh tranh bằng việc giảm giá thành, đầu tư hiện đại hoá, tăng năng lực, và chăm lo cho đội ngũ lao động, ông Trình nói.

Dự kiến vào ngày 17-10, Tổng công ty CP Phong Phú cũng khai trương công ty cho thuê và giặt ủi khăn cho các khách sạn cao cấp. Đây là công ty liên doanh giữa Phong Phú và công ty LSS (Nhật Bản) với vốn đầu tư 1 triệu đô la Mỹ, trong đó Phong Phú nắm giữ 60% cổ phần.

Xem thêm:

Dệt may nước ngoài đổ xô vào Việt Nam đón TPP

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới