Thứ Sáu, 29/09/2023, 10:55
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc quản lý công dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc quản lý công dân

Minh Xuân (TP.HCM)

(TBVTSG) – Theo thông tin từ trang web Chính phủ, Tổ công tác chuyên trách cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng vừa đề nghị sửa đổi mẫu Tờ khai cấp giấy chứng minh nhân dân (CMND) theo hướng đơn giản hóa. Đề xuất này cũng hướng tới việc đơn giản hóa thành phần hồ sơ, thủ tục cấp, đổi, cấp lại giấy CMND và rút ngắn thời gian giải quyết.

Ngoài ra, cũng theo phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, nhóm thủ tục cấp đổi sổ hộ khẩu tại Công an cấp phường xã được đề nghị rút ngắn thời hạn giải quyết xuống còn ba ngày (trước đây là năm ngày) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Những đề xuất về rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong công tác cấp giấy CMND và hộ khẩu nói trên lại khiến người dân liên tưởng đến một đề xuất cách đây vài năm của Bộ Công an, liên quan đến việc áp dụng giải pháp CNTT vào công tác này, hay nói cụ thể hơn là thực hiện CMND điện tử tại Việt Nam.

Vào năm 2006, Bộ Công an đề xuất sẽ sử dụng công nghệ chip điện tử thay công nghệ mã vạch hai chiều đang áp dụng. Việc áp dụng công nghệ chip điện tử đối với giấy CMND cùng với một số giấy tờ tùy thân khác của công dân sẽ tạo thuận lợi cho công tác lưu trữ, bảo mật và đáp ứng các yêu cầu về nghiệp vụ khác của ngành công an. Tuy nhiên, đến nay dự án CMND điện tử này vẫn chưa được cập nhật tiếp tục.

Nhiều chuyên gia về cải cách hành chính cũng đã góp ý rằng với dân số đông như hiện nay, Việt Nam nên đưa tin học vào việc quản lý hộ khẩu. Quy định, thủ tục với sự hỗ trợ của CNTT sẽ được đơn giản hóa và sẽ góp phần giảm bớt sự nhũng nhiễu, vòi vĩnh, gây khó khăn cho người dân từ phía một số cán bộ hộ tịch địa phương.

Việc triển khai đồng thời CMND điện tử cùng với việc đơn giản hóa thủ tục cấp hộ khẩu sẽ giúp cho công tác quản lý công dân càng thêm minh bạch, chặt chẽ, người dân cũng được tạo điều kiện để thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình.

Do nhu cầu cuộc sống hiện nay nhiều người phải đi làm ăn xa nhà. Mỗi khi có việc liên quan đến vấn đề tạm trú/tạm vắng, xin việc làm, mua bán nhà đất, đăng ký kinh doanh, nhập học… thì việc quay về quê nhà xin một giấy xác nhận của chính quyền phường xã là rất phức tạp, vừa tốn kém tiền bạc vừa mất thời gian và phải xin nghỉ việc ở cơ quan, doanh nghiệp hoặc tổ chức…

Thử hình dung trong trường hợp này, nếu mỗi người dân có một chiếc thẻ điện tử lưu thông tin cá nhân như nói trên thì dù ở bất cứ nơi đâu tại Việt Nam họ cũng có thể được máy tính nhận dạng và chính quyền địa phương có thể dễ dàng kiểm tra nhân thân và cấp giấy tờ cần thiết cho họ thay vì họ phải ngược xuôi vất vả để có chúng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới