Chủ Nhật, 3/07/2022, 09:33
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đơn hàng xuất khẩu tôn đầu năm của Hòa Phát đi châu Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đơn hàng xuất khẩu tôn đầu năm của Hòa Phát đi châu Mỹ

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Hòa Phát hôm 17-2 đã xuất khẩu thành công 12.000 tấn tôn mạ đi châu Mỹ, mở đầu cho các đơn hàng xuất khẩu năm Tân Sửu vào thị trường xa xôi.

Đơn hàng xuất khẩu tôn đầu năm của Hòa Phát đi châu Mỹ
Sản phẩm tôn, thép của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng được xuất khẩu đến các quốc gia xa xôi ở châu Mỹ. Ảnh: HPG

Tin từ tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong tháng 2 này, Công ty Tôn Hòa Phát xuất một lô hàng 12.000 tấn, chủ yếu là các sản phẩm tôn mạ lạnh sang các quốc gia châu Mỹ. Tháng 1 trước đó, công ty này đã xuất 10.000 tấn tôn mạ kẽm đi châu Âu cho các đối tác đến từ Bỉ và Tây Ban Nha. Như vậy, Hòa Phát đã đưa tôn mạ sang các thị trường xuất khẩu nước ngoài được hơn nửa năm nhờ từng bước kiểm soát được công nghệ mạ tiên tiến hàng đầu của châu Âu, đáp ứng được các tiêu chuẩn của Nhật Bản, Mỹ, Úc…

Điều đáng nói là Tôn Hòa Phát là doanh nghiệp sản xuất thép lá mạ duy nhất của Việt Nam tự chủ động được nguồn nguyên liệu thép cuộn cán nóng (HRC), sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất (Quảng Ngãi). Đây là lợi thế rất lớn, giúp Hòa Phát đẩy mạnh chiếm lĩnh thị trường với giá thành cạnh tranh, kiểm soát chất lượng từ đầu vào đến đầu ra và gia tăng tỷ trọng hàng xuất khẩu; đặc biệt đáp ứng được tiêu chí về yêu cầu xuất xứ của sản phẩm vào các thị trường lớn trên thế giới.

Từ năm 2021, Tôn Hòa Phát đặt mục tiêu sản xuất hàng năm 300.000-400.000 tấn, trong đó duy trì tỷ trọng xuất khẩu 30-40%.
Ngay từ đầu năm 2020, Khi  Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) khởi xướng điều tra vụ việc Chống lẩn tránh thuế, chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với hàng cán nguội và thép chống ăn mòn (bao hồm mạ kẽm, mạ lạnh và mạ màu) nhập khẩu từ Việt Nam sử dụng nguyên liệu Hàn Quốc, Đài Loan, tập đoàn Hòa Phát lúc đó chưa xuất khẩu vào Hoa Kỳ nhưng đã tích cực tham gia với tư cách bên có liên quan.

Quan điểm của Tập đoàn là tuân thủ nghiêm ngặt quy định điều kiện xuất xứ của hàng hóa, đảm bảo sử dụng thép nền trong nước, không dùng xuất xứ nguyên liệu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc cho sản xuất sản phẩm thép xuất khẩu đi Hoa Kỳ.
Sau một thời gian tích cực và minh bạch tham gia điều tra, sản phẩm của Tôn Hòa Phát được loại ra khỏi danh sách các mặt hàng tôn mạ từ Việt Nam vào Hoa Kỳ bị áp thuế cao và không bị áp thuế chống bán phá giá.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới