Thứ Sáu, 31/03/2023, 02:16
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đón lễ Quốc khánh trong quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đón lễ Quốc khánh trong quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép

T.H

(TBKTSG Online) – Tại buổi lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với cộng đồng và đối tác quốc tế về những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt trong giai đoạn Việt Nam đang nỗ lực kiềm chế, kiểm soát được dịch bệnh Covid-19.

Đón lễ Quốc khánh trong quyết tâm hoàn thành mục tiêu kép
Băng-rôn, biểu ngữ chào mừng lễ Quốc khánh 2-9 được trang hoàng dọc đường trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Trong buổi lễ trang trọng này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xúc động nhắc lại, tiếng hô vang Lời thề Độc lập trong ngày lập nước đã kết nối muôn con tim người dân đất Việt đoàn kết cùng nhau, chung sức, đồng lòng vượt qua muôn vàn gian khó, hy sinh để bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền mưu cầu hạnh phúc của mỗi người dân. Đó vốn là những quyền đương nhiên của mỗi dân tộc, nhưng người dân nước Việt đã phải trải qua biết bao hy sinh, gian khổ mới giành được và trong tâm luôn khắc ghi chân lý “không có gì quý hơn độc lập tự do” của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân trong vòng 20 năm (1996-2016) của Việt Nam thuộc các nhóm nước đạt mức 5% mỗi năm. Đặc biệt, năm 2018 đạt 7,08% (cao nhất trong gần một thập kỷ qua) và năm 2019 đạt 7,02%.

Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, gắn sản xuất với thị trường. Tỷ trọng nông nghiệp trong GDP giảm dần, tăng tỷ trọng các sản phẩm có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, các sản phẩm có giá trị xuất khẩu. Các ngành dịch vụ đã phát triển đa dạng hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của sản xuất và đời sống.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng đều qua các năm. Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã có mặt ở thị trường trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, hầu hết các châu lục.

Từ chỗ thường xuyên nhập siêu, Việt Nam đã chuyển sang cân bằng xuất, nhập khẩu, thậm chí là có xuất siêu. Năm 2019, Việt Nam đã xuất siêu gần 10 tỉ đô la Mỹ.

Đáng chú ý, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, nhờ đó đã thu hút ngày càng nhiều hơn vốn đầu tư cho phát triển. Tính riêng năm 2019, vốn đầu tư phát triển toàn xã hội thực hiện đạt trên 2.046 ngàn tỉ đồng.

Ba phần tư thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày thu lịch sử ấy và sau gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, từ một đất nước nghèo nàn, có cơ sở vật chất-kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội lạc hậu, trình độ thấp, đến nay, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước đang phát triển, có thu nhập trung bình; văn hoá, xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện; chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh, độc lập, chủ quyền được giữ vững; vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Đến nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người với mức thu nhập bình quân 2.800 đô la Mỹ/người; đã tham gia hầu hết các tổ chức quốc tế, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm trong các hoạt động của cộng đồng quốc tế.

Năm 2020 là một năm đặc biệt, bởi đại dịch Covid-19 không chỉ là một khủng hoảng về y tế, mà đang làm đảo lộn tình hình thế giới với những thiệt hại to lớn về sức khỏe, sinh mạng con người; làm suy giảm nghiêm trọng về kinh tế, thương mại, đầu tư; gây bất ổn trong đời sống chính trị, xã hội và tác động mạnh đến các quan hệ quốc tế trên toàn cầu.

Việt Nam có độ mở lớn về kinh tế và giao lưu thương mại, đang chịu những thiệt hại lớn từ đại dịch. Nhưng, dưới sự lãnh đạo của Đảng và phát huy ý chí, tinh thần dân tộc, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, sáng tạo, nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt “chống dịch như chống giặc”, vừa quyết tâm duy trì, phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, đảm bảo đời sống nhân dân để “không một ai bị bỏ lại phía sau”.

Cho đến nay, Việt Nam đã và đang kiềm chế, kiểm soát được dịch Covid-19 và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao với mô hình chống dịch hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, GDP trong 6 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng dương, đạt gần 2%. Cán cân thương mại thặng dư gần 11 tỉ đô la Mỹ. Sau những tháng đầu năm 2020 bị chững lại, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua.

Theo xếp hạng sức khoẻ tài chính của tạp chí The Economist tháng 5-2020, Việt Nam đứng thứ 12/66 nền kinh tế mới nổi, thuộc nhóm An toàn trong bối cảnh đại dịch.

Việt Nam cũng đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Chủ tịch Hội đồng liên nghị viện các nước ASEAN-AIPA41, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tháng 1/2020…, đồng thời phối hợp quốc tế, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho 40 quốc gia, tổ chức quốc tế, chung tay cùng với các nước phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, Việt Nam gia tăng liên kết, hội nhập quốc tế, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; đã ký kết, triển khai nhiều hiệp định thương mại – đầu tư quan trọng như: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA); Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA); tích cực đóng góp triển khai hiệu quả các cam kết của các FTA đã ký kết.

Theo Baochinhphu.vn, TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới