Thứ Sáu, 3/02/2023, 14:41
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Donetsk tuyên bố “tình trạng chiến tranh”, EU bổ sung danh sách trừng phạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Donetsk tuyên bố “tình trạng chiến tranh”, EU bổ sung danh sách trừng phạt

Phúc Minh

Các tay súng ly khai tại một trạm kiểm soát ở miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cộng hòa Nhân dân Donetsk không thể đối thoại trực tiếp với chính quyền Ukraine vì đang trong "tình trạng chiến tranh" – Phó Chủ tịch Hội đồng tối cao Cộng hòa Nhân dân Donetsk, ông Dennis Pushilin, phát biểu với báo giới ngày 27-11.

Tại cuộc họp báo, ông Pushilin cho biết ban lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk đã thành lập một nhóm công tác để thảo luận các vấn đề tranh cãi kỹ thuật với chính quyền Ukraine trong vòng tham vấn tiếp theo tại Minsk, Belarus.

Liên quan đến tình hình Donetsk, sân bay chiến lược tại Donetsk hiện đang là tâm điểm giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng ly khai. Các khu vực dân cư gần sân bay này cũng liên tiếp chịu đạn pháo. Ngày 27-11, một cậu bé 12 tuổi và một phụ nữ 55 tuổi đã thiệt mạng vì đạn pháo bắn vào Donetsk. Chính quyền Donetsk cáo buộc quân đội Ukraine đã giết hại những người dân tại đây.

Theo số liệu của Liên hiệp quốc, kể từ khi các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn vào đầu tháng 9-2014, trung bình có 13 người thiệt mạng/ngày tại miền đông Ukraine, bao gồm dân thường, binh sĩ Ukraine và lực lượng ly khai.

Cuộc khủng hoảng Ukraine là một trong những mối quan tâm hàng đầu hiện nay của các nước phương Tây. Các nhà lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh thỏa thuận Minsk phải được tôn trọng và thực hiện đầy đủ.

Trong ngày 27-11, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí bổ sung 13 phần tử ly khai Ukraine và 5 tổ chức vào danh sách trừng phạt của EU. Theo đó, các cá nhân và tổ chức này sẽ bị phong tỏa tài sản, cấm đi lại vì vai trò của họ trong cuộc bầu cử tại miền đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát. Dự kiến, danh sách này sẽ được công bố vào ngày 29-11.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (giữa), Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk (phải) và Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman trong phiên họp quốc hội ngày 27-11. Ảnh: Reuters

* Cùng ngày, Quốc hội mới của Ukraine đã mở phiên họp đầu tiên kể từ cuộc bầu cử vào tháng trước, trong đó các đảng thân phương Tây giành chiến thắng với tỷ lệ áp đảo.

Gần 3/4 trong số 450 đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu giữ ông Arseniy Yatsenyuk làm Thủ tướng Ukraine. Từng làm luật sư và quản trị ngân hàng, ông Yatsenyuk, 40 tuổi, đóng vai trò trọng yếu trong việc thương thảo khoản vay 27 tỉ đô la Mỹ cho Ukraine từ Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), EU và Ngân hàng Thế giới (WB).

Trong khi đó, cựu Phó Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman được bầu làm Chủ tịch Quốc hội. Theo luật Ukraine, Chủ tịch Quốc hội là người đầu tiên trong danh sách đảm nhận nhiệm vụ của Tổng thống nếu người đứng đầu nhà nước mất khả năng lãnh đạo.

Trong bài diễn văn trước Quốc hội, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông Groysman sẽ là đồng minh đáng tin cậy trong việc thực thi nghị trình "chú trọng cải cách, thân châu Âu" của liên minh năm đảng cầm quyền.

Bài diễn văn của ông Poroshenko cũng có đoạn nhắc tới lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine, ông Poroshenko nói: "100% người Ukraine ủng hộ một nhà nước thống nhất và đa số lập hiến, xem Ukraine là một quốc gia nhất thể, do đó sẽ không có việc liên bang hóa".

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới