Thứ Ba, 7/02/2023, 20:19
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đóng 3/6 nhà máy, doanh nghiệp may vẫn trả lương cho công nhân nghỉ việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đóng 3/6 nhà máy, doanh nghiệp may vẫn trả lương cho công nhân nghỉ việc

Tâm An

(TBKTSG Online) – Với 95% khách hàng đến từ Mỹ, khi dịch Covid bùng phát Công ty TNHH Fashion Garments (FGL) bị hủy, hoãn các đơn hàng khá nhiều, 3/6 nhà máy phải đóng cửa nhưng doanh nghiệp vẫn nỗ lực trả lương cho 10.000 công nhân, gồm cả người đi làm lẫn người không đi làm. Các cán bộ quản lý chấp nhận giảm lương còn 60-75% so với bình thường để công ty có nguồn lực trả lương cho công nhân.

Đóng 3/6 nhà máy, doanh nghiệp may vẫn trả lương cho công nhân nghỉ việc
Các công nhân của FGL, dù đi làm hay không đi làm vì nhà máy đóng cửa, vẫn được nhận lương cuối tháng. Ảnh: website FGL

Chia sẻ với TBKTSG Online, bà Trương Thị Tường Uyên, Giám đốc nhân sự của FGL cho biết, ở thời điểm dịch Covid bùng phát, với đặc trưng 95% khách hàng ở Mỹ, công ty thực sự rất hoang mang bởi không biết làm sao có thể duy trì được hoạt động sản xuất. Kế hoạch lúc đó là phải đóng cửa 5 trên tổng số 6 nhà máy hiện có, trải dài từ Quảng Nam đến Đồng Tháp.

Rất may, bộ phận kinh doanh đã hoạt động năng nổ, tìm kiếm các khách hàng khắp nơi, kể cả khách hàng trong nước, nhận may tất cả những gì có thể dù trước đó không làm, như khẩu trang, đồ bảo hộ y tế. Nhờ vậy, FGL cuối cùng chỉ phải đóng 3/6 nhà máy. Trong đó, nhà máy đóng lâu nhất là điểm tại Đồng Tháp, đóng từ tháng 4 đến tháng 7.

Vậy nhưng, trong suốt thời gian các nhà máy phải đóng cửa với các thời điểm khác nhau, 100% công nhân làm việc dưới xưởng, đều được nhận lương vào cuối tháng.

Trong đó, các công nhân đi làm được nhận 100% lương. Các công nhân ở các nhà máy tạm nghỉ được nhận 75% lương cơ bản. Những ai lương thấp vì chưa có thâm niên làm việc thì được nhận đủ 100% lương cơ bản. Tất cả đảm bảo cao hơn mức lương tối thiểu.

Tổng số cán bộ công nhân viên của FGL tại Việt Nam là 10.000 người.

Để có nguồn lực cho việc này, bà Uyên cho biết, ban giám đốc đã giảm lương còn 60% so với bình thường. Các cán bộ quản lý ở các nhà máy có hoạt động cũng đồng ý nhận 75% lương.

“Những người được đi làm đã nỗ lực gấp đôi để những người phải ở nhà vẫn an tâm chờ ngày công ty mời làm việc lại. Đó là cách của một gia đình quan tâm, chia sẻ nhau”, bà Uyên nói.

Đến thời điểm hiện tại, FGL đã hoạt động 6/6 nhà máy và lương của công nhân viên trở lại như bình thường. Điều đặc biệt, theo bà Uyên, là 97% người lao động của FGL đã chờ và quay lại làm việc.

Từ trải nghiệm của mình, bà Uyên cho rằng, FGL đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ gần như tuyệt đối với các chính sách từ cán bộ công nhân viên nhờ sự minh bạch thông tin. Ở thời điểm công ty gặp khó khăn, đích thân tổng giám đốc điều hành và giám đốc nhân sự họp với người lao động, mở từng thư điện tử (email) của khách hàng nói về việc hủy, hoãn đơn hàng; trình bày từng kế hoạch ứng phó, việc chi trả lương…

Bên cạnh đó, ban giám đốc của nhìn lại toàn bộ hoạt động, thực hiện cắt giảm các khoản chi phí chưa cần thiết như vui chơi giải trí. Điều quan trọng là với mỗi chính sách, công ty đều lấy ý kiến của người lao động thông qua việc khảo sát tại chỗ, ký xác nhận vào biên bản.

Cũng từ kinh nghiệm đối phó với đại dịch Covid, bản thân FGL cũng nhận ra việc phải đa dạng hóa thị trường, tránh tình trạng phụ thuộc vào một thị trường Mỹ như thời gian qua.

Với kế hoạch nhân sự ứng biến như vậy, FGL, cùng với Tập đoàn Sun Group, đã được bình chọn là doanh nghiệp có chính sách nhân sự ứng biến hiệu quả trong môi trường biến động tại giải thưởng nhân sự Việt Nam 2020 (Vietnam HR Award 2020) vừa qua.

Bà Tiêu Yến Trinh, Tổng giám đốc Công ty Kết nối nhân tài – Talentnet, Phó trưởng ban thường trực ban tổ chức chia sẻ, giải thưởng “Chính sách nhân sự ứng biến hiệu quả trong môi trường biến động” được hội đồng thẩm định quyết định trao thêm cho các doanh nghiệp nằm ở ngành nghề đặc thù, chịu tác động nặng nề bởi đại dịch Covid nhưng đã sáng tạo và vượt khó.

Vietnam HR Awards 2020 do Báo Lao động và Xã hội phối hợp cùng Talentnet Corporation tổ chức. Giải thưởng năm nay chỉ có một hạng mục là “Responsive Human Capital Initiative – Những chiến lược nhân sự ứng biến xuất sắc”. Sau hơn 6 tháng với 3 vòng tuyển chọn, giải thưởng đã chọn ra 10 doanh nghiệp và 10 lãnh đạo nhân sự ứng biến xuất sắc cùng 2 doanh nghiệp có chính sách nhân sự ứng biến hiệu quả trong một môi trường biến đổi.

FGL Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Hirdaramani tại Sri Lanka và công ty may LT trụ sở tại Mỹ, thành lập  vào năm 1994 với 100% vốn đầu tư nước ngoài.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới