Thứ Năm, 28/09/2023, 17:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng bảng mất giá khiến dân Anh đổ xô mua vàng tích trữ

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Với giá đồng bảng và trái phiếu chính phủ Anh suy yếu cùng rủi ro trên thị trường bất động sản gia tăng sau khi chính phủ Anh công bố kế hoạch ngân sách gây tranh cãi với gói giảm thuế trị giá 45 tỉ bảng, người dân Anh đã đổ xô mua vàng để làm nơi trú ẩn tài sản an toàn.

Nhu cầu mua vàng xu và vàng thỏi của người dân Anh tăng đột biến sau cơn hỗn loạn trên thị trường tài chính vào tuấn trước – Ảnh: Getty

Gói cắt giảm thuế 45 tỉ bảng Anh dựa vào vay nợ mà chính phủ Anh công bố hồi cuối tháng 9 đã gây ra cơn hỗn loạn trên thị trường tài chính và hứng phải làn sóng chỉ trích của phe đối lập lẫn một số quan chức của đảng Bảo thủ cầm quyền.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng phê phán các biện pháp giảm thuế của chính phủ Anh, bao gồm giảm mức thuế 45% cao nhất hiện nay đối với người có thu nhập trên 150.000 bảng mỗi năm. Theo IMF, các biện pháp này có thể làm gia tăng bất bình đẳng thu nhập vì giúp người giàu được hưởng lợi nhiều hơn những người có thu nhập thấp.

Thủ tướng Anh – Liz Truss vừa buộc phải thông báo rút lại biện pháp giảm mức thuế thu nhập cao nhất. Động thái này chỉ giúp giảm bớt 2 tỉ bảng trong gói giảm thuế nhưng đã giải quyết điểm gây tranh cãi nhất.

Khi giá trái phiếu chính phủ Anh sụp đổ và giá đồng bảng giảm xuống mức thấp kỷ lục, 1 bảng ăn 1,035 đô la Mỹ vào hồi đầu tuần trước (26-9), giá vàng tính theo đồng bảng đã leo lên sát mức cao kỷ lục.

Diễn biến này thường khuyến khích các hoạt động bán vàng và làm chùn tay người mua nhưng lần này, cơn biến động thị trường trái phiếu và tiền tệ Anh đã làm tăng sức hút của kim loại quí này.

Ash Kundra, Giám đốc Công ty kinh doanh xu vàng J Blundell & Sons, ở London, nói: “Hoạt động mua vàng đã tăng lên theo cấp số nhân. Công ty tôi tiếp tục cháy vàng xu và vàng thỏi”.

Cơn đổ xô mua vàng ở Anh trái ngược với tâm lý bi quan của thị trường thế giới trong bối cảnh giá đô la tăng mạnh, khiến giá vàng tụt hơn 20% so với mức đỉnh hồi tháng 3. Chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) khiến vàng, một tài sản không sinh lãi, trở nên kém hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, vai trò truyền thống của vàng thỏi như một công cụ phòng thủ chống lại lạm phát và xu hướng giảm giá của tiền tệ đang giúp duy trì nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong khi đồng bảng đã phục hồi trong vài ngày qua sau khi Ngân hàng trung ương Anh buộc phải can thiệp để ngăn chặn cơn xuống dốc của thị trường trái phiếu chính phủ Anh, gói cắt thuế trị giá 45 tỉ bảng, lớn nhất trong nửa thế kỷ tiếp tục làm xáo động các thị trường.

Tuần trước, số lượng người Anh mở tài khoản để mua vàng thỏi ở Công ty môi giới BullionVault tăng hơn gấp đôi so với mức thông thường. Adrian Ash, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của BullionVault, nói: “Chúng tôi nhận thấy rất nhiều mối quan tâm mới đối với vàng ở Anh. Cuộc khủng hoảng lãi suất và lạm phát đang diễn ra trên toàn cầu, nhưng diễn biến trên thị trường vàng cho thấy Anh đã đặt mình vào tâm bão”.

Tuy nhiên, cơn sốt mua vàng ở Anh không có khả năng tác động nhiều đến giá vàng trên toàn cầu. Người tiêu dùng Anh đã mua 15,5 tấn vàng xu và vàng thỏi vào năm ngoái, chỉ hơn 1% tổng lượng tiêu thụ toàn cầu, theo Hội đồng Vàng thế giới (WGC).
Ngay cả trước khi Anh công bố chính sách tài khóa gây sốc, những lo lắng do hóa đơn năng lượng tăng vọt, lạm phát lương thực và lãi suất vay thế chấp cao hơn đã thúc đẩy nhiều người Anh tận dụng lợi thế của vàng.

Jim Tannahill, Giám đốc điều hành Công ty môi giới cầm đồ Suttons & Robertsons, có trụ sở tại London, cho biết: “Chúng tôi dự đoán xu hướng người dân sử dụng vàng làm tài sản thế chấp cho các khoản vay sẽ tăng lên trong những tháng tới giữa lúc tình hình cực kỳ bất ổn này vẫn tồn tại”. Trong vài tuần qua, Tannahill chứng kiến lượng khách hàng vay cầm cố vàng tăng 40%.

Công ty The Pure Gold Company, có trụ sở tại London, cũng ghi nhận trong tuần trước nhu cầu vàng xu và vàng thỏi của công ty này tăng 412% so với mức trung bình hàng tuần trong năm ngoái.

Công ty cho biết đó là mức tăng nhu cầu cao nhất từ trước đến nay, cao hơn cả trong thời kỳ nước Anh tổ chức trưng cầu dân ý để rời Liên minh châu Âu và khi đại dịch Covid-19 ập đến.

Sau khi đồng bảng lao dốc, ít nhất 28 ngân hàng ở Anh đã rút lại hàng trăm sản phẩm cho vay thế chấp vì họ lo ngại Ngân hàng trung ương Anh sẽ tăng mạnh lãi suất để hỗ trợ đồng bảng. Theo The Pure Gold Company, 21% người hỏi mua vàng trong tuần mà chính phủ Anh công bố gói giảm thuế là những người sử dụng nguồn tiền bán bất động sản để đầu tư thêm vào vàng.

Josh Saul, Giám đốc điều hành The Pure Gold Company, nói: “Nhiều người dân sẽ tìm cách bán bất động sản trong những tháng tới để tránh mức lãi suất vay thế chấp có thể lên đến 5-6% vào năm tới”.

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo lạm phát của Anh có thể vượt mức 22% vào năm tới. Với viễn cảnh đó, Saul cho rằng vàng vật chất là công cụ phòng thủ tự nhiên để chống lại chi phí hàng hóa tiêu dùng và dịch vụ tăng cao.

Ông nói: “Vàng cũng đóng vai trò cung cấp sự ổn định như một tài sản trú ẩn an toàn khi thị trường không chắc chắn, không thể đoán trước và biến động như hiện tại. Hơn nữa, khi đồng bảng Anh giảm, cần nhiều đồng bảng hơn để mua cùng một ounce, vì vậy, chủ sở hữu vàng sẽ có thể duy trì sức mua của tài sản của họ”.

Theo Bloomberg, Your Money, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới