Thứ Hai, 30/01/2023, 19:15
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng bằng sông Hồng: 10% nông dân không biết làm ruộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng bằng sông Hồng: 10% nông dân không biết làm ruộng

Hồng Văn

Bây giờ chuyện nông dân không biết làm ruộng, chỉ biết đi làm thuê từng công đoạn trong sản xuất nông nghiệp không còn hiếm. Ảnh minh họa: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Có ít nhất 10% nông dân ở vùng nông thôn các tỉnh phía Bắc không biết làm ruộng, và tại vựa lúa ĐBSCL thì 32% lao động nông nghiệp chỉ chuyên đi làm thuê, dù cho có ruộng đất.

Đây là nghịch lý đang xảy ra ở nông thôn Việt Nam được các nhà khoa học đề cập tại hội thảo khoa học “Tác động của biến đổi cơ cấu xã hội đến vấn đề nông nghiệp, nông dân và nông thôn các tỉnh phía Nam trong thời kỳ đổi mới” do tạp chí Cộng sản phối hợp với Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ và Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam tổ chức sáng 6-7 tại TPHCM.

Tiến sĩ Tạ Ngọc Tấn, Tổng biên tập tạp chí Cộng sản, sau khi nghiên cứu về nông thôn, nông dân ở các tỉnh phía Bắc, đã cho biết vùng đồng bằng sông Hồng hiện có 10% nông dân không biết làm ruộng. Không biết làm ruộng, theo ông Tấn, là không biết tự tổ chức sản xuất, tự đầu tư và tính toán để tạo thu nhập trên một diện tích đất nông nghiệp cho chính mình.

“Những người nông dân này lựa chọn phương án làm thuê, nên dù có đất, họ cũng bán”, tiến sĩ Tấn cho hay.

Thạc sĩ Hồ Cao Việt ở Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, sau khi nghiên cứu về lao động nông nghiệp ở ĐBSCL, cho biết vùng này có tới 32% lao động nông nghiệp chỉ chuyên đi làm thuê, hết gặt lúa mướn, đào đất mướn đến làm cỏ mướn. Nguyên nhân là họ không biết làm ăn, làm ăn thua lỗ phải bán ruộng đất cho người khác.

Do vậy mà có nhà khoa học đã nói xu hướng hiện nay ở nông thôn là có những nông dân là “chủ đất giấu mặt”, không trực tiếp lội xuống ruộng như nông dân truyền thống mà thuê mướn lao động, lập trang trại và đi vào sản xuất như một doanh nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới