Thứ Bảy, 10/06/2023, 07:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đóng BHXH 10-15 năm thì lương hưu ra sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đóng BHXH 10-15 năm thì lương hưu ra sao?

Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) mà vẫn được nhận lương hưu là một trong những biện pháp mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra nhằm hấp dẫn người lao động tham gia đóng BHXH. Liệu giải pháp này có đi kèm với việc giảm tỷ lệ hưởng lương hưu nhằm cân đối quỹ hưu trí?

Đóng BHXH 10-15 năm thì lương hưu ra sao?
Nhiều chuyên gia cho rằng nên thiết kế chính sách BHXH theo chế độ ngắn hạn và dài hạn, có tính chất linh hoạt cao để người lao động lựa chọn. Ảnh minh họa: TD

Tại hội thảo về cải cách hệ thống bảo hiểm xã hội (BHXH) diễn ra ngày 29-11, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã hội, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, thừa nhận việc quy định thời gian tham gia BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu  20 năm như hiện nay là quá dài, chưa hấp dẫn người lao động. Do đó, tới đây, bộ sẽ đề xuất cải cách xây dựng lộ trình điều chỉnh thời gian tối thiểu để được hưởng lương hưu xuống 15 năm, 10 năm.

Đồng tình với lời đề xuất này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, quy định  20 năm đóng BHXH trở lên mới được hưởng lương hưu là cứng nhắc. Ông dẫn chứng số liệu của ngành lao động, cho thấy mỗi năm có thêm 700.000 người lao động đóng BHXH nhưng có tới 600.000 rời khỏi hệ thống để nhận BHXH một lần. Như vậy, sự gia tăng nguồn quỹ hưu trí hàng năm gần như không đáng kể. “Do đó, phải tính toán hấp dẫn hơn để người lao động không hưởng BHXH một lần. Ngoài ra, cũng cần quy định về điều kiện hưởng một lần chứ không phải cứ hưởng một lần là hưởng tất cả những gì đã đóng từ trước tới nay", ông Huệ góp ý.

Trên thực tế, việc giảm thời gian đóng BHXH tối thiểu để nhận lương hưu sẽ tạo sứ hấp dẫn đối với người lao động, khi họ không phải chờ đợi thời gian quá dài để được hưởng lương hưu, từ đó giảm được tình trạng hưởng BHXH một lần như hiện nay.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để đảm bảo cân bằng quỹ hưu trí thì việc giảm thời gian tham gia BHXH để được nhận lương hưu sẽ phải thực hiện cùng lúc với việc giảm tỷ lệ hưởng lương.

Theo quy định trong Luật BHXH 2014, đến năm 2022, tức sau 5 năm thực hiện lộ trình giảm dần tỷ lệ hưởng của người lao động, lao động nam đóng BHXH đủ 20 năm và lao động nữ đóng đủ 15 năm thì khi nghỉ hưu được hưởng tỷ lệ 45% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Mỗi năm đóng thêm sẽ được cộng thêm 2% cho đến khi đạt tỷ lệ hưởng tối đa là 75%.

Bà Nguyễn Nguyệt Nga, chuyên gia cao cấp về BHXH của Ngân hàng Thế giới cho hay, nếu điều chỉnh giảm thời gian đóng BHXH để được hưởng lương hưu sớm thì sẽ phải thiết kế công thức tính lương hưu tương ứng theo hướng giảm tỷ lệ hưởng. Ví dụ, hiện nay người lao động nữ đóng BHXH đủ 15 năm được hưởng lương hưu với tỷ lệ 45% thì nếu đóng 10 năm tỷ lệ hưởng sẽ ít hơn. Còn nếu giảm số năm đóng xuống mà tỷ lệ hưởng vẫn giữ ở mức 45% thì công thức tính lương hưu đó quá "hào phóng", không đảm bảo nguyên tắc đóng-hưởng.

Theo cơ quan BHXH, số lượng người lao động nhận BHXH một lần trong thời gian qua khá lớn. Bình quân khoảng 500.000-600.000 người mỗi năm trong khi số lao động tham gia mới chỉ khoảng 700.000 người.

Đặc biệt, số lượng người hưởng BHXH một lần đang có xu hướng tăng mạnh trong những tháng đầu năm. Theo số liệu mới nhất, chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, cơ quan BHXH đã giải quyết hơn 600.000 lượt người hưởng trợ cấp BHXH một lần, tăng tới 18,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, số lượng người ra khỏi hệ thống gần bằng với số lượng người gia nhập như vậy thì sẽ rất khó để mở rộng diện bao phủ BHXH.

Lương hưu và mức phí BHXH luôn là những vấn đề nóng bỏng đối với nhiều người làm công ăn lương. Mời bạn đọc quan tâm đến chủ đề này cho biết ý kiến về vấn đề nêu trên.

Vị trí đặt bình chọn

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới