Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm khó vậy sao?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm khó vậy sao?

Võ Minh Duy, TPHCM

Công ty Vedan đã có 15 năm xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Thị Vải, với khối lượng trung bình 5.000 m3/ngày trước khi bị phát hiện vào ngày 13-9-2009. Ảnh: TL.

Theo tin trên báo thì Chi cục Bảo vệ môi trường Tây Ninh đã thực thi lệnh cưỡng chế, niêm phong Nhà máy chế biến khoai mì thuộc Công ty TNHH Kim Yến và Nhà máy sản xuất bánh kẹo thuộc Công ty cổ phần thực phẩm J.K.Lim Việt Nam trên địa bàn tỉnh vì đã gây ô nhiễm môi trường.

Việc niêm phong hai nhà máy gây ô nhiễm được cơ quan này áp dụng theo điều 49, nghị định 177/2009/NĐ-CP của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Việc tái hoạt động sẽ được cho phép nếu hai nhà máy này thực hiện đúng các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định.

Chắc chắn một điều, dù gây ô nhiễm tới mức tỉnh Tây Ninh phải tạm niêm phong nhà máy nhưng hai nhà máy nói trên có “thành tích” gây ô nhiễm môi trường còn thua xa vụ gây ô nhiễm môi trường, giết chết sông Thị Vải ở Đồng Nai của Công ty Vedan, hay vụ Tung Kuang ở tỉnh Hải Dương hoặc như trước đây là hàng loạt nhà máy ở TPHCM gây ô nhiễm môi trường ở huyện Bình Chánh làm cây cỏ chết úa.

Điều làm người dân lo lắng chính là ở chỗ các công ty nhỏ ở các tỉnh gây ô nhiễm môi trường nếu bị phát hiện thì bị chính quyền địa phương xử lý nghiêm, còn các vụ gây ô nhiễm môi trường của các công ty to, việc xử lý có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an… nhưng xem ra khi xử lý thì chậm chạp.

Tới nay, vụ Vedan vẫn chưa ngã ngũ, vụ Hào Dương ở TPHCM cũng tương tự. Cứ phát hiện, lập biên bản, phạt rồi tốn giấy mực của báo chí mà chẳng thấy kết quả cuối cùng ra sao?

Bảo vệ môi trường là chuyện lớn hiện nay và đã là doanh nghiệp vi phạm, gây ô nhiễm môi trường thì phải xử lý nghiêm, đó mới là công bằng xã hội, công bằng trong kinh doanh.

Thật khó thuyết phục các nhà máy nhỏ chăm lo đầu tư cho bảo vệ môi trường trong khi các thủ phạm lớn, giết chết cả dòng sông, lắm mánh khóe xả trộm nước thải tinh vi, tốn nhiều công sức cơ quan chức năng mới khui ra được, lại cứ bình chân như vại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới