Thứ Ba, 7/02/2023, 03:17
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đóng cửa trường Ngô Thời Nhiệm (TPHCM) đến khi hết dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đóng cửa trường Ngô Thời Nhiệm (TPHCM) đến khi hết dịch

Thu Hiền

Học sinh và giáo viên tại trường Ngô Thời Nhiệm đang bị cách ly. Ảnh: Tuân Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trường THPT tư thục Ngô Thời Nhiệm tại TPHCM sẽ tiếp tục bị đóng cửa cho đến khi ngành y tế xác định không còn trường hợp mắc cúm A/H1N1 nào. Toàn bộ 900 học sinh và giáo viên của trường đều phải có giấy chứng nhận kiểm tra sức khỏe của Trung tâm y tế TPHCM trước khi nhập học trở lại.

Đây là chỉ đạo của ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm A/H1N1 chiều ngày 21-7.

Để phòng chống cúm A/H1N1 lây lan nhanh trong các trường học, ông Quân yêu cầu ngành y tế phải phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM và trường Ngô Thời Nhiệm thực hiện việc khoanh vùng, dập dịch. Khuôn viên trường học phải được thường xuyên khử khuẩn và đặc biệt không để cúm tiếp tục lây lan.

Để tránh gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh, ông Quân cũng yêu cầu trường Ngô Thời Nhiệm phải thực hiện thông báo tình hình sức khỏe của các học sinh đến từng phụ huynh.

Ông Nguyễn Văn Châu, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, tiếp tục khuyến cáo mỗi người dân phải tự có ý thức bảo vệ mình bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân và nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh trong cộng đồng.

Ngành y tế và ngành giáo dục của thành phố ngày 21-7 đã ký kết văn bản cam kết nhằm ngăn ngừa sự lây lan cúm A/H1N1 trong hệ thống các trường học trên địa bàn. Cùng ngày, các hiệu trưởng trường học trên địa bàn đã được Trung tâm Y tế dự phòng tập huấn về diễn biến của dịch cúm A/H1N1 và các biện pháp đối phó, triển khai để dịch không lây lan trong trường học.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, tính đến nay toàn thành phố có 381 ca dương tính với cúm A/H1N1, trong đó những ca lây lan trong cộng đồng trong nước là 81 ca (chiếm 25%).

Riêng tại trường Ngô Thời Nhiệm – nơi phát hiện chùm ca bệnh lây từ ổ dịch ở Đồng Nai hiện đã lây nhanh đến 54 ca gồm cả học sinh và giáo viên, trong khi ngày 19-7 mới có 24 ca.

Trung tâm này cảnh báo, nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời thì chỉ trong 7 ngày dịch bệnh sẽ lây lan ra toàn trường và tiếp tục lan nhanh ra cả cộng đồng. Vì thế, mỗi người phải ý thức được tình trạng lây lan của dịch bệnh và tự trang bị kiến thức, biện pháp để phòng và chống dịch bệnh cho chính bản thân và người thân xung quanh.

Cũng trong ngày 21-7, Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đã có quyết định tạm thời đóng cửa Trường Mầm non Suối Cát. Nguyên nhân là một học sinh của trường này đang được cách ly tại bệnh viện đa khoa huyện Xuân Lộc do nhiễm cúm A/H1N1 và việc đóng cửa trường nhằm tránh lây lan dịch bệnh trong thời gian chờ xác định kết quả cuối cùng của học sinh trên.

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 bắt đầu lây lan trong cộng đồng và có diễn biến phức tạp, Bộ Y tế ngày 21-7 đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ban, ngành thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch, không để dịch bùng phát trong cộng đồng, giảm thiểu những ảnh hưởng của dịch đối với cuộc sống của người dân.

Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, dịch cúm A/H1N1 tại Việt Nam đang khởi động giai đoạn đầu, có lây lan nhưng vẫn chủ động kiểm soát được dịch. Tuy nhiên, nếu Việt Nam không kiểm soát tốt nguồn lây, khoanh và dập dịch tốt, dịch sẽ lây lan rộng ra cộng đồng.

Đến thời điểm hiện nay, chủng virus cúm A/H1N1 ở Việt Nam cũng giống như chủng virus cúm của thế giới. Ở Việt Nam chưa xuất hiện hiện tượng kháng thuốc điều trị là Tamiflu và tử vong vì cúm A/H1N1. Đồng thời, cũng chưa phát hiện có hiện tượng tổ hợp chéo chủng virus cúm A/H1N1 với chủng khác và sự biến đổi gen như lo ngại.

Các bệnh nhân bị nhiễm cúm A/H1N1 đều thích nghi với phác đồ điều trị do Bộ Y tế ban hành và sau thời gian điều trị sức khỏe đã trở lại bình thường.

Theo TTXVN 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới