Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Động đất gây sóng thần Thái Bình Dương, hơn 100 người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất gây sóng thần Thái Bình Dương, hơn 100 người chết

T.B.

Độ lan tỏa của sóng thần Thái Bình Dương sáng nay. Ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Một loạt các cơn sóng thần đã quét qua các đảo Tây Samoa và Samoa thuộc Mỹ ở giữa Thái Bình Dương, phá hủy làng mạc và làm hơn 100 người chết, hàng trăm người khác bị thương.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng sớm hôm nay tuyên bố tình trạng thảm họa ở lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ, yêu cầu chính quyền liên bang Mỹ và bang Hawaii phải nhanh chóng ứng cứu. Theo thống đốc bang Hawaii, Togiola Tulafono, phần phía nam đảo lớn Tutuila của Samoa đã bị phá hủy hoàn toàn với 24 người chết, hơn 50 người bị thương.

Tin từ New Zealand cho biết, một cơn sóng thần cao hơn 4 mét đã quét qua bờ biển phía bắc đảo quốc Tonga gần đó, tàn phá kè bờ biển, nhà cửa và thuyền bè. Một quan chức Tonga cho biết có ít nhất 10 người chết.

Ausegalia Mulipola, trợ lý giám đốc cơ quan phòng chống thiên tai của đảo quốc Tây Samoa (độc lập) nói với hãng tin Reuters qua điện thoại: “Tới lúc này, đã ghi nhận được 47 người chết. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những người mất tích”. Ông này cũng cho biết phần phía nam của đảo chính Upolu thuộc Tây Samoa là nơi bị thiệt hại nặng nhất và số người mất tích ở các thôn làng hẻo lánh vẫn chưa xác định được. “Nhiều làng mạc đã bị san bằng; sóng thần còn đổ lên bờ rất nhiều đất cát, có thể nhiều người vẫn còn bị chôn vùi dưới những đống cát đó”, ông Mulipola nói thêm.

Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đã được đưa ra sáng nay sau khi một trận động đất mạnh 8 độ Richter xảy ra dưới lòng biển trong vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ. Sóng thần còn gây sóng nhỏ hơn ở New Zealand, bang Hawaii của Mỹ, làm nước biển dâng cao ở nam Thái Bình Dương và lan tới tận bờ biển miền Nam Việt Nam.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới