Chủ Nhật, 5/12/2021, 17:20
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Động đất mạnh làm rung chuyển miền đông Thổ Nhĩ Kỳ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất mạnh làm rung chuyển miền đông Thổ Nhĩ Kỳ

Phúc Minh

Động đất mạnh làm rung chuyển miền đông Thổ Nhĩ Kỳ
Người dân ở làng Tabanli, tỉnh Van (miền đông Thổ Nhĩ Kỳ) đang cứu các nạn nhân bị mắc kẹt dưới tòa nhà bị sập trong trận động đất ngày 23-10. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Một trận động đất mạnh 7,2 độ richter xảy ra tại miền đông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 23-10 khiến một số tòa nhà bị sập và gây ra tử vong cho một số người, ít nhất 50 người bị thương – theo các quan chức địa phương.

Cục khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra lúc 6 giờ 41 phút giờ địa phương. Tâm chấn nằm ở làng Tabanli, tỉnh Van (miền đông Thổ Nhĩ Kỳ), giáp biên giới Iran. Tâm chấn có độ sâu 12,4 dặm, tương đối cạn và có khả năng gây ra thiệt hại nhiều hơn.

Nhà chức trách cho biết chưa thể đánh giá toàn bộ thiệt hại ngay lập tức.

Trận động đất gây hoảng loạn khắp tỉnh Van cũng như các thành phố lân cận. Văn phòng thủ tướng cho biết: “Trận động đất được cảm nhận mạnh mẽ tại tỉnh Van và các thị trấn lân cận, đã gây thiệt hại và tử vong dựa trên những đánh giá ban đầu. Một số cơn dư chấn mạnh cũng được báo cáo sau đó”.

Tại Van, ít nhất hai tòa nhà bị sập, một trong số đó là một tòa nhà bảy tầng. Cư dân hoảng sợ đổ ra các đường phố trong hoảng loạn, trong khi nhân viên cứu hộ và một số người dân khác sử dụng tay không và cuốc xẻng để cứu những người bị mắc kẹt dưới các tòa nhà sập, hình ảnh trên kênh truyền hình NTV cho thấy.

"Có rất nhiều người chết. Một số tòa nhà đã sụp đổ. Có quá nhiều sự tàn phá” – ông Zulfikar Arapoglu, thị trưởng thành phố Ercis, nói với kênh truyền hình NTV. Ông nói tiếp: "Chúng tôi cần viện trợ khẩn cấp. Chúng tôi cần nhân viên y tế".

NTV cũng cho biết sân bay của tỉnh Van đã bị hư hỏng và các máy bay phải chuyển hướng đến các thành phố lân cận.

Ban đầu, USGS đo được cường độ là 7,3 độ richter nhưng sau đó điều chỉnh còn 7,2 độ richter. Sau đó, khu vực này tiếp tục xảy ra các cơn dư chấn mạnh đến 5,5 độ richter.

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xảy ra động đất do nước này nằm trên các đường đứt gãy của quả địa cầu. Năm 1999, khoảng 18.000 người đã thiệt mạng trong hai trận động đất mạnh tại tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Các nhà chức trách quy lỗi cho việc xây dựng kém chất lượng khiến nhiều người chết.

(theo AP, USA today)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới