Thứ Bảy, 1/10/2022, 16:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Động đất mạnh tại Trung Quốc ảnh hưởng Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất mạnh tại Trung Quốc ảnh hưởng Việt Nam

Nhân viên tại tòa nhà Vincom (Hà Nội) đổ xuống dưới sảnh khi xảy ra cơn địa chấn – Ảnh: VnExpress

(TBKTSG Online) – Cục Địa chấn học Trung Quốc cho biết, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra tại huyện Văn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, miền Tây Nam Trung Quốc lúc 14 giờ 28 phút (giờ địa phương) hôm 12-5. 

Trận động đất này có ảnh hưởng rất xa, tới cả tỉnh Hải Nam – phía Nam Trung Quốc, thủ đô Bangkok (Thái Lan) và Hà Nội (Việt Nam).

Cơn địa chấn xảy ra vào giờ làm việc buổi chiều đã gây náo loạn các khu văn phòng cao tầng ở một số tỉnh và thành phố của Trung Quốc như: Tứ Xuyên (địa chấn lên tới 7.6 độ richter), Trùng Khánh, Hồ Bắc, Thượng Hải, Lạc Dương, Bắc Kinh (3.9 độ richter)… Tâm chấn phủ trên phạm vi 57 dặm (92 km) phía tây bắc thủ phủ Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên lúc 14 giờ 28 phút giờ địa phương.

Theo các nguồn tin, chưa có ảnh hưởng lập tức nào tới dự án Đập Tam Hiệp, cách Thành Đô hàng trăm kí lô mét. Một phát ngôn viên cơ quan quản lý Động đất Trung Quốc nói, đơn vị này hiện vẫn đang kiểm tra tâm chấn và cường độ của trận động đất.

Theo chính quyền địa phương, hiện đã có 4 học sinh tại một trường cấp 2 ở tỉnh Trùng Khánh thiệt mạng và hơn 100 sinh viên khác bị thương.

Tại Việt Nam, nhiều tòa nhà cao tầng tại Hà Nội chiều nay đã bị chao đảo bởi một cơn địa chấn nhẹ kéo dài từ 5-7 giây. Mặc dù cơn địa chấn chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn nhưng cũng gây náo loạn cho một bộ phận dân cư, đặc biệt là những người làm trong các tòa nhà cao tầng trong đó có khách sạn Daewoo, tòa nhà Vimcom, Minh Khai, HITC và VIT. Corp.

Ông Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, cho biết dù Hà Nội cách khá xa tâm chấn (1.150 km) của trận động đất tại Tứ Xuyên, nhưng tại Viện Vật lý địa cầu (Nghĩa Đô, Hà Nội) đã ghi nhận được những chấn động mạnh cấp 2-3.

“Khả năng sau động đất vẫn còn nhưng dư chấn, tuy nhiên chỉ những người dân sống ở nhà cao tầng mới cảm nhận được”, ông Minh cho biết.

Hà Nội từng nhiều lần bị địa chấn. Ngày 16-5-2007, do ảnh hưởng của trận động đất mạnh 6,1 độ richter ở phía bắc Lào, Hà Nội đã rung rinh với chấn động cấp 4. Người dân ở những tòa nhà cao tầng đã hoảng loạn tháo chạy.

Riêng về khả năng xảy ra động đất ở Hà Nội, ông Nguyễn Văn Yêm, cán bộ Phòng quan sát động đất, Viện Vật lý địa cầu, cho rằng rất hiếm.

Hãng Reuters cho biết tại Bangkok (Thái Lan) các tòa nhà cũng bị rung rinh do ảnh hưởng địa chấn.

MAI TRANG (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới