Thứ Hai, 17/01/2022, 10:42
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Động đất Nepal: hơn 4.400 người thiệt mạng, 8 triệu người bị ảnh hưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất Nepal: hơn 4.400 người thiệt mạng, 8 triệu người bị ảnh hưởng

Phúc Minh

Động đất Nepal: hơn 4.400 người thiệt mạng, 8 triệu người bị ảnh hưởng
Người dân Nepal xếp hàng nhận lương thực cứu trợ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thống kê mới nhất của Bộ Nội vụ Nepal cho biết số người thiệt mạng do động đất lên đến 4.438 người, trong đó có gần 100 người ở các nước láng giềng, và hơn 8.500 người khác bị thương – theo bản tin cập nhật của CNN lúc 16 giờ ngày 28-4, theo giờ Việt Nam.

Tại Thung lũng Kathmandu, hàng ngàn người vẫn phải ngủ trên các vỉa hè, công viên và khu đất trống ngày thứ ba liên tiếp trong thời tiết giá lạnh và thiếu thốn đủ thứ từ điện, khí đốt, nước sạch, tiền, đến vệ sinh… do lo sợ các khu nhà tiếp tục đổ sập. Hiện, khoảng 21 trại cứu trợ đang được dựng lên tại các khu đất trống xung quanh thủ đô Kathmandu.

Hôm qua và sáng nay 28-4, hàng ngàn người tại thủ đô Kathmandu tìm mọi cách nhanh chóng rời khỏi thủ đô khi có tin đồn về một trận động đất tiếp theo, nguy cơ dịch bệnh, hay đơn giản chỉ là không còn nhà cửa.

Hơn ba ngày trôi qua, lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận nhiều làng mạc ở các khu vực xa xôi hẻo lánh, trong khi các báo cáo từ trực thăng và máy bay không người lái cho thấy có tới 70% nhà cửa ở các khu vực này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Theo đánh giá của Văn phòng điều phối viên Liên hiệp quốc (LHQ), có 8 triệu người sinh sống tại 39 khu vực của Nepal bị ảnh hưởng bởi động đất, trong đó 2 triệu người sinh sống tại 11 khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết việc cung cấp thức ăn và nước uống ở Nepal đang giảm dần. Các cửa hàng tạp hóa nhỏ đã mở cửa trở lại ngày 27-4 nhưng các cửa hàng lớn vẫn đóng cửa. Các ngân hàng vẫn chưa hoạt động trở lại, chỉ có các máy rút tiền tự động hoạt động nhưng không được bổ sung tiền.

LHQ đã giải ngân 15 triệu đô la Mỹ thông qua Quỹ ứng phó khẩn cấp LHQ (CERF) nhằm cho phép các tổ chức nhân đạo quốc tế nhanh chóng tăng cường các chiến dịch cứu trợ cho người dân Nepal.

Thiêu thi thể các nạn nhân gần một con sông ở Kathmandu. Ảnh: Reuters

Hiệp hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) kêu gọi đóng góp 35,1 triệu đô la Mỹ để hỗ trợ người dân Nepal bị ảnh hưởng bởi động đất. Sau khi động đất xảy ra, hơn 1.500 tình nguyện viên và 300 nhân viên của Hội Chữ thập đỏ Nepal đã tham gia tìm kiếm và cứu hộ, cung cấp đồ cứu trợ, giúp người dân ổn định tinh thần, đánh giá thiệt hại.

Trong lúc này, hàng cứu trợ và các đội cứu hộ từ hàng chục nước trên khắp thế giới tiếp tục đổ về Nepal. Giới chức Nepal vẫn đang kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ nhiều hơn nữa. Theo ước tính của các chuyên gia, việc tái thiết sau thảm họa có thể phải mất hơn 5 tỉ đô la Mỹ, tương đương 1/4 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Công nghiệp du lịch, chiếm tới 8% nền kinh tế Nepal, cũng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng sau trận động đất này.

Mỹ – có 4 công dân bị thiệt mạng trong trận động đất – tuyên bố sẽ hỗ trợ thêm 9 triệu đô la Mỹ cho công tác cứu hộ tại Nepal, đồng thời cử một đội 130 nhân viên ứng phó thảm hoạ cùng các trang thiết bị tìm kiếm cứu hộ và 45 tấn hàng hoá tới Nepal. Trước đó, Mỹ đã hỗ trợ 1 triệu đô la Mỹ cho công tác cứu trợ nhân đạo khẩn cấp ở Nepal.

Anh cũng triển khai máy bay vận tải Boeing C-17, mang theo hơn 1.100 bộ lều trại và 1.700 đèn năng lượng mặt trời cùng hàng chục binh lính người Nepal đang phục vụ cho quân đội Anh tham gia công tác cứu trợ tại Nepal.

Nhật Bản cho biết sẽ hỗ trợ 8 triệu đô la Mỹ và cử 110 nhân viên ứng phó khẩn cấp giúp Nepal khắc phục hậu quả động đất.

Phái đoàn liên bộ của Ấn Độ gồm quan chức cấp cao các bộ Nội vụ, Quốc phòng, Ngoại giao và Cục xử lý thảm họa quốc gia (NDMA), do Thứ trưởng bộ Nội vụ Ấn Độ B.K. Prasad dẫn đầu, đã tới Nepal chiều ngày 27-4 để điều hành các chiến dịch cứu trợ và cứu nạn tại nước láng giềng. Phái đoàn này sẽ phối hợp với chính phủ Nepal trong chiến dịch cứu nạn và đánh giá thiệt hại do động đất gây ra, sau đó gửi báo cáo về New Delhi để lập kế hoạch ưu tiên cung cấp mọi viện trợ cần thiết cho Nepal.

Tính đến ngày 27-4, Ấn Độ đã triển khai tại Nepal 13 máy bay quân sự, 3 máy bay dân sự của hãng hàng không quốc gia Air India và hãng Jet Airways, 6 máy bay lên thẳng Mi-17, 2 máy bay lên thẳng hàng nhẹ hiện đại, 1.000 nhân viên cứu hộ; đưa 10 tấn chăn mền, 50 tấn nước uống, 22 tấn lương thực và 2 tấn thuốc men tới thủ đô Kathmandu. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ đóng góp một tháng lương vào Quỹ cứu trợ quốc gia để giúp những người bị ảnh hưởng động đất tại Nepal và khu vực miền bắc Ấn Độ.

Bên cạnh đó, Ấn Độ còn tham gia các hoạt động sơ tán du khách nước ngoài bị kẹt ở Nepal, cấp “visa thiện chí”, huy động xe buýt và xe cứu thương để chở họ về Ấn Độ bằng đường bộ.

Xem thêm:

Thủ đô Nepal dịch chuyển 3 mét, "một phần lịch sử" bị xóa sổ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới