Chủ Nhật, 29/01/2023, 22:18
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Động đất rung chuyển Hội nghị Bali     

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất rung chuyển Hội nghị Bali     

Động đất hây nên sóng thần khủng khiếp ở Indonesia tháng 12-2004

Một trận động đất vừa xảy ra tối thứ Sáu 7-12 làm rung chuyển hòn đảo du lịch Bali của Indonesia, nơi có hàng chục ngàn người đang tham dự Hội nghị Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu. Chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại.  

Trung tâm khảo sát địa chấn Hoa Kỳ ghi nhận vụ động đất này mạnh 5,4 độ richter, xảy ra ở độ sâu 6 dặm dưới đáy đại dương cách Bali 150 dặm về phía tây nam.  

Ở Bali có thể cảm nhận được sự rung chuyển. Tường và sàn những chiếc lều khổng lồ dựng lên cho các đoàn đại biểu tạm trú trong khu du lịch gồm nhiều khách sạn 5 sao đã rung chuyển trong khoảng 10 giây nhưng các quan chức địa phương nói họ chưa nhận được báo cáo về thương vong hay thiệt hại. Trận động đất chưa đủ cường độ gây nên báo động sóng thần.  

Khoảng 10 ngàn người, gồm các quan chức chính phủ, giới khoa học và các tổ chức quốc tế khắp thế giới đang có mặt tại Bali trong một hội nghị kéo dài 2 tuần bàn về biện pháp đối phó tình trạng gia tăng nhiệt độ trên trái đất; một hiện tượng mà các nhà khoa học cho rằng có thể dẫn tới hạn hán và lũ lụt nghiêm trọng, băng tan ở các vùng Cực làm nước biển dâng lên, nhiều vùng đất sẽ bị ngập và nhiều loài sinh vật sẽ bị tuyệt chủng.  

Indonesia là quần đảo lớn nhất thế giới nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, là nơi thường xảy ra động đất và núi lửa phun. Trận động đất tháng 12-2004 ở ngoài khơi đảo Sumatra của Indonesia đã kích hoạt một đợt sóng thần khủng khiếp làm chết 240.000 người, trong đó có 160.000 người Indonesia thuộc tỉnh Aceh.  

HUỲNH HOA (theo CNN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới