Thứ Bảy, 10/06/2023, 04:50
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Động đất tại Đài Loan, Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất tại Đài Loan, Nhật Bản

Thái Bình

Người dân Đài Loan mang lễ vật đi cúng cầu hồn cho những nạn nhân bão lụt. Ảnh AP

(TBKTSG Online) – Lúc 7g05 sáng nay thứ Hai 17-8, một trận động đất mạnh đã làm rung chuyển đảo Đài Loan và phía nam quần đảo Nhật Bản, chưa có báo cáo về thiệt hại.  

Văn phòng Khí tượng trung ương của Đài Loan cho biết, tâm chấn nằm ở vị trí 188 km về phía đông nam thị trấn Hoa Liên trên bờ biển phía đông Đài Loan, ở độ sâu 11 km dưới lòng biển. Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, lúc đầu đánh giá cơn động đất có cường độ lên tới 6,9 độ Richter, sau đó điều chỉnh xuống 6,7 độ Richter. Lúc đầu Nhật Bản đã phát lệnh cảnh báo sóng thần, nhưng sau đó bãi bỏ.

Trận động đất khủng khiếp nhất ở Đài Loan xảy ra 10 năm về trước, tháng 9-1999, với cường độ 7,6 độ Richter, làm hơn 2.400 người chết và 50.000 tòa nhà sụp đổ.

Hiện Đài Loan đang chật vật cứu trợ hàng ngàn nạn nhân và khắc phục hậu quả của thảm họa bão lụt. Người lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu dự đoán số người thiệt mạng vì lở đất và lũ lụt gây ra từ cơn bão Morakot trong tuần trước có thể hơn 500 người. Lực lượng cứu hộ dự tính vẫn còn hơn 1.000 người mất tích hoặc bị vùi lấp dưới những núi đất đá.

Ngày hôm qua, phương tiện và hàng cứu trợ quốc tế đã bắt đầu tới Đài Loan. Mỹ đưa tới nhiều máy bay chở theo vật liệu để dựng lều ở tạm cho nạn nhân, Úc viện trợ thuốc xử lý nước, Trung Quốc cũng đưa lực lượng cứu hộ sang Đài Loan tham gia cứu trợ. Ông Mao Chi-kuo, phụ trách công tác cứu hộ, cho biết trong hai ngày cuối tuần có 3.000 dân làng được máy bay trực thăng cứu, đưa tổng số nạn nhân được cứu khỏi 44 làng bị thiệt hại nặng nhất ở miền nam đảo Đài Loan lên 35.000 người.

Do phần lớn đường sá cầu cống đã bị nước lũ phá hủy, phương tiện cứu trợ duy nhất có hiệu quả là máy bay trực thăng. Chính phủ Anh và chính phủ Trung Quốc đã gửi đến nhiều ngôi nhà tiền chế để cung cấp chỗ ở cho 7.000 người bị mất nhà cửa, trong khi máy bay Mỹ đang giúp vận chuyển thiết bị xây dựng đến những nơi thiệt hại nặng để khôi phục đường sá, cầu cống.  

(theo AP, Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới