Thứ Năm, 30/06/2022, 20:21
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Động đất tại Haiti, hàng ngàn người chết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất tại Haiti, hàng ngàn người chết

Phúc Minh

Nhiều ngôi nhà bị sập sau trận động đất. Ảnh: People

(TBKTSG Online) – Động đất mạnh 7 độ richter xảy ra tại thủ đô Port-au-Prince (Haiti) trưa ngày 12-1 theo giờ địa phương, đã làm thiệt mạng hàng ngàn người.

Hãng tin AP cho biết tâm chấn cách phía tây thủ đô Port-au-Prince khoảng 15km, có độ sâu 8km. Đây là trận động đất mạnh nhất tại Haiti từ trước đến nay. Năm 1984, Haiti từng xảy ra động đất nhưng chỉ mạnh 6,7 độ richter.

Sau khi động đất xảy ra, bệnh viện địa phương, tòa nhà phủ tổng thống tại Port-au-Prince và hơn chục tòa nhà khác đã bị sập. Thông tin liên lạc và nguồn điện bị gián đoạn.

Một nhân viên cứu trợ tại đây mô tả: “Haiti đang rơi vào thảm họa và hỗn loạn”.

Các chuyên gia địa chất thuộc Đại học nam California (Mỹ) cho rằng trận động đất xảy ra tại khu vực đông dân cư với cường độ, quy mô lớn như vậy sẽ gây ra “thảm sát”.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc Cục khảo sát địa chất của Mỹ ước tính trận động đất sẽ gây thiệt hại về người và tài sản nghiêm trọng.

Khu vực biển Caribê thường xuyên xảy ra động đất nhưng cường độ không lớn. Đã 16 năm Haiti không xảy ra trận động đất quy mô lớn như trên. Haiti có dân số khoảng 9 triệu người, đa số là người nghèo, nhà cửa xây dựng không kiên cố.

Thị trưởng thành phố Port-au-Prince cho biết 60% các tòa nhà trong thành phố có cấu trúc không an toàn. Một khi xảy ra động đất mạnh, một số lượng lớn các tòa nhà sẽ bị sập.

(theo People)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới