Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Động đất và sóng thần làm khổ giá cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất và sóng thần làm khổ giá cà phê

Nối tiếp đà giảm của 2 phiên cuối tuần trước, giá cà phê trên thị trường thế giới giảm tiếp trong phiên giao dịch đầu tuần này (thứ Hai, ngày 14/4) theo xu hướng giảm chung của thị trường hàng hóa bởi nhà đầu tư muốn tránh khỏi rủi ro do những hậu quả của động đất và sóng thần gây nên với kinh tế toàn cầu.

Thảm họa lịch sử ở Nhật Bản đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu rơi xuống mức thấp nhất của 6 tuần trong ngày hôm qua, giá các hàng hóa khác trừ vàng đồng loạt giảm do tâm lý lo sợ. Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, nên bất kỳ điều gì khiến nền kinh tế chững lại cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến toàn cầu.

Riêng trên thị trường cà phê, tác động từ Nhật Bản dù lớn nhưng cũng không lấn át được những nỗi lo về nguồn cung thiếu hụt. Đóng cửa phiên hôm qua, giá cà phê arabica giao tháng 5 chỉ mất 1,1 cent xuống 273,3 cent/lb, giá cà phê robusta cùng kỳ hạn giảm 31 đô la còn 2.390 đô la/tấn.

Nguồn cung hàng thật loại chất lượng cao ở các nước sản xuất hàng đầu đang rất khan hiếm khiến các nhà rang xay lo lắng và đẩy mạnh mua vào với mức giá cao.

Tại Brazil, giá cà phê arabica bán sạch (semi-washed) đã tăng gấp 2 lần so với cách đây 1 năm, ở 650 reais/bao 60kg, tương đương 391,57 đô la/bao.

Còn ở nước ta, hiện nguồn cung trong dân gần như cạn kiệt, nhưng giá bán cũng không vì thế mà được hỗ trợ. Nhiều đại lý thậm chí còn ép giá khi tính giá cho bà con theo giá trừ lùi của tháng 3, thay vì tháng 5 như thị trường.

Hôm nay 15/3, giá cà phê nhân xô dao động từ 44.600 – 44.700 đồng/kg, giảm 700 đồng so với ngày hôm qua và giảm tới 4.500 đồng so với giá kỷ lục sáng 10/3. Dù vậy, giá hiện vẫn cao hơn gần gấp đôi so với cách đây 1 năm.

Theo Giacaphe.com

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới