Thứ Tư, 28/09/2022, 17:50
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đồng đô la Mỹ liên tục phá đỉnh, tỷ giá nhích tăng theo

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

  1. (KTSG Online) – Sức mạnh của đồng đô la Mỹ liên tục tăng kể từ cuối tuần trước, lần lượt phá các đỉnh lịch sử. Tại Việt Nam, tỷ giá từ đầu tuần đến nay cũng bật tăng mạnh theo xu hướng mạnh lên của đồng bạc xanh.
Tiền đồng tiếp tục chịu áp lực lớn từ xu hướng mạnh lên của đô la Mỹ. Ảnh: L.Vũ

Chỉ số sức mạnh đồng đô la (DXY) vừa lập đỉnh lịch sử mới ở mức 110,55 điểm vào hôm thứ ba, sau đó giảm nhẹ nhưng hiện duy trì ở mức rất cao là 110,537 điểm.

Đồng đô tiếp tục leo thang đã đẩy nhiều đồng tiền khác giảm giá, đáng chú ý trong đó có euro và đồng yen Nhật với mức giảm cũng ghi nhận là kỷ lục lịch sử.

Theo đó, đồng euro có thời điểm xuống mức kỷ lục so với đô la Mỹ là 0,9889 đổi lấy 1 đô la, hiện nay bật nhẹ lên mức 0,9893.

Trong khi đó, đồng yen Nhật trong phiên hôm qua lần đầu tiên giảm mạnh về mức 144,36 đổi lấy một đô la kể từ năm 1998, dù hiện có hồi phục nhẹ 0,86% so với mức đỉnh vừa lập. Theo thống kê của Bloomberg, mức mất giá của yen Nhật từ đầu năm đến nay đã cao hơn con số lịch sử năm 1979 (19,4% so với 19,1%).

Tờ Reuters dẫn lại Roberto Mialich, chiến lược gia tiền tệ tại UniCredit đánh giá đồng đô la vẫn có xu hướng mạnh hơn trên diện rộng, ít nhất cho đến cuối năm.

Còn tại thị trường Việt Nam, sau khi chững lại hôm qua, tỷ giá niêm yết tại Việt Nam ngày hôm nay, ngày 7-9 lại tiếp tục bật tăng khá mạnh.

Theo đó, tỷ giá trung tâm ngày 7-9 được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.261 đồng/đô la, tăng khoảng 16 đồng so với phiên hôm thứ hai và khoảng 42 đồng so với phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ tuần trước. Trong khi đó, tỷ giá niêm yết Vietcombank chiều bán ra là 23.720, tăng mạnh 120 đồng so với tuần trước.

Trước đó, trong hôm thứ hai, tỷ giá cũng đã bật tăng mạnh, theo đó Vietcombank điều chỉnh tăng mạnh 80 đồng cho cả 2 chiều mua vào và bán ra,  trong khi tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đóng cửa vượt mức 23.500 đồng/đô la, theo báo cáo thị trường tiền tệ hồi đầu tuần của Công ty chứng khoán SSI.

Trong tuần trước, tỷ giá trung tâm chỉ tăng 7 đồng, trong khi tỷ giá tại Ngân hàng thương mại tăng 41 đồng, lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4-2020 đến nay, theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC).

Như vậy sau một tuần ổn định, tỷ giá bắt đầu nhích tăng trong bối cảnh áp lực đồng đô la Mỹ ngày càng mạnh hơn.

Theo SSI đánh giá, hiện tiền đồng được hỗ trợ bởi một số thông tin tích cực trong tuần, liên quan đến nguồn cung ngoại tệ (cán cân thương mại tháng 8 ước tính thặng dư tới 2,4 tỉ đô la). Một điểm tích cực khác là diễn biến tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, và chênh lệch với thị trường niêm yết không quá cao.

“Tuy nhiên, diễn biến tỷ giá vẫn đang chịu nhiều áp lực từ xu hướng mạnh lên của đồng đô la quốc tế và chúng tôi không loại trừ khả năng NHNN có thể sẽ phải tiếp tục điều chỉnh tỷ giá bán đô la”, báo cáo SSI nhận định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới