Thứ Hai, 23/05/2022, 13:14
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đồng Nai bàn cách chia tiền bồi thường của Vedan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai bàn cách chia tiền bồi thường của Vedan

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 20-8, Sở Tài Nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai đã họp với người dân 4 xã của hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch để lập phương án chia tiền bồi thường của Vedan trong khi vẫn chưa lấy ý kiến của người dân là nhận hay kiện Vedan.

>> Vedan đã chuyển tiền bồi thường cho TPHCM

>> Siêu thị ngưng bán sản phẩm của Vedan

>> Vedan chấp nhận bồi thường như đúng yêu cầu

Theo ông Lê Viết Hưng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, số tiền cụ thể cho từng xã sẽ được sở dựa trên cơ ở tính toán của Viện Môi trường- Tài nguyên TPHCM để tạm đề xuất phương pháp phân bổ như sau: lấy tổng tiền phải bồi thường chia tổng diện tích đã thống kê theo đơn của người dân để ra số tiền bồi thường trung bình trên 1 héc ta của các xã.

Theo đó, huyện Nhơn Trạch với gần 300 đơn kiện thì xã Long Thọ sẽ nhận hơn 20 triệu đồng/1 héc ta nuôi trồng thủy sản, gần 150.000 đồng/hộ/năm với hoạt động đánh bắt thủy sản, xã Phước An hơn 78 triệu đồng/héc ta nuôi trồng, hơn 600.000 đồng/hộ/năm với đánh bắt thủy sản.

Còn ở huyện Long Thành, xã Phước Thái sẽ được bồi thường hơn 56 triệu đồng/héc ta với hoạt động nuôi trồng và trên 275.000 đồng/hộ/năm, xã Long Phước hơn 44 triệu đồng/héc ta.

Tuy nhiên, nhiều đại diện hộ nông dân bị thiệt hại cho rằng cách tính của Sở Tài nguyên và Môi trường là chưa hợp lý. Lý giải vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, số tiền bồi thường cho từng xã được căn cứ trên tính toán của Viện Môi trường- Tài Nguyên nhưng Viện Môi trường- Tài Nguyên lại không tính vào đơn giá cụ thể nên thời gian tới sở đề nghị người dân “góp ý “cách tính bồi thường thiệt hại của người dân sao cho đúng.

Theo Hội Luật gia tỉnh Đồng Nai hiện có khoảng 3.000 hộ nông dân trong 5.000 hộ nông dân bị ảnh hưởng đã làm đơn nộp lên tòa án hai huyện Nhơn Trạch, Long Thành với số tiền đòi Vedan đền bù gần 1.000 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới