Chủ Nhật, 11/06/2023, 01:49
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng Nai ban hành văn bản mới, nới lỏng việc đi lại với TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai ban hành văn bản mới, nới lỏng việc đi lại với TPHCM

Lê Anh

(KTSG Online) – Tỉnh Đồng Nai cho phép chuyên gia, công nhân, người lao động từ TPHCM đến Đồng Nai phải đi xe đưa đón của doanh nghiệp. Nếu đi xe cá nhân phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch.

Đồng Nai ban hành văn bản mới, nới lỏng việc đi lại với TPHCM
Đo thân nhiệt tại một chốt kiểm soát dịch ở TPHCM. Ảnh: Lê Vũ.

Đây là quy định mới nhất được quy định trong văn bản số 6196 được UBDN tỉnh Đồng Nai ban hành sáng 5-6 về phòng chống dịch Covid-19. So với quy định được ban hành trước đó một ngày, quy định này tạm nới lỏng việc đi lại giữa TPHCM và Đồng Nai cho công nhân làm việc tại các doanh nghiệp giữa 2 địa phương.

Theo quy định mới nhất, tỉnh Đồng Nai khuyến cáo người lao động đang ở TPHCM làm việc ở Đồng Nai hoặc người ở Đồng Nai làm việc ở TPHCM thì sắp xếp ở lại địa phương nơi làm việc nhằm hạn chế đi lại dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên, trường hợp cần thiết phải đi về trong ngày, người lao động đi bằng xe đưa đón của doanh nghiệp và phải thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai.

Doanh nghiệp phải đăng ký danh sách công nhân trên từng xe, đăng ký điểm dừng đón, dừng trả công nhân trên địa bàn, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế cho toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch. Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch; mỗi xe không chở quá 50% số lượng người so với quy định, thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển.

Riêng trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng xe cá nhân phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch.

Tỉnh Đồng Nai yêu cầu tất cả các trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón hay đi xe cá nhân nếu không thực hiện nghiêm các quy định sẽ phải thực hiện cách ly y tế theo quy định tại công văn số 6180 (cách ly 21 ngày và tự trả phí)

Tỉnh Đồng Nai cho biết, tùy theo tình hình diễn biến của dịch, trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp trong phòng chống dịch.

Sau khi tỉnh Đồng Nai có văn bản yêu cầu tất cả người về hoặc đến từ TPHCM phải cách ly 21 ngày, UBND TPHCM đã có văn bản khẩn gửi tỉnh Đồng Nai đề nghị tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải giữa hai địa phương để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo UBND TPHCM, thành phố có hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao sinh sống và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, một số lượng không nhỏ người dân sinh sống trên địa bàn TPHCM đang làm việc tại tỉnh Đồng Nai.

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, hiện có rất nhiều hàng hoá xuất nhập qua cụm cảng Cái Mép Thị Vải 2 và hàng hoá vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai và TPHCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao thuộc TPHCM và tỉnh Đồng Nai.

Vì vậy, UBND TPHCM đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai xem xét, có phương án kiểm soát hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động vận chuyển hàng hóa, cho việc di chuyển của công nhân, nhân viên, người lao động và chuyên gia từ tỉnh Đồng Nai đến TPHCM và ngược lại để làm việc.

Trước đó, ngày 4-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản hỏa tốc số 6180 gửi các sở ban, ngành và các huyện của tỉnh này về việc cách ly người về hoặc đến từ TPHCM để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ 0 giờ ngày 5-6, Đồng Nai áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày đối với tất cả người từ TPHCM về hoặc đến Đồng Nai tính từ ngày rời TPHCM (trừ các đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

Những người từ TPHCM đến Đồng Nai cũng được yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và 14. Chi phí cách ly tại cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm do người cách ly chi trả. Tỉnh Đồng Nai yêu cầu người về hoặc đến từ TPHCM liên hệ các trạm y tế tại nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo quy định. Đồng Nai sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, không chấp hành.

Chính quyền tỉnh Đồng Nai khuyến cáo các cán bộ, công chức viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TPHCM trong thời gian này trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Để đảm bảo phòng dịch, Đồng Nai cũng tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TPHCM và ngược lại.

 

Mời xem thêm:

Huế cách ly 21 ngày người đi qua/đến từ Quảng Ninh, Hải Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới