Thứ Ba, 25/01/2022, 21:11
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đồng Nai cấp phép dự án FDI 660 triệu đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai cấp phép dự án FDI 660 triệu đô la Mỹ

Quốc Hùng

Đồng Nai cấp phép dự án FDI 660 triệu đô la Mỹ
Thu hút vốn FDI của tỉnh Đồng Nai trong 4 tháng đã bằng mục tiêu cả năm 2015 này -Ảnh min họa: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Công ty Hyosung Istanbul Tekstil Ltd. của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đầu tư một dự án sản xuất các loại sợi công nghiệp trong khu công nghiệp của tỉnh Đồng Nai có số vốn lên đến 660 triệu đô la Mỹ.

Nguồn tin từ Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai (DIZA) ngày hôm nay (21-4) cho biết DIZA vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Hyosung thành lập Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai để đầu tư dự án sản xuất và gia công các loại sợi (như sợi vải mành, sợi spandex, nylon, polyester, sợi để sản xuất thảm,…) và sản xuất sợi thép các loại dùng làm lốp xe (như steel tire cord, bead wire, saw wire,…).

Nhà máy của dự án sẽ được xây dựng tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 5. Nhà đầu tư này cũng sẽ sản xuất thành phẩm các loại vải bao gồm vải mành, thảm… cũng như động cơ điện và các bộ phận dùng để sản xuất động cơ điện như stator, máy biến thế điện… Phần lớn các sản phẩm làm ra của dự án này là để xuất khẩu.

Cho đến nay, dự án của Hyosung là dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có vốn cam kết lớn nhất từ đầu năm đến nay được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Với dự án đầu tư này, theo DIZA, từ đầu năm đến nay các khu công nghiệp của tỉnh thu hút được hơn 960 triệu đô la Mỹ vốn FDI thông qua 27 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký là hơn 790 triệu đô la Mỹ và 23 dự án FDI điều chỉnh tăng thêm vốn với tổng vốn tăng thêm là hơn 170 triệu đô la Mỹ.

Kết quả này tương đương với mục tiêu thu hút vốn đầu tư FDI cả năm 2015 mà tỉnh đặt ra (mục tiêu Đồng Nai thu hút vốn FDI trong năm nay là từ 900 triệu đến 1 tỉ đô la Mỹ). Như vậy nếu tính chung kết quả thu hút vốn FDI trong và ngoài khu công nghiệp thì từ nay đến cuối năm việc thu hút vốn FDI của tỉnh sẽ vượt xa mục tiêu đề ra.

Điều đáng chú ý là phần lớn các dự án đầu tư mới này là những dự án thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ mà tỉnh đang khuyến khích mời gọi đầu tư.

Theo bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, thời gian qua những dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư đều đúng theo chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh như các dự án công nghệ cao, dự án thân thiện với môi trường, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp và dịch vụ…

Theo bà Thu, một trong những nguyên nhân thu hút vốn đầu tư vào tỉnh tăng cao là do tỉnh đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nhất là trên lĩnh vực đầu tư, thuế, hải quan; từ đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc xúc tiến đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh hướng vào những quốc gia có nhiều tiềm năng đã phát huy hiệu quả ngày càng cao.

Một điểm sáng trong thu hút nguồn vốn FDI của tỉnh Đồng Nai là việc giải ngân vốn thực hiện của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rất cao. Cụ thể như năm ngoái, vốn thực hiện của các doanh nghiệp khu vực này đạt đến 2,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,3 lần so với năm 2013 và chiếm gần 19% so với nguồn vốn doanh nghiệp FDI cả nước thực hiện trong năm qua.

Bà Thu cho biết đây cũng là năm có kết quả giải ngân vốn FDI cao nhất từ trước đến nay. Đạt được kết quả này là do trong những năm gần đây tỉnh đã chọn lọc những nhà đầu thật sự có năng lực, sản phẩm có thương hiệu và có thị trường tốt nên ngay khi được cấp giấy chứng nhận, nhà đầu tư đã nhanh chóng cho triển khai dự án.

Như vậy, tính đến nay tổng số dự án đầu tư nước ngoài lũy kế được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại Đồng Nai là khoảng 1.480 dự án, với tổng vốn đăng ký là hơn 27 tỉ đô la Mỹ. Trong đó, số dự án còn hiệu lực là 1.127 dự án với tổng vốn 22,54 tỉ đô la Mỹ.

Tuy vẫn xác định rõ nguồn vốn FDI đóng vai trò lớn trong phát triển kinh tế, song những năm gần đây, tỉnh Đồng Nai đã từ chối không ít dự án vì có công nghệ lạc hậu, nhiều chất thải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Chủ trương của tỉnh hiện nay là chỉ thu hút những dự án sản xuất sạch, sản xuất công nghiệp xanh.

Đó là lý do giữa năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về danh mục dự án thuộc ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư, thu hút đầu tư có điều kiện và tạm dừng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các ngành nghề tạm dừng thu hút đầu tư gồm: sản xuất giấy, bột giấy từ nguyên liệu thô, chế biến tinh bột sắn, chế biến mủ cao su chưa sơ chế, sản xuất hóa chất cơ bản, thuộc da, sơ chế da.

Mời đọc thêm:

>>> Đồng Nai: Giải ngân vốn FDI vượt xa vốn cam kết mới

>>> Quí 1: Thu hút vốn FDI giảm đến gần 45%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới