Thứ Năm, 8/06/2023, 13:51
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng Nai: còn hơn 10 cơ sở kinh doanh trái phép ở hồ Trị An chưa được xử lý

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ven hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) có 52 điểm du lịch sinh thái hoạt động trái phép, các địa phương mới xử lý 38 điểm. Việc xây dựng, kinh doanh trái phép này sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hồ như hồ bị thu hẹp, làm ô nhiễm nguồn nước và phát sinh về an ninh trật tự, theo TTXVN đưa tin.

Một địa điểm du lịch sinh thái ở khu vực hồ Trị An đang được xử lý. Ảnh: Báo Đồng Nai

Đến ngày 3-5, hồ trị An vẫn còn tình trạng các công trình, điểm kinh doanh du lịch trái phép và hàng rào kiên cố dài hàng chục mét lấn chiếm lòng hồ (lấn qua cột mốc mặt nước cốt 62, dưới mốc này là đất bán ngập thuộc lòng hồ Trị An). Ngoài ra, tiếp nối hàng rào bê tông trên còn là một hàng tre với chiều dài khoảng 30 m, theo TTXVN.

TTXVN dẫn lời đại diện Công ty thủy điện Trị An cho biết, ở vùng bán ngập hồ Trị An nếu tình trạng này còn kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kết cấu hồ như hồ bị thu hẹp, làm ô nhiễm nguồn nước và phát sinh về an ninh trật tự.

Theo thống kê của UBND huyện Vĩnh Cửu, địa bàn huyện có 52 điểm du lịch sinh thái đang kinh doanh trái phép, lấn chiếm không gian hồ Trị An. Tính đến ngày 21-4 vừa qua, ngành chức năng mới xử lý 38 cơ sở.

Ngành chức năng huyện Vĩnh Cửu sẽ căn cứ vào cột mốc cốt 62 (cao trình hồ là 62 m) để phân loại. Đối với những công trình nằm dưới cốt 62 thì lực lượng chức năng sẽ dẹp bỏ dựa trên cơ sở khu vực này thuộc đất công, chỉ trồng cây ngắn ngày. Ngoài ra, khu vực từ cốt 62 đến 62,9 cũng không được phép xây dựng công trình. Còn với những công trình trên cốt 63, nếu sử dụng đất không đúng mục đích, lực lượng chức năng cũng sẽ xử lý theo quy định.

Vừa qua, ngành chức năng xã Mã Đà (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã làm việc với chủ khu du lịch sinh thái hoạt động trái phép. Địa bàn xã còn 7 điểm du lịch sinh thái tự phát. Các chủ điểm du lịch cam kết, đến ngày 10-5 sẽ tháo dỡ công trình.

Hồ Trị An là hồ nhân tạo với diện tích hơn 32.000 héc-ta. Trong đó, vùng đất bán ngập khoảng 11.000 héc-ta, vòng bao của hồ có chiều dài khoảng 500 km. Khoảng 2 năm trở lại đây, du lịch sinh thái tự phát ở một số xã như Mã Đà, Hiếu Liêm và Phú Lý.

Khoảng 20 năm trước, hồ Trị An từng bị lấn chiếm tràn lan để làm trang trại và nuôi cá. Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra, xác minh và kỷ luật hàng loạt cán bộ liên quan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới