Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đồng Nai còn tồn đọng nhiều hàng xuất khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai còn tồn đọng nhiều hàng xuất khẩu

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên  (phải) tại buổi làm việc ở Đồng Nai chiều 31-3. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) –  Theo Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai, mặc dù trong quí 1 năm nay tỉnh này xuất siêu nhưng thực tế cho thấy các doanh nghiệp xuất khẩu chủ lực ở Đồng Nai vẫn đang tồn kho một lượng hàng hoá rất lớn.

Tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về tình hình kinh tế quí 1 của tỉnh Đồng Nai vào chiều 31-3, ông Lê Văn Danh, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh, cho biết kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong quí này đạt gần 1,2 tỉ đô la Mỹ, giảm 14,1% so với cùng kỳ; kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 1 tỉ đô la Mỹ, bằng 57% so với cùng kỳ.

Một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Đồng Nai như điều, cà phê, cao su, đồ gỗ, gốm… đều giảm đáng kể về số lượng và giá xuất khẩu. UBND tỉnh đưa ra một danh sách 8 doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh đang tồn kho hàng chục ngàn tấn hàng hóa các loại, ước tính trị giá trên 500 tỉ đồng, hiện không ký được hợp đồng xuất khẩu.

Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị Bộ Công Thương tăng cường các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xoay quanh các vấn đề như kéo dài thời hạn bù lãi suất 4% đến hết năm 2010, hỗ trợ lãi suất đối với chi phí đầu tư và chi phí thu mua hàng xuất khẩu nông sản, thực phẩm, có thêm thông tin thị trường từ các tham tán thương mại nước ngoài, xem xét lại cách tính giờ cao điểm trong sử dụng điện…

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết, Bộ Công Thương đang trình Chính phủ phê duyệt đề án bảo hiểm tín dụng đối với hàng xuất khẩu, được đánh giá là rất cần thiết đối với doanh nghiệp trong thời điểm thị trường xuất khẩu có nhiều rủi ro.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới