Thứ Sáu, 9/12/2022, 13:49
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐồng Nai đề nghị dùng vốn của SCIC cho sân bay Long Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai đề nghị dùng vốn của SCIC cho sân bay Long Thành

Lan Nhi

Đồng Nai đề nghị dùng vốn của SCIC cho sân bay Long Thành
Một góc phối cảnh dự án sân bay Long Thành. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Để có thể giải phóng mặt bằng và xây dựng hai khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng nguồn thặng dư của Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), đồng thời phát hành công trái để tạo nguồn vốn cho dự án.

UBND tỉnh Đồng Nai mới đây có báo cáo Chính phủ, kiến nghị hàng loạt cơ chế đặc thù để giải phóng mặt bằng và xây dựng hai khu tái định cư nhằm di dời dân ra khỏi quy hoạch sân bay Long Thành.

Hiện Quốc hội đã thông qua chủ trương đầu tư dự án sân bay Long Thành. Nhưng theo các quy định hiện hành thì đến năm 2018, sau các bước phê duyệt dự án, Thủ tướng mới có thể xem xét tách tiểu dự án giải phóng mặt  bằng và tái định cư ra khỏi dự án xây sân bay Long Thành nhằm giảm áp lực tổng mức đầu tư quá lớn cho toàn bộ dự án này. Đến lúc đó, tỉnh Đồng Nai mới được giao quyền chủ đầu tư và giải phóng mặt bằng, thậm chí phải ba năm sau đó mới có thể giao mặt bằng cho chủ đầu tư là Tổng công ty cảng hàng không (ACV). Điều này có thể làm chậm tiến độ dự án và mục tiêu đưa sân bay Long Thành vào hoạt động trong năm 2025 là khó khả thi.

Do vậy, tỉnh Đồng Nai đề nghị Chính phủ cho phép giao quyền cho chính quyền địa phương làm thủ tục thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng ngay trong năm 2016 để xây dựng hai khu tái định cư Lộc An và Bình Sơn tại huyện Long Thành, đồng thời áp dụng cơ chế chỉ định thầu đối với các gói thầu tư vấn, thi công hai dự án.

Dự kiến, quy mô diện tích thu hồi lên đến 5.000 héc ta, trải rộng trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, ảnh hưởng đến đời sống của hơn 4.000 hộ dân với 15.000 nhân khẩu.

Mặt khác, để có kinh phí giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án trong điều kiện ngân sách eo hẹp, tỉnh kiến nghị Chính phủ cho phép sử dụng nguồn thặng dư hơn 1.000 tỉ đồng của SCIC, đồng thời cho phép phát hành trái phiếu Chính phủ dưới hình thức công trái xây dựng Tổ quốc có kỳ hạn 1 năm trở lên.

Theo kế hoạch, dự kiến đến năm 2019 mới khởi công dự án sân bay Long Thành, với tổng mức đầu tư gần 6 tỉ đô la Mỹ.

Mời xem thêm:

Kẹt vốn giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới