Chủ Nhật, 14/08/2022, 20:02
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đồng Nai muốn sớm giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai muốn sớm giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Đá Bàn

Đồng Nai muốn sớm giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành
Một góc phối cảnh sân bay Long Thành – Ảnh: chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Chính quyền tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị với Chính phủ xin phép thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án sân bay Long Thành ngay từ bây giờ.

Một nguồn tin nói với TBKTSG Online rằng trong buổi làm việc với các sở, ngành và huyện Long Thành về Đề án khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sân bay quốc tế Long Thành hôm 15-10-2015, thì tổng số tiền giải phóng mặt bằng của dự án này được xác định là 13.100 tỉ đồng chứ không phải là 20.700 tỉ đồng như tính toán ban đầu.

Được biết, để thực hiện dự án sân bay Long Thành sẽ phải thu hồi 5.000 héc ta đất tại Huyện Long Thành thuộc các xã Bình Sơn (2.000 héc ta), Suối Trầu (1.359 héc ta), Cẩm Đường (508 héc ta), Bàu Cạn (158 héc ta), Long An (659 héc ta) và Long Phước (317 héc ta). Theo đó, có 4.730 hộ dân với gần 15 ngàn nhân khẩu bị ảnh hưởng.

Nguồn tin nói trên cho biết phương án bồi thường dự kiến sẽ được chia làm hai giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ thu hồi 2.558 héc ta của 1.808 hộ với tổng dự toán bồi thường, giải phóng mặt bằng hơn 5.000 tỉ đồng; giai đoạn 2 thu hồi 2.442 héc ta còn lại của 2.922 hộ, dự toán bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 8.100 tỉ đồng.

Hiện chính quyền tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi lên Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tách dự án bồi thường giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành thành hai giai đoạn riêng (không nằm chung trong dự án sân bay Long Thành) và xin cho Đồng Nai được tạm ứng ngay vốn [theo tiến độ] thực hiện giải phóng mặt bằng để kịp tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành vào đầu năm 2019 như dự kiến.

Lý do Đồng Nai xin thực hiện sớm là vì, theo tính toán của tỉnh, nếu thực hiện theo quy trình thủ tục, chờ sau khi báo cáo khả thi giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư (dự kiến giữa năm 2017) thì sẽ không thể triển khai kịp công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Sân bay Long Thành và thương hiệu quốc gia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới