Thứ Hai, 6/12/2021, 06:53
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đồng Nai: Người nuôi heo lập hiệp hội để tự bảo vệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai: Người nuôi heo lập hiệp hội để tự bảo vệ

Ngọc Hùng

Đồng Nai: Người nuôi heo lập hiệp hội để tự bảo vệ
Heo đang được nuôi tại một hộ gia đình. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Dự kiến đầu tháng 12 năm nay, Hiệp hội người chăn nuôi heo Đồng Nai sẽ được thành lập nhằm bảo vệ quyền lợi của người chăn nuôi trước những biến động của thị trường.

>>> Trang trại chăn nuôi xoay xở tự sản xuất thức ăn

>>> Doanh nghiệp muốn có Hiệp hội người chăn nuôi

>>> Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi không muốn hạ giá

Từ năm 2009, giá nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi lên tục tăng, người chăn nuôi phải mua nguyên liệu với giá cao nên những người chăn nuôi ở một số tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước… đã xin  lập Hiệp hội người chăn nuôi heo phía Nam nhằm tạo tiếng nói chung cho người chăn nuôi nhỏ, trang trại trong việc đàm phán với các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc nhưng đến nay yêu cầu của họ chưa được giải quyết.

Đến nay, do bức xúc trước việc quyền lợi của mình chưa được bảo vệ thỏa đáng, một số chủ trang trại, công ty chăn nuôi heo ở Đồng Nai đã một lần nữa kiến nghị Sở Nội vụ tỉnh được thành lập hiệp hội người chăn nuôi heo của tỉnh.

Ông Nguyễn Trí Công, Giám đốc công ty TNHH chăn nuôi Công Trí, Đồng Nai, cho biết hiệp hội sẽ là nơi mua nguyên liệu chế biến thức ăn cho các thành viên, tránh trường hợp nguyên liệu phải qua nhiều khẩu trung gian khiến giá tăng cao như hiện nay.

Ngoài ra, “Trước tình trạng mỗi trang trại, hộ chăn nuôi… bán heo mỗi nơi một giá gây nhiễu thông tin về giá thịt heo, hiệp hội sẽ làm kênh thông tin, cung cấp cho hội viên tin tức về giá thịt heo hơi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai để nông dân không còn bị thương lái ép giá”, ông Công nói.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai, cho rằng việc người chăn nuôi liên kết với nhau để thành lập hiệp hội là việc có ích cho người chăn nuôi, phù hợp với Hiến pháp và pháp luật .

“Hiệp hội sẽ giúp người chăn nuôi dạng hộ gia đình, trang trại liên kết với nhau tạo thành một đối trọng trong việc thương lượng với những công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, công ty chế biến thực phẩm cũng như có uy tín hơn với các thương lái so với trước kia”, ông Đạo nói. Ngoài ra, hiệp hội cũng có thể là nơi trao đổi kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi, thông tin thị trường và xúc tiến thương mại sản phẩm thịt heo.

Theo ông Công, sau khi hiệp hội người chăn nuôi heo Đồng Nai hoạt động ổn định sẽ mời các chủ trang trại, hộ chăn nuôi các tỉnh lân cận tham gia.

Hiện Đồng Nai có tổng đàn heo giao động từ 1,1-1,2 triệu con, chiếm gần 30% tổng đàn của 11 tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới