Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đồng Nai: Nhà đất giá thấp hấp dẫn khách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai: Nhà đất giá thấp hấp dẫn khách

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương (trái ảnh), Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Tín Nghĩa đang trao đổi với khách hàng tại sàn giao dịch – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Chỉ trong 3 ngày đầu tuần này, Sàn giao dịch bất động sản Tín Nghĩa ở Đồng Nai đã bán hết 300 lô đất nền có giá dưới 200 triệu đồng/lô.

Trước đó khoảng 1 tháng, cũng sàn này đã bán 200 lô đất nền dành cho người có thu nhập trung bình và thấp chỉ trong 3 ngày.  

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi cùng bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Tín Nghĩa (Tinnghia Land) xung quanh phân khúc thị trường bất động sản dành cho người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp ở Đồng Nai, nơi mà thị trường không phát triển mạnh như TPHCM hay Hà Nội.  

TBKTSG Online: Thưa bà, như vậy phân khúc thị trường bất động sản giá thấp vẫn không hề đóng băng?  

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương: Vâng, qua quan sát khách hàng đăng ký mua đất và tìm hiểu thông tin quan sàn giao dịch, tôi cho rằng nhà đất dành cho người thu nhập thấp không những không đóng băng mà giao dịch còn tăng mạnh, bằng chứng là các lô đất dưới 200 triệu đồng, ở cách thành phố Biên Hòa 4 – 10 km trong một dự án chào bán tại sàn chúng tôi được khách hàng đăng ký mua mà ngay chính tôi cũng bất ngờ.  

Khác với thị trường bất động sản ở TPHCM, ở Đồng Nai giao dịch nhà đất ít chịu ảnh hưởng bởi khó khăn của nền kinh tế hiện nay do đặc thù của tỉnh khác với thành phố, sản phẩm cũng khác. Chẳng hạn năm ngoái, khi sốt đất ở TPHCM, giá nhà đất tăng mạnh thì ở Đồng Nai tăng nhẹ, nay khi giá nhà đất ở TPHCM giảm mạnh thì Đồng Nai cũng giảm nhưng chỉ giảm nhẹ, giao dịch vẫn tốt ở các dự án có giá nhà đất dưới 1 tỉ đồng.  

Hơn nữa, mặt bằng giá nhà đất ở Đồng Nai nhìn chung còn tốt cho nhà đầu tư lẫn người có nhu cầu ở thực sự. Chẳng hạn giá đất cao nhất ở thành phố Biên Hòa hiện nay là 20 triệu đồng/m2, còn lại thường là 5-7 triệu đồng/m2.  

Bà có thể cho biết nhu cầu nhà đất ở Đồng Nai, một địa phương đang phát triển mạnh về công nghiệp, có khác gì với TPHCM?  

Khách hàng tại Sàn giao dịch bất động sản Tín Nghĩa-Ảnh: Hồng Văn

Đầu tiên là mật độ dân số thấp, nên nhu cầu nhà ở chưa cao. Hơn nữa, người dân ở tỉnh, dù Đồng Nai được xem là phát triển mạnh các khu công nghiệp, tập trung đông công nhân, nhưng vẫn thích tự mua đất nền xây nhà, không thích mua nhà xây sẵn, không quen sống căn hộ trong chung cư.  

Sự khác biệt dễ thấy nhất là ở TPHCM, người đăng ký mua nhà đất ở các dự án thì phần lớn là đầu tư để kiếm lời còn ở Đồng Nai, lại ngược lại, tức đăng ký mua nhà đất phần lớn là để ở, có nhu cầu ở thực sự.  

Cái thiếu của thị trường bất động sản ở Đồng Nai so với TPHCM hay Hà Nội là thiếu hẳn mảng thị trường cao cấp, văn phòng cho thuê, cả thành phố Biên Hòa gần như không có cao ốc văn phòng nào, các công ty có nhu cầu mở văn phòng vẫn phải thuê nhà dân, trong khi nhu cầu của doanh nghiệp lại nhiều.  

Do hiện còn có quá ít các đơn vị trung gian kinh doanh dịch vụ bất động sản nên hình thức mua bán nhà đất ở Đồng Nai chủ yếu thông qua môi giới nhỏ lẻ, mua bán qua người quen.  

Như vậy nhà đất giá thấp vẫn là lợi thế trong giao dịch hiện nay ở Đồng Nai?  

Phân khúc thị trường nhà đất dưới 1 tỉ đồng, đặc biệt là đất nền dưới 500 triệu đồng vẫn là lợi thế trong giao dịch hiện nay ở Đồng Nai. Đây cũng là hướng đi của sàn chúng tôi trong năm nay.  

Xin cảm ơn bà!

HỒNG VĂN thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới