Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đồng Nai tính chuyện tái định cư dự án sân bay Long Thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai tính chuyện tái định cư dự án sân bay Long Thành

Quang Chung

Đồng Nai tính chuyện tái định cư dự án sân bay Long Thành
Quy hoạch sân bay Long Thành do Đại diện tập đoàn ADPi (Pháp) thực hiện và giới thiệu trên website của mình

(TBKTSG Online) – Chính quyền tỉnh Đồng Nai đã tính chuyện tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành giữa lúc Quốc hội nghe Bộ Giao thông Vận tải báo cáo về dự án.

Sáng nay, 29-10, khi dự án sân bay Long Thành được Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng báo cáo Quốc hội thì chính quyền tỉnh Đồng Nai họp bàn về hai dự án tái định cư cho các hộ dân phải di dời vì dự án này.

Theo ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, để chuẩn bị di dời người dân sống trong khu vực dự án sân bay Long Thành, tỉnh đang quy hoạch hai khu dân cư (Lộc An – Bình Sơn và Bình Sơn) có tổng diện tích là 562 héc ta.

Cụ thể, dự án khu dân cư Lộc An – Bình Sơn (nằm trên địa bàn 2 xã Lộc An và Bình Sơn, huyện Long Thành) được chia thành 3 phân khu: phân khu 1 rộng hơn 87 héc ta, phân khu 2 hơn 95 héc ta, phân khu 3 hơn 100 héc ta, với tổng kinh phí thực hiện gần 2.500 tỉ đồng.

Dự kiến, cả 3 phân khu có gần 4.900 lô đất nhà liên kế, nhà vườn liên kế và hơn 2.000 căn hộ chung cư có thể bố trí cho khoảng 28 ngàn người dân sinh sống. Hiện dự án khu dân cư Lộc An – Bình Sơn đã hoàn thành quy hoạch 1/2000 và đang tiến hành quy hoạch chi tiết, trong đó có quy hoạch cả dự án trường mẫu giáo, tiểu học, THCS, THPT, nhà thờ và chùa.

Dự án Khu dân cư Bình Sơn (nằm ở xã Bình Sơn, huyện Long Thành) rộng khoảng 280 héc ta với hơn 5.300 lô đất cũng được chia thành 3 khu, mỗi khu trên 90 héc ta, thiết kế theo kiểu nhà liên kế, nhà vườn.

Làm việc với các sở ngành liên quan sáng nay, ông Đinh Quốc Thái yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp với huyện Long Thành nhanh chóng hoàn thành quy hoạch chi tiết hai khu dân cư nói trên; đồng thời phải chủ động chuẩn bị trước các lô đất để bổ trí cho những hộ khi di dời xin tách hộ nhằm tránh thiệt thòi cho những hộ có đất bị thu hồi.

“Với những hộ có diện tích đất bị thu hồi lớn nếu có nhu cầu có thể bồi thường cho họ 2-3 lô đất”, ông Thái nói.

Theo ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, trong 5.000 héc ta quy hoạch dự án sân bay Long Thành có hơn 3.000 héc ta đất của 4.541 hộ dân, hơn 1.800 héc ta đất của 25 tổ chức, còn lại là sông, suối, ao, hồ. Trong 4.541 hộ bị ảnh hưởng (14.652 người) có 3.574 hộ bị giải tỏa trắng…

Tuy nhiên, theo ông Vĩnh, thăm dò ý kiến người dân thì đa số các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành đều ủng hộ dự án, chỉ có 25 hộ không đồng ý. “Tổng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dự án là 18.500 tỉ đồng. Hiện chúng tôi đang chuẩn bị đề án chuyển đổi nghề, định hướng đào tạo nghề cho người dân ảnh hưởng bởi dự án”, ông Vĩnh nói.

– Bộ GTVT bảo vệ dự án sân bay Long Thành

– Phương án huy động vốn cho sân bay Long Thành chưa khả thi

– Quốc hội và dự án sân bay Long Thành

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới