Thứ Sáu, 22/09/2023, 14:08
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng Nai: Truy xuất nguồn gốc thịt heo, khó cũng phải làm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai: Truy xuất nguồn gốc thịt heo, khó cũng phải làm

Ngọc Hùng

Đồng Nai: Truy xuất nguồn gốc thịt heo, khó cũng phải làm
Ông Phan Minh Báu đang giải thích với các chủ trạng trại chăn nuôi, việc truy xuất nguồn gốc sẽ giúp nâng cao thương hiêu, giúp bán hàng dễ dàng hơn dù bước đầu còn những khó khăn nhất định. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Ngày 17-3-2017, tại Biên Hòa, Đồng Nai, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã tổ chức buổi họp với Sở Công Thương TPHCM và Đồng Nai cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Nai để bàn những vấn đề truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Tại buổi họp, nhiều hộ chăn nuôi, trang trại nêu những vấn đề bất cập trong việc phải đeo vòng nhận diện để truy xuất nguồn gốc heo mà họ đang phải áp dụng. Đặc biệt, tại thời điểm giá heo hơi trên thị trường đang ở mức thấp, việc phải trả thêm 6.000 đồng để đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho mỗi con heo gây khó khăn thêm cho người nuôi.

Theo ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai, Đồng Nai là tỉnh có tổng đàn heo lớn nhất cả nước, vì thế, Đồng Nai phải xây dựng được thương hiệu heo sạch và việc phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm là để chứng minh và giúp xây dựng thương hiệu heo Đồng Nai tốt hơn. Do đó, đây là việc nên làm.

Ông Báu cho biết, sắp tới thành phố Biên Hòa cũng sẽ áp dụng cách làm của Sở Công Thương TPHCM trong việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, và sau thịt heo là thịt gà, vì thế, trước sau gì người chăn nuôi trong tỉnh cũng phải làm việc này dù ban đầu có những khó khăn nhất định.

Theo các trang trại chăn nuôi, cần hỗ trợ người chăn nuôi  50% chi phí lắp vòng truy xuất nguồn gốc, coi như một cách chia sẻ khó khăn với người chăn nuôi.

Hiện mỗi chiếc vòng truy xuất nguồn gốc có giá 3.000 đồng, mỗi con heo phải đeo hai vòng ở hai chân và trước khi xuất chuồng, người chăn nuôi phải kích hoạt những chiếc vòng này, để từ đó, đường đi của con heo, thịt heo được cập nhật vào một hệ thống theo dõi.

Về phần người tiêu dùng, muốn biết nguồn gốc miếng thịt heo đã được nuôi ở trang trại nào, giết mổ ở ở đâu, chỉ cần dùng điện thoại thông minh có cài một phần mềm hỗ trợ là có thể biết được.

Theo Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo ở TPHCM,  từ ngày 1-3-2017, toàn bộ heo nhập về thành phố phải đeo vòng nhận diện để việc truy xuất nguồn gốc được dễ dàng.

Xem thêm

>>> Đồng Nai, TPHCM hợp tác truy xuất nguồn gốc thịt heo

>>> Người tiêu dùng TPHCM đã kiểm tra được nguồn gốc thịt heo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới