Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đông Nam bộ sẽ có 4 đợt triều cường cao trong 6 tháng cuối năm

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 6 đến hết năm 2024, dự báo ven biển khu vực Đông Nam bộ có 4 đợt triều cường cao, tập trung ở các ngày từ 18 đến 23-9, từ 16 đến 22-10, 12 đến 20-11 và 12 đến 18-12.

Triều cường làm ảnh hướng đến việc đi lại của người dân. Ảnh: Lê Vũ

Theo TTXVN, đợt triều cường xảy ra ở tháng 10 và tháng 11 có khả năng làm cho mực nước tại trạm Vũng Tàu đạt trên 4,3 m. Điều này có thể gây ra ngập úng khu vực trũng thấp và vùng ngoài đê bao.

Ngoài ra, trong tháng 7 và tháng 8-2024, ven biển các tỉnh Tây Nam bộ sẽ có khả năng xuất hiện 1 – 2 đợt nước biển dâng bất thường kèm theo sóng lớn. Tình trạng này có khả năng gây sạt lở đê biển, tập trung tại huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.

Cũng theo bản tin trên, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi các bản tin dự báo, cảnh báo, kịp thời thông tin cho người dân chủ động phòng tránh. Lực lượng chức năng kiểm tra tình hình ở các khu dân cư ven biển, sông, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt để chủ động di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra. Địa phương lên phương án chống và xử lý ngập, bảo vệ sản xuất, gia cố, bảo vệ hồ ao nuôi thủy sản, thu hoạch hoa màu, đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại…

Liên quan đến thời tiết, TTXVN dẫn thông tin từ đại diện Tổng cục khí tượng thủy văn cho biết, 6 tháng cuối năm 2024, trên Biển Đông sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, trong đó có 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Bão và áp thấp nhiệt đới tập trung từ tháng 9 đến tháng 11.

Một thông tin đáng lưu ý nữa là từ tháng 6, tình trạng nắng nóng sẽ tăng về cường độ và mở rộng dần sang các nơi khác của khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ. Ở Bắc bộ, nắng nóng giảm dần từ nửa cuối tháng 8. Còn ở khu vực Trung bộ, tình trạng này sẽ giảm dần từ tháng 9.

Về tình hình mưa lũ, mưa lớn sẽ xuất hiện ở Bắc bộ từ tháng 7-9. Từ tháng 9-11, mưa lớn xuất hiện ở Trung bộ. Mưa lớn cục bộ với cường độ từ 50-100 mm có khả năng xuất hiện nhiều trong thời gian tới. Như vậy, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra sạt lở và lũ quét ở vùng núi, ngập úng đô thị. Các đợt lũ xuất hiện phổ biến từ tháng 7-9.

Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước có 13 loại hình thiên tai bao gồm mưa lớn, lốc, sét, mưa đá, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở… Thiên tai đã làm 12 người chết, mất tích, 21 người bị thương, hơn 25.300 căn nhà bị hư hỏng, tốc mái…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới