Thứ Hai, 29/05/2023, 14:01
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng Tháp gọi đầu tư vào hạ tầng KCN, chế biến nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Tháp gọi đầu tư vào hạ tầng KCN, chế biến nông sản

Hùng Lê

(TBKTSG Onlie) – Đồng Tháp đang kêu gọi đầu tư trong và ngoài nước vào phát triển các dự án hạ tầng sản xuất công nghiệp cũng như các dự án chế biến về nông sản mà tỉnh có nhiều thế mạnh để phát triển cũng như nhiều ưu đãi đầu tư.

Đồng Tháp gọi đầu tư vào hạ tầng KCN, chế biến nông sản
Nằm trong chuỗi hoạt động của “Hội nghị Xúc tiến đầu tư Đồng Tháp năm 2017, ngày 9-12, Ban tổ chức cũng đã  khai mạc “Chương trình Xúc tiến Đầu tư và Thương mại tỉnh Đồng Tháp tại TPHCM", thu hút hơn 40 nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham dự. Tại đây trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Trong ảnh là nhà đầu tư xem sản phẩm nông sản của Đồng Tháp tại buổi khai mạc. Ảnh: Hùng Lê

Thông tin này được lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp công bố với báo chí tại TPHCM vào ngày 9-12 để thông báo về Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Đồng Tháp 2017 sẽ được tỉnh phối hợp với Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức tại thành phố Cao Lãnh vào ngày 19-12 tới.

Với chủ đề “Đồng Tháp tiềm năng của chúng tôi, cơ hội của bạn”, ông Trương Hòa Châu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Tháp, cho biết hội nghị sẽ kêu gọi đầu tư 33 dự án trên các lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, tiểu khu nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, du lịch, dự án phát triển hạ tầng thương mại.

Ông Lê Thành, Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ, cho rằng là địa phương có nhiều thế mạnh về nông sản như xoài, sen, lúa gạo, tràm… nhưng giá trị gia tăng chưa cao do thiếu chế biến sâu. Do đó, viện có đề xuất đầu tư một trung tâm chế biến sâu những mặt hàng nông sản của tỉnh với diện tích hàng tăm ha. Hiện nay đã có 8 doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đầu tư vào dự án này nhằm xuất khẩu nông sản Đồng Tháp đi nhiều nước như Mỹ, Nhật, châu Âu… Dự kiến các nhà đầu tư sẽ thảo luận về dự án này trong chuỗi sự kiện này.

Hội nghị sẽ thu hút 300 đại biểu tham dự, và dự kiến tỉnh sẽ có 21 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư và 16 dự án ký thỏa thuận ghi nhớ đầu tư trên nhiều lĩnh vực; tổng vốn đăng ký đầu tư là gần 24.000 tỉ đồng.

Ngoài, ra tại hội nghị tỉnh cũng mời gọi nhà đầu tư vào phát triển hạ tầng của 9 khu và cụm công nghiệp với quy mô từ 10 đến 250 ha, nhằm thu hút nhà đầu tư vào sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, Đồng Tháp còn mời gọi hợp tác, đầu tư vào các lĩnh vực khác như sản xuất năng lượng sạch, năng lượng tái tạo; xây dựng khu dân cư, đô thị cao cấp, nhà ở xã hội; xây dựng các trung tâm thương mại; đầu tư du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Dương, trong những năm gần đây, Đồng Tháp nhiều năm đứng trong top 3 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tốc độ tăng trưởng nông nghiệp nằm trong top đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long… Tuy nhiên, Đồng Tháp cũng cần phải giải quyết những tồn tại, hạn chế như hạ tầng giao thông hiện là điểm nghẽn trong việc phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới