Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đồng Tháp kết nối giao thương nông sản với Quảng Tây (Trung Quốc)

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Gần 20 doanh nghiệp ở Quảng Tây và nhiều doanh nghiệp ở Đồng Tháp đã trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương trên lĩnh vực nông sản, thủy sản tại chương trình về phổ biến quy định của thị trường Trung Quốc đối với nông thủy sản nhập khẩu được tổ chức vừa qua.

Doanh nghiệp Đồng Tháp và Quảng Tây (Trung Quốc) tìm cơ hội hợp tác trên lĩnh vực nông, thủy sản. Trong ảnh là doanh nghiệp đang chế biến thủy sản. Ảnh: T.L

Theo trang web của Bộ Công Thương, tại chương trình về phổ biến thông tin, quy định của thị trường Trung Quốc đối với nông thủy sản nhập khẩu và kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Đồng Tháp với Quảng Tây (Trung Quốc), đại diện Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, tỉnh đang có định hướng lấy công nghiệp chế biến làm động lực phát triển.

Tại đây, đại diện của gần 20 doanh nghiệp ở Quảng Tây và nhiều doanh nghiệp ở Đồng Tháp đã trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao thương trên lĩnh vực nông sản, thủy sản…

Mục tiêu hướng đến là xuất khẩu nhiều hơn nữa các mặt hàng nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc; thực hiện các nhiệm vụ trong bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Thông tin tại chương trình, phía Sở Thương mại tỉnh Quảng Tây giới thiệu về tiềm năng, lợi thế địa lý của tỉnh Quảng Tây trong hợp tác thương mại với Việt Nam. Trong đó, Quảng Tây sẽ tiếp tục đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ phục vụ cho hoạt động xuất nhập khẩu; tạo điều kiện tối đa mở cửa thị trường Trung Quốc đối với nông sản Việt Nam.

TTXVN dẫn thông tin từ Vụ thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), cho biết Quảng Tây có vị trí đặc biệt quan trọng trong tổng thể hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, đây là một trong những cửa ngõ hàng đầu để hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là hàng nông, thủy sản tiếp cận với thị trường hơn 1,4 tỉ dân.

Do vậy, các cơ quan quản lý nhà nước hai bên cần hỗ trợ kết nối, mở rộng các cơ hội hợp tác kinh doanh để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, là khi hai bên đã đưa việc tổ chức hội nghị phổ biến thông tin nhằm nâng cao năng lực xuất khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam vào danh mục nhiệm vụ mà hai bên cần thực hiện trong năm 2023.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong 6 tháng đầu năm giữa Đồng Tháp và Trung Quốc đạt 126 triệu đô la Mỹ, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 107 triệu đô la, kim ngạch nhập khẩu đạt 18,9 triệu đô la. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là thủy sản, gạo, giày da, sản phẩm sau gạo, bánh phồng tôm…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới