Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đồng Tháp: Người nuôi cá tra đang thua lỗ

Thành Tín

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dù người nuôi cá tra đang thua lỗ nhưng ghi nhận tại Đồng Tháp, một trong những tỉnh có thế mạnh về nuôi cá tra thì diện tích và sản lượng đang có xu hướng tăng. Về lâu dài, Đồng Tháp có kế hoạch tăng thêm diện tích thả nuôi loại thuỷ sản này.

Hiện nay, sản phẩm cá tra được xuất khẩu sang 134 quốc gia, trong đó, có các thị trường chủ lực như Trung Quốc, Mỹ, ASEAN, EU, Anh, Mexico, Brazil, Colombia… Ảnh: T.L

Cụ thể, tổng diện tích thả nuôi cá tra trong tỉnh Đồng Tháp 6 tháng đầu năm 2024 đạt 1.950 hecta, tăng hơn 6% so với cùng kỳ, sản lượng ước đạt 220.000 tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo khảo sát thị trường của TTXVN, hiện giá thành sản xuất cá tra thịt trắng tại Đồng Tháp ở mức 26.958 đồng/kg, và so với với mức giá hiện tại thì người nuôi lỗ khoảng 21 triệu đồng/hecta.

Mặc dù nuôi cá tra lỗ nhưng vẫn tăng diện tích nuôi cá, là do hơn 60% diện tích nuôi cá tra được các doanh nghiệp nuôi theo mô hình khép kín, từ nuôi, chế biến và xuất khẩu. Lý do là thời gian này, các doanh nghiệp cần có nguồn cá tra nguyên liệu đủ để chế biến và đưa đi xuất khẩu theo đơn đặt hàng.

Về lâu dài, cá tra vẫn được xem là một trong những mặt hàng đem về ngoại tệ cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến cá tra xuất khẩu của Đồng Tháp. Điều này được thể hiện trong mục tiêu phát triển vùng nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp khi hiện tích nuôi cá tra đến năm 2025 đạt 2.450 hecta.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, để đạt chất lượng cá tra xuất khẩu, tỉnh Đồng Tháp được cấp mã số nhận diện cho người nuôi cá tra được 375 cơ sở, với diện tích 1.626 hecta mặt nước, trong đó, có 83 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với diện tích hơn 648 hecta, 38 cơ sở áp dụng và được chứng nhận các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP với diện tích 242 hecta.

Theo trang giá thuysan.top, giá cá tra tại khu vực Đồng Tháp loại dưới 1kg trong ngày 10-7 dao động ở mức 26.200-26.600 đồng/kg.

1 BÌNH LUẬN

  1. Người nuôi cá nên đầu tư máy móc thiết bị tự sản suất thức ăn cho cá vì mua thức ăn của công ty họ đã lấy hết phần lời, mua thức ăn người nuôi cá phải nuôi thêm ba ông nữa đó là : ông đại lý, ông vận tải và ông công ty, còn gì lợi nhuận nữa ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới