Thứ Năm, 2/02/2023, 08:55
26.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dòng tiền lại về với chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dòng tiền lại về với chứng khoán

Thanh Thương

Dòng tiền lại về với chứng khoán
VN-Index tăng điểm liên tục từ đầu tháng 9 đến nay. Ảnh: Minh Khuê.

(TBKTSG Online) – Từ cuối tháng 3 đến giữa tháng 8, thị trường chứng khoán ngập chìm trong những thông tin bất lợi từ kinh tế vĩ mô, chỉ số VN-Index liên tục đi xuống, dòng tiền vào thị trường giảm dần liên tục. Thế nhưng từ đầu tháng 9 đến nay, chứng khoán có chuỗi tăng dài nhất từ đầu năm, dòng tiền đã có dấu hiệu quay về.

Chỉ số VN-Index đã có mức điểm thấp nhất vào ngày 12-8, với 382,92 điểm. Nhưng sau đó, chỉ số này đã tăng dần trở lại, và trong tháng 9 chứng khoán đã có chuỗi tăng điểm kéo dài đến 13 phiên. Đến hôm nay, VN-Index đã lên lại mức 457,11 điểm, tăng 19% so với mức điểm ngày 12-8. Cùng theo đó là sự khởi sắc của dòng tiền, đánh dấu bằng khối lượng giao dịch mỗi phiên trong tháng 9 đều vượt qua con số 40 triệu đơn vị, có những phiên trên 70 triệu đơn vị. Trong khi giao dịch trung bình mỗi phiên trong tháng 8 chỉ dừng ở 25 triệu chứng khoán mỗi phiên.

Nguồn tiền vào chứng khoán đã thấy rõ nét hơn sau khi Ngân hàng Nhà nước buộc các ngân hàng thương mại không được huy động vượt trần 14%, và lãi suất cho vay giảm xuống còn 17-19% từ ngày 7-9. Động thái này đã giúp cho thanh khoản chứng khoán được cải thiện. Trong 4 phiên gần đây giao dịch của sàn TPHCM luôn trên 1.000 tỉ đồng, trong khi vào tháng 8, con số trung bình chỉ chừng 450 tỉ đồng/phiên.

Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán TPHCM-HSC, cho biết tại công ty ông, từ tháng 9 dòng tiền đã có dấu hiệu tăng, biểu hiện qua việc tiền nộp vào tài khoản kinh doanh chứng khoán của khách hàng tăng lên, so với tháng trước đã tăng đến 75%. Ngoài khách hàng cá nhân, công ty cũng đã hút thêm được dòng tiền của các nhà đầu tư tổ chức đến từ Mỹ, châu Âu…Trong khi đó, với khách hàng cá nhân, đã có thêm nhiều người mới đến mở tài khoản và tham gia giao dịch.

Ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Thăng Long, nhìn nhận một phần trong khoản tiền trên 1.000 tỉ đồng mỗi phiên là có sự hỗ trợ từ công ty chứng khoán qua giao dịch ký quỹ. Tuy vậy, theo ông thì tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính hiện nay ở mức vừa phải, nhà đầu tư cũng chỉ vay được 40% của công ty chứng khoán trên tổng mức đầu tư, theo quy định mới về giao dịch ký quỹ, thấp hơn nhiều so với năm 2009, 2010. Điều này cũng sẽ giúp thị trường tránh được nguy cơ giải chấp. Tại Công ty Thăng Long, số lượng tài khoản mới mở, số tiền vào tài khoản đều tăng so với tháng 8, số lượng cho vay ký quỹ cũng tăng lên, cho thấy dòng tiền đã bắt đầu chuyển động vào thị trường chứng khoán sau một thời gian dài nhà đầu tư chủ yếu đứng ngoài quan sát.

Tại Công ty chứng khoán Sacombank-SBS, ông Nguyễn Thanh Hùng, Tổng giám đốc cho rằng sự tăng điểm của chứng khoán phần lớn nhờ vào các dấu hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô, như lạm phát trong tháng 8 giảm mạnh, trong tháng 9 cũng hứa hẹn không quá 1%, Ngân hàng Nhà nước phát đi các tín hiệu nới lỏng tiền tệ, trong đó có việc siết chặt huy động lãi suất vượt trần…" Những điều này đang giúp cho nhà đầu tư có niềm tin hơn vào thị trường chứng khoán", ông Hùng nhận định.

Từ cuối tháng 8 đến nay tại SBS số lượng nhà đầu tư bỏ tiền vào tài khoản đã dần tăng lên. trong đó chủ yếu là dòng vốn nhàn rỗi của các nhà đầu tư nhỏ, lẻ rút từ kênh gửi tiết kiệm. Ngoài ra, tại SBS còn có một số nhà đầu tư Nhật đã mở tài khoản do muốn tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Có hay không sự tăng trưởng bền vững của chứng khoán Việt Nam? Ông Hào lạc quan cho rằng thị trường đã bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới, chu kỳ này sẽ kéo dài trong một năm. Lý do theo ông là trong một năm qua thị trường chứng khoán đã chịu nhiều tác động xấu từ kinh tế vĩ mô như lãi suất, lạm phát cao, tác động của thông tư 13, 19 về việc siết chặt tín dụng vào chứng khoán, bất động sản. "Hiện lãi suất, lạm phát đang có xu hướng giảm, 2 thông tư trên cũng đã dỡ bỏ thì chứng khoán sẽ có cơ hội phục hồi", ông Hào nhận định.

Trong khi đó, ông Hùng của SBS thận trọng hơn khi cho rằng trong những tháng tới, thị trường khó tăng mạnh, nhưng cũng khó có khả năng giảm sâu. Theo ông, nguồn tiền đổ vào thị trường trong thời điểm này chủ yếu là nhàn rỗi vì thế sẽ không có những phiên bán tháo đẩy chỉ số chứng khoán xuống quá thấp. "Tuy vậy, cũng khó có thể nói rằng thị trường sẽ phục hồi tốt vì nguy cơ lạm phát có thể tăng trở lại trong những tháng cuối năm, lãi suất khó kìm được như quy định hiện nay", ông Hùng cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới