Thứ Tư, 18/05/2022, 01:12
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dòng tiền sẽ chảy vào nhóm chứng khoán, ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dòng tiền sẽ chảy vào nhóm chứng khoán, ngân hàng

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Dòng tiền trong tuần sau dự kiến sẽ "linh hoạt" tham gia vào các công ty có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của thị trường, trong đó nhóm chứng khoán, ngân hàng được chờ đợi nhiều nhất.

Chuyển động thoái vốn ngân hàng

Đô la chảy vào chứng khoán

Dòng tiền sẽ chảy vào nhóm chứng khoán, ngân hàng
Động thái mua ròng rất quyết liệt từ khối ngoại đang trung hòa khá tốt những rủi ro rung lắc trong ngắn hạn. Ảnh: TBKTSG

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần lễ nhiều biến động. Tuần mới đã khởi động bằng một phiên tăng (thứ Hai) và cân bằng (thứ Ba). Nhưng ngay sau đó, “ác mộng” đến trong phiên thứ Tư khi VN-Index nói riêng (và thị trường nói chung) đã gần như “rơi tự do” với gần 30 điểm đánh mất.

Dù vậy, tương tự cơn ác mộng bất ngờ trước đó, phiên ngày thứ Năm chứng kiến sự đảo chiều hồi phục ngoạn mục từ mức giảm sâu nhất trong ngày, và đà tăng cứ thế được nối tiếp trong phiên cuối cùng của tuần. Tổng kết cả tuần, VN-Index tăng thêm gần 12 điểm, tương ứng tăng 1,13%. Thanh khoản dù giảm nhẹ 7% nhưng vẫn duy trì ở mức cao hơn đáng kể so với trung bình 50 ngày.

Điểm nhấn giao dịch lớn nhất trong tuần này vẫn thuộc về hoạt động của khối ngoại. Tính riêng tại HSX, khối ngoại tiếp tục mua ròng thêm 3.145 tỉ đồng. Còn nếu tính từ đầu năm 2018 đến nay con số mua ròng đã lên đến gần 7.283 tỉ đồng. Không quá lời khi nói rằng việc khối ngoại liên tục mua ròng quyết liệt là một trong những tác nhân quan trọng nhất “giữ lữa” cho thị trường tăng điểm.

Trong tuần sau, tâm điểm chú ý sẽ sớm quay lại với việc công bố tình hình kinh doanh quí 4 và cả năm 2017 của các công ty đang niêm yết. Ngay trong phiên cuối cùng của tuần rồi, một số mã cổ phiếu lớn đã bắt đầu công bố kết quả kinh doanh (SSI, PNJ…) và bức tranh nhìn chung khá sáng sủa. Dòng tiền trong tuần sau dự kiến sẽ “linh hoạt” tham gia vào các công ty có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của thị trường, trong đó, nhóm chứng khoán, ngân hàng được chờ đợi nhiều nhất.

Dựa trên các nhìn nhận về góc độ kỹ thuật, rủi ro rung lắc hoặc điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang duy trì ở mức cao. Điều này không quá khó hiểu khi mà VN-Index (và thị trường nói chung) đã liên tục tăng mạnh trong thời gian ngắn vừa qua, kéo theo đó là việc tạo ra nhiều cảnh báo về hiện tượng “quá mua” (over bought).

Tuy nhiên, động thái mua ròng rất quyết liệt từ khối ngoại đang trung hòa khá tốt những rủi ro về mặt kỹ thuật này. Xét ở góc nhìn dài hạn hơn, tăng vẫn là xu hướng trung hạn của thị trường. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên duy trì một tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và thực hiện chiến lược để lãi chạy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới