Thứ Tư, 19/01/2022, 08:26
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dòng vốn đang chảy khỏi eurozone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dòng vốn đang chảy khỏi eurozone

Phúc Minh

Dòng vốn đang chảy khỏi eurozone
Trong vòng chưa đầy một năm, euro so với đô la Mỹ đã giảm 22%. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Báo Wall Street Journal ngày 23-3 cho biết có một dòng vốn đang chảy khỏi khu vực đồng euro (eurozone) sang Mỹ và các "thánh đường" như Đan Mạch, Thụy Sĩ…

Số liệu của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho thấy từ khi ECB thực hiện lãi suất âm đối với tiền gửi của ngân hàng thương mại vào tháng 6-2014, dòng vốn chảy khỏi eurozone để mua cổ phiếu và trái phiếu nước ngoài đã vượt quá lưu lượng vốn chảy vào.

Gần đây, dòng vốn chảy ra đều đặn phát triển thành dòng chảy quy mô lớn. Trong quí 4-2014, chênh lệch giữa dòng vốn chảy ra và dòng vốn chảy vào là 124,4 triệu euro (tkhoảng 134,35 triệu đô la Mỹ).

Những thay đổi lớn trong dòng vốn toàn cầu đang nhanh chóng làm giảm giá trị của đồng euro và làm tăng giá trị của đô la Mỹ. Trong vòng chưa đầy một năm, euro so với đô la Mỹ đã giảm 22%, từ 1 euro đổi được 1,39 đô la Mỹ giảm xuống còn 1,08 đô la Mỹ. Đồng euro chạm mức thấp nhất 12 năm qua trong tháng này – 1euro đổi được ít hơn 1,05 đô la Mỹ.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng nguyên nhân mở rộng sự suy giảm của đồng euro không chỉ do các giao dịch mang tính đầu cơ mà còn do các nhà đầu tư lớn có xu hướng bán tài sản bằng euro. Sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của châu Âu và Mỹ khiến những người gửi tiết kiệm và đầu tư tại châu Âu chuyển tiền từ châu Âu đến Mỹ để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn.

Không chỉ những người gửi tiết kiệm hay nhà đầu tư mà các ngân hàng trung ương lớn dường như cũng đang di chuyển dòng vốn để tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn.

Trung Quốc và các nước giàu dầu mỏ ở Trung Đông từng có những người dự trữ đồng euro nhưng giờ đang thay đổi trong chiến lược.

Hiện nay, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vẫn duy trì mức lãi suất cơ bản không đổi gần bằng không, trong khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang tìm cách tăng lãi suất cơ bản. Các nhà phân tích cho rằng nếu cả hai chủ thể cùng nhau hành động, euro sẽ càng giảm giá so với đô la Mỹ.

Trong năm nay, ECB đã bắt đầu triển khai thực hiện các biện pháp nới lỏng định lượng, phát hành euro để mua trái phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới