Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đồng yen Nhật sẽ giảm giá?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng yen Nhật sẽ giảm giá?

Thu Hằng

Giới ph6an tích cho rằng Nhật sẽ giảm giá đồng yen so với đô la Mỹ để thúc đẩy phục hồi kinh tế. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Giảm giá đồng yen là cách “hữu hiệu nhất” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, hơn là những biện pháp kích thích khác mà chính phủ mới đang cân nhắc.

Đó là nhận định của Công ty chứng khoán RBS Japan Ltd.

Bà Junko Nishioka, cố vấn kinh tế của RBS, nhận định việc đồng yen tăng giá thêm nữa có thể khiến cho chính quyền của tân Thủ tướng Yukio Hatoyama phải “can thiệp mạnh” vào thị trường tiền tệ nhằm giảm nhẹ áp lực thiểu phát. Đồng tiền mạnh hơn sẽ làm suy giảm lợi nhuận của doanh nghiệp và làm gia tăng thiểu phát bởi sự giảm giá hàng nhập khẩu.

“Khi tỷ giá xuống dưới mức 90 yen ăn 1 đô la Mỹ, chính phủ Nhật Bản sẽ phải để ý tới việc cho đồng tiền giảm giá hơn”, bà Nishioka viết trong báo cáo công bố hôm qua 16-9.

Đồng yen Nhật đã tăng lên mức 90,21 yen ăn 1 đô la Mỹ vào ngày 14-09, tăng 17% trong 12 tháng qua. Vào lúc 9g17 sáng 16-9, đồng yen giao dịch ở mức 90,35 yen ăn một đô la Mỹ tại London.

Đồng yen mạnh lên đang làm giảm giá trị doanh số bán hàng ở nước ngoài của các công ty Nhật khi họ chuyển đổi ngoại tệ thu được sang đồng nội tệ. Các nhà sản xuất lớn của Nhật đã dự tính trong năm tài chính này, kết thúc ngày 30-3-2010, đồng yen được giao dịch ở mức trung bình 94,85 ăn một đô la Mỹ, do đó họ đều đang đối mặt với tình trạng thua lỗ do chênh lệch tỷ giá.

Chính quyền  mới của ông Hatoyama, người chính thức trở thành thủ tướng thứ 69 của Nhật Bản, cũng đối mặt với việc thiểu phát tăng lên do việc tăng giá đồng yen có tác động tiêu cực lên giá hàng tiêu dùng. Cục Thống kê Nhật Bản cho biết, giá tiêu dùng của Nhật Bản đã giảm xuống mức kỷ lục 2,2% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia kinh tế được Bloomberg thăm dò ý kiến đều cho rằng, cuộc họp 2 ngày các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Nhật kết thúc vào hôm nay 17-9 sẽ quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,1% và duy trì các chương trình cho vay khẩn cấp vì sự phục hồi kinh tế Nhật đã bộc lộ những dấu hiệu suy giảm do thiếu động lực.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới