Chủ Nhật, 4/12/2022, 01:48
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDongA Bank sẽ tái cơ cấu công ty chứng khoán, quản lý quỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DongA Bank sẽ tái cơ cấu công ty chứng khoán, quản lý quỹ

Thanh Thương

DongA Bank sẽ tái cơ cấu công ty chứng khoán, quản lý quỹ
Chủ tọa đại hội đang trả lời thắc mắc của cổ đông ngày 27-4. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trả lời chất vấn của cổ đông tại đại hội đồng cổ đông 2013 ngày 27-4 về khoản lỗ do đầu tư tài chính trong năm 2012, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cho biết, lỗ một phần do hoạt động của công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ không hiệu quả.

Vì vậy, trong năm nay, việc cơ cấu lại 2 công ty này sẽ được chú trọng.

Theo báo cáo tài chính năm 2012 hợp nhất, lỗ từ hoạt động kinh doanh ngoại hối là 137,7 tỉ đồng, và lỗ do mua bán chứng khoán kinh doanh là trên 58 tỉ đồng, gấp đôi so với năm 2011. Theo ông Bình, trong thời gian tới, ngân hàng chỉ có thể đầu tư thông qua công ty chứng khoán, nên việc tiếp tục duy trì hoạt động của công ty chứng khoán là cần thiết.

Trong năm 2012, Công ty Chứng khoán Đông Á lỗ trên 30 tỉ đồng.

Ngân hàng cũng để mở khả năng bán bớt cổ phần cho cổ đông chiến lược. Theo ông Phạm Văn Bự, Chủ tịch Hội đồng quản trị DongA Bank, hiện tại đã có nhiều đối tác cả trong và ngoài nước đến đặt vấn đề, nhưng HĐQT cho rằng đến khi tăng vốn hoàn tất, công ty mới xem xét việc này.

Kế hoạch 2013, DongA Bank sẽ tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỉ đồng, phương án này đã được thông qua từ năm ngoái nhưng do tình hình kinh tế, hệ thống ngân hàng gặp khó nên chưa thể thực hiện phương án này.

Ông Bình cho rằng việc tăng quy mô vốn là cần thiết để tiếp tục phát triển, tăng cho vay, trong quí 1, nhiều ngân hàng phải mua tín phiếu với lãi suất 2,5%/năm. Dư thừa vốn sẽ là vấn đề lớn của ngành ngân hàng trong năm nay.

Dự kiến trong quí 4, việc phát hành cổ phiếu tăng vốn cho cổ đông hiện hữu sẽ được thực hiện.

Lợi nhuận sau thuế năm 2012 của DongA Bank giảm mạnh, chỉ còn trên 777 tỉ đồng, trong khi lợi nhuận trước trích lập dự phòng là hơn 1.400 tỉ đồng. DongA Bank đã tăng trích lập dự phòng từ mức 296,2 tỉ đồng lên 631,8 tỉ đồng.

Ngoài ra, việc hạ lãi suất cho các khoản vay cũ xuống dưới 15%/năm cũng đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của DongA Bank.

Trả lời thắc mắc của cổ đông về thù lao cho thành viên hội đồng quản trị, bà Vũ Thị Vang, thành viên HĐQT, cho biết thù lao của thành viên hội đồng quản trị khoảng trên 30 triệu đồng/tháng, khá thấp so với các ngân hàng khác.

Năm 2013, DongA Bank đặt kế hoạch tổng tài sản 85.000 tỉ đồng, tăng 23%, tăng trưởng tín dụng 9%; lợi nhuận trước thuế 1.000 tỉ đồng, tăng 29% so với năm 2012.

Trả lời cổ đông vì sao xây dựng kế hoạch và chỉ tiêu lợi nhuận năm 2013, không vượt qua mức lợi nhuận chưa trích lập là trên 1.440 tỉ đồng, mà chỉ dừng ở 1.000 tỉ đồng, ông Bình cho biết để tránh phải trích thêm dự phòng như năm 2012, DongA Bank xây dựng kế hoạch trên cơ sở sẽ trích thêm dự phòng 400 tỉ đồng. Nếu đến cuối năm không cần trích thêm thì sẽ đưa vào lợi nhuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới