Thứ Tư, 6/07/2022, 08:58
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đốt hầm đầu tiên đã được dìm xuống sông Sài Gòn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đốt hầm đầu tiên đã được dìm xuống sông Sài Gòn

Anh Quân

8 giờ sáng nay 08-03, đốt hầm đã được dìm xuống sông Sài Gòn chỉ còn lại 2 tháp thông gió nổi trên mặt nước. Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Sáng nay 08-03, đốt hầm số 1 hầm Thủ Thiêm đã được dìm xuống sông Sài Gòn, sau khi đã được lai dắt thành công qua quãng đường dài 22 ki lô mét ngày hôm qua.

>>>Hoàn thành lai dắt đốt hầm Thủ Thiêm đầu tiên

>>> Phóng sự ảnh hoàn thành lai dắt đốt hầm Thủ Thiêm

Theo kế hoạch, lúc 9 giờ sáng nay đốt hầm số 1 hầm Thủ Thiêm được nhà thầu Obayashi dìm xuống sông nhưng “do vận tốc nước sông Sài Gòn thay đổi nên việc dìm hầm đã được tiến hành sớm hơn dự kiến 1 tiếng đồng hồ”, ông Nguyễn Đỗ, Kỹ sư trưởng của nhà thầu Obayashi cho biết.

Trong cuộc họp với lãnh đạo UBNDTPHCM sáng nay tại công trường, nhà thầu và đơn vị tư vấn đã báo cáo với lãnh đạo TPHCM kế hoạch dìm hầm từ nay đến 23 giờ ngày 08-03. Theo đó, đến 10 giờ sáng nay đốt hầm đã được dìm xuống sông Sài Gòn cách mặt nước 3 mét, sau đó các thợ lặn sẽ theo dõi để cân chỉnh để đốt hầm không bị lệch so với miệng hầm.

Báo cáo của nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) cho biết, đến 10 giờ sáng nay khoảng cách giữa đốt hầm với miệng hầm chỉ còn khoảng 4 mét, dự kiến khoảng 14 giờ chiều nay đốt hầm sẽ tiếp cận được với hầm dẫn phía Thủ Thiêm.

Sau khi định vị và kiểm tra tọa độ đốt hầm, nhà thầu sẽ tiến hành bơm thêm nước vào bên trong cho đủ nặng để hầm chìm xuống đúng vị trí. “Công đoạn này phải được tiến hành từng bước một bởi mặt cắt ngang của đốt hầm rộng 33 mét gồm 2 ngăn lớn, bên trong mỗi ngăn có 8 bể chứa nước. Sau khi đốt hầm đã chìm xuống đúng vị trí, rồi sẽ bơm nước ra từng ngăn một, để giữ thăng bằng cho đốt hầm tránh bị nổi, bơm nước ra xong ngăn nào là sẽ bơm một lớp bê tông vào đáy đốt hầm ở ngăn đó”, kỹ sư trưởng Nguyễn Đỗ nói.

Sau khi đốt hầm đã được đưa vào đúng vị trí, nhà thầu sẽ bơm một lớp cát xuống đáy để giữ cho đốt hầm được ổn định. Dự kiến vào khoảng 20 giờ tối nay việc dìm đốt hầm sẽ hoàn tất.

Theo báo cáo của nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) do mỗi tháng chỉ có hai ngày sông Sài Gòn có vận tốc dòng chảy phù hợp (0,5-1mét /giây) với công việc nên đốt hầm thứ 2 sẽ được kéo và dìm trong hai ngày 5-6 tháng 4, đốt số 3 là ngày 4-5 tháng 5 và đốt cuối cùng là ngày 4- 5 tháng 6.

Cũng trong cuộc họp sáng nay với nhà thầu, Chủ tịch UBNDTPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, việc lai dắt thành công đốt hầm số 1 đem lại nhiều bài học cho việc lai đắt các đốt số 2,3 và 4. Tuy nhiên đến thời điểm lai dắt các đốt hầm số 2,3 và 4 là mùa mưa, dòng chảy và lưu lượng nước ở sông Sài Gòn liên tục thay đổi, vì vậy ngay từ lúc này nhà thầu cần phải nghiên cứu trước mực thủy văn để quá trình lai dắt các đốt hầm còn lại diễn ra đúng tiến độ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới